An toàn lao động là gì? Đồ bảo hộ lao động gồm những gì?

- , - 185, -

An toàn lao động là gì? Hay bảo hộ lao động là gì? Đây là 2 khái niệm quan trọng tối thiểu cần phải biết đối với người tham gia lao động nhằm ngăn sự cố tai nạn xảy ra trong quá trình làm việc. Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu an toàn lao động là gì?

Khái niệm an toàn lao động là gì?

Từ trước đến nay ta hiểu an toàn lao động nghĩa là giải pháp để phòng ngừa những tác động từ các yếu tố nguy hiểm trong quá trình làm việc. Ví dụ cụ thể ở 1 số ngành nghề: cơ khí, xây dựng, điện lực, vận hành các máy móc, xe nâng… nhằm mục đích giảm tối thiểu tai nạn xảy ra dẫn đến thương tật tử vong với con người trong quá trình lao động.

An toàn lao động là gì

Đó là khái niệm cũ, còn hiện tại an toàn lao động là ý thức của mỗi người trong công việc. Ý thức nói đến ở đây là việc trang bị bảo hộ lao động cho bản thân trước khi tham gia quá trình làm việc có tính chất nguy hiểm.

Xem thêm: Đồ bảo hộ lao động tiếng Anh là gì

Bảo hộ lao động là gì?

Bảo hộ lao động không còn là khái niệm xa lạ với nhiều người trong xã hội hiện đại. Bảo hộ lao động ảnh hưởng trực tiếp đến người tham gia làm các công việc có tính nguy hiểm dễ xảy ra những tai nạn ngoài ý muốn.

An toàn lao động là gì

Vậy khái niệm bảo hộ lao động là gì? Là đảm bảo cải thiện an toàn và bảo vệ sức khỏe cho người lao động tại nơi làm việc dựa trên cách xác định quyền, nghĩa vụ và quan hệ lẫn nhau về bảo hộ lao động giữa người thuê, người lao động và người được người lao động ủy quyền làm đại diện.

Bảo hộ lao động có nghĩa khá rộng và khó phân biệt với nhiều vấn đề khác của luật lao động. Chức năng chính là bảo vệ người lao động và khi đó tiền lương, thời gian lao động, nghỉ ngơi, bảo hiểm lao động... đều thuộc phạm trù “bảo hộ lao động”

Đồ bảo hộ lao động gồm những gì?

Đồ bảo hộ lao động chính là các dụng cụ thiết bị được doanh nghiệp hay chủ sở hữu lao động trang bị cho người lao động của mình để giúp họ bảo đảm an toàn, giảm thiểu các tổn thương có thể xảy đến nếu không may gặp tai nạn lao động. 1 số đồ bảo hộ lao động phổ biến nhiều ngành nghề là:

An toàn lao động là gì

Quần áo bảo hộ lao động: là loại đồ bảo hộ lao động cơ bản nhất được dùng ở hầu hết những ngành công nghiệp để nhận diện công nhân dễ dàng và bảo vệ thân thể người lao động khỏi những tác động của môi trường nguy hiểm.

An toàn lao động là gì

Nón bảo hộ lao động: phần đầu là bộ quan trọng nhạy cảm nhất cơ thể vì vậy nón là đồ bảo hộ lao động cần đặc biệt xem trọng về chất lượng. Giữ an toàn cho bộ phận đầu giúp che nắng, giảm độ nóng môi trường làm việc. Nón bảo hộ lao động giúp hạn chế mức thấp nhất thương tổn xảy đến trên vùng đầu khi có tai nạn.

An toàn lao động là gì

Giày bảo hộ Jogger: Bàn chân của bạn cũng khá dễ xảy ra tai nạn như là: đạp đinh, bị đè, bị dập móng… ở 1 số những ngành nghề như chế biến thủy hải sản, cơ khí, xây dựng và 1 số ngành khác. Vì vậy chúng ta nên sử dụng giày bảo hộ Jogger để bảo vệ đôi chân người lao động.

An toàn lao động là gì

Kính bảo hộ lao động: Mắt rất dễ gặp thương tổn bởi chất thải bụi bẩn, hóa chất, tia UV… trong quá trình làm việc nếu không cẩn thận. Do đó kính bảo hộ lao động được sử dụng để bảo vệ vùng mắt của người lao động giúp luôn được an toàn trong các môi trường làm việc khắc nghiệt nhất.

An toàn lao động là gì

Găng tay bảo hộ lao động: Giúp bảo vệ đôi tay khỏi các bụi bẩn, mảnh vụn nhọn bén, ma sát cao, nhiệt độ nóng. Không những vậy mà còn chống thấm nước, thấm dầu hay các hóa chất độc hại khi làm việc trong môi trường khắc nghiệt. Đồng thời giúp bưng bê khuân vác kéo đẩy dễ hơn.

NGUỒN: Đồ bảo hộ lao động Phương Nam

CATEGORIES

TOP LÀ GÌ

TOP Tìm Hiểu

TOP Định Nghĩa

An toàn lao động là gì? Đồ bảo hộ lao động gồm những gì?

NAN/5
An toàn lao động là gì? Hay bảo hộ lao động là gì? Đây là 2 khái niệm quan trọng cần phải biết đối với người tham gia lao động nhằm ngăn sự cố tai nạn xảy ra

FANPAGE