công nghệ nano là gì

- , - 2,654, -

Công nghệ Nano là ngành công nghệ điều khiển hình dáng, kích thước trên quy mô nanomet (1nm = 10-9m). Có thể dụng Công nghệ Nano để áp dụng vào cuộc sống hằng ngày từ vi mô đến vĩ mô. Áp dụng vào y học biện đại, may mặc, điện tử, máy lọc nước, … Vậy công nghệ Nano là gì mà mang lại lợi ích to lớn với con người.

1. Phân loại vật liệu nano

Đối tượng của Công nghệ Nano là vật liệu nano. Vật liệu nano là vật liệu trong đó ít nhất một chiều có kích thước nanomet, chia thành 3 trạng thái là rắn, lỏng và khí. Hiện nay, chúng ta đang chủ yếu tập trung nghiên cứu vật liệu nano ở trạng thái rắn, sau đó mới đến các chất lỏng và khí.

cong-nghe-nano-la-gi

Hình dáng vật liệu Nano được phân ra thành 3 loại chính gồm: Vật liệu nano không chiều – cả 3 chiều đều có kích thước nano, không còn chiều tự do điện tử (ví dụ: hạt nano, đám nano); Vật liệu nano một chiều – hai chiều có kích thước nano, một chiều tự do cho điện tử (hai chiều cầm tù, ví dụ: ống nano, dây nano); Vật liệu hai chiều – một chiều có kích thước nano, điện tử được tự do trên 2 chiều (ví dụ: màng mỏng). Ngoài ra, hình dáng vật liệu nano còn có loại vật liệu có cấu trúc nano hay nanocomposite (trong đó chỉ có một phần của vật liệu có kích thước nm) hoặc cấu trúc của nó có nano không chiều, 1 chiều và 2 chiều đan xen lẫn nhau.

Giữa máy lọc nước nóng lạnh trực tiếp công nghệ nano và RO nên chọn loại nào?

2. Chế tạo vật liệu nano

Vật liệu nano được chế tạo bằng 2 phương pháp:

- Phương pháp từ trên xuống: là phương pháp tạo hạt kích thước nano từ các hạt có kích thước lớn hơn với nguyên lý là “dùng kỹ thuật nghiền và biến dạng để biến vật liệu thể khối với tổ chức hạt thô thành cỡ hạt kích thước nano”.

cong-nghe-nano-la-gi

- Phương pháp từ dưới lên: là phương pháp hình thành hạt nano từ các nguyên tử hoặc ion, bao gồm phương pháp hóa học, phương pháp vật lý hoặc kết hợp cả 2. Phương pháp này được phát triển mạnh mẽ bởi tính linh động và chất lượng của sản phẩm cuối cùng. Các vật liệu nano mà chúng ta dùng hiện nay phần lớn được chế tạo từ phương pháp này.

3. Ứng dụng của Công nghệ Nano

Công nghệ Nano ra đời đã tạo nên bước phát triển nhảy vọt cho ngành công nghiệp, nông nghiệp, y tế, hàng tiêu dùng, thực phẩm… Hơn nữa, khoa học nano là một trong những biên giới của khoa học chưa được thám hiểm tường tận và nó hứa hẹn nhiều phát minh kỹ thuật lý thú nhất.

3.1. Y học

Y học - Y tế là một trong những ứng dụng lớn nhất của công nghệ nano. Ví dụ như:

- Trong việc điều trị bệnh ung thư: Nhiều phương pháp điều trị khác nhau đã được thử nghiệm để có thể hạn chế các khối u phát triển và tiêu diệt chúng ở cấp độ tế bào. Nghiên cứu sử dụng các hạt nano vàng để chống lại nhiều loại ung thư đã cho kết quả rất khả quan. Các hạt nano này sẽ được đưa đến các khối u bên trong cơ thể và được tăng nhiệt độ bằng tia laser hồng ngoại chiếu từ bên ngoài để có thể tiêu diệt các khối u.

cong-nghe-nano-la-gi

- Không chỉ dừng lại ở đó, các nhà khoa học còn nghiên cứu một dự án nanorobot vô cùng đặc biệt. Với những chú robot có kích thước siêu nhỏ có thể đi vào bên trong cơ thể con người để đưa thuốc điều trị đến những bộ phận cần thiết. Việc cung cấp thuốc một cách trực tiếp như vậy sẽ làm tăng khả năng cũng như hiệu quả điều trị.

Những chú robot nano

Trong tương lai không xa, công nghệ Nano sẽ giúp con người chống lại căn bênh ung thư quái ác, bao gồm cả căn bênh ung thư khó chữa nhất như ung thư não, các bác sĩ sẽ có thể dễ dàng điều trị mà không cần mở hộp sọ của bệnh nhân hay bất kỳ phương pháp hóa trị độc hại nào.

3.2. Điện tử

Công nghệ nano cũng được ứng dụng rộng rãi trong ngành điện tử. Những bộ vi xử lý được làm từ vật liệu nano khá phổ biến trên thị trường, một số sản phẩm như bàn phím, chuột cũng được phủ một lớp nano kháng khuẩn.

Pin nano trong tương lai sẽ có cấu tạo theo kiểu ống nanowhiskers, khiến các cực của pin có diện tích bề mặt lớn hơn rất nhiều lần, từ đó giúp nó lưu trữ được nhiều điện năng hơn trong khi kích thước của pin sẽ ngày càng được thu nhỏ lại.

3.3. Máy lọc nước

Công nghệ Nano được áp dụng rất nhiều trong cuộc sống hiện nay. Trong số đó là máy lọc nước công nghệ Nano. Nước được lọc từ hệ thống Nano cho ra nguồn nước tinh khiết, an toàn, … mà còn được bổ sung khoáng giúp nước ngọt hơn, nhiều dưỡng chất có trong nước hơn. Có thể nói công nghệ Nano ra đời giúp ích rất nhiều cho sức khoẻ con người.

cong-nghe-nano-la-gi

Những lợi ích khi ứng dụng dây chuyền sản xuất nước đóng chai mang đến cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng

3.4. May mặc

Việc áp dụng các hạt nano bạc vào ý tưởng vô cùng đặc biệt với loại quần áo có khả năng diệt vi khuẩn gây mùi hôi khó chịu trong quần áo đã trở thành hiện thực. Các hạt nano bạc này có thể thu hút các vi khuẩn và tiêu diệt các tế bào của chúng. Và ứng dụng hữu ích này đã được áp dụng trên một số mẫu quần áo thể thao, quần lót khử mùi, bít tất…

cong-nghe-nano-la-gi

Không chỉ dừng lại ở công dụng diệt khuẩn, khử mùi, công nghệ nano có thể biến chiếc áo bạn đang mặc thành một trạm phát điện di động. Sử dụng các nguồn năng lượng như năng lượng mặt trời, gió và với công nghệ nano bạn sẽ có thể sạc điện cho smartphone của mình mọi lúc mọi nơi. Ứng dụng này còn được sử dụng rộng rãi hơn với ý tưởng chế tạo những chiếc buồm bằng vật liệu nano, với khả năng chuyển hóa năng lượng tự nhiên thành điện năng. Tuy nhiên ứng dụng này vẫn đang trong quá trình thử nghiệm.

3.5. Nông nghiệp

Ý tưởng ứng dụng vật liệu nano bạc với khả năng siêu diệt khuẩn vào việc phòng và trị các nguồn bệnh do vi khuẩn, vi rút và nấm gây ra trên cây trồng, vật nuôi, bảo quản nông sản đã được các nhà sáng chế nghiên cứu và sản xuất thành công. Những sản phẩm dung dịch – gel nano bạc đã mang đến giải pháp mới cho ngành nông nghiệp sạch.

Ngoài ra, công nghệ nano còn được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất các mặt hàng chăm sóc sức khỏe, gia dụng, mỹ phẩm…

CATEGORIES

TOP LÀ GÌ

TOP Tìm Hiểu

TOP Định Nghĩa

công nghệ nano là gì

4/5
Công nghệ Nano là ngành công nghệ điều khiển hình dáng, kích thước trên quy mô nanomet (1nm = 10-9m). Có thể dụng Công nghệ Nano để áp dụng vào cuộc sống hằng ngày từ vi mô đến vĩ mô. Áp dụng vào y học biện đại, may mặc, điện tử, máy lọc nước, … Vậy công nghệ Nano là gì mà mang lại lợi ích to lớn với con người

FANPAGE