Điện tích thử là gì? Sự tương tác và Dụng cụ đo điện tích

- , - 1,235, -

Điện tích là một khái niệm vô cùng quan trọng trong vật lý. Vậy điện tích thử là gì?. Khi nhắc tới khái niệm điện tích, ta không thể bỏ qua các khái niệm hay kí hiệu liên quan. Vậy điện tích là gì? Dụng cụ nào được dùng để đo diện tích? Hãy cùng WEBDINHNGHIA.COM tìm hiểu điện tích là gì và điện tích thử là gì qua bài viết dưới đây nhé

Khái niệm điện tích

Điện tích là gì lớp 11 chúng ta đã được học. Đây là một khái niệm quan trọng để chỉ việc một vật đã nhiễm điện và đang tham gia vào tương tác điện. Điện tích là một tính chất không đổi và vô cùng cơ bản để thể hiện sự đặc trưng trong việc tương tác điện từ giữa các vật.

Khi một vật bị nhiễm điện, ta gọi vật đó là vật mang điện, vật tích điện hoặc vật chứa điện tích.

Điện tích thử là gì? Các khái niệm liên quan tới điện tích

Bên cạnh khái niệm điện tích, chúng ta cũng không thể bỏ qua các khái niệm liên quan, nổi bật trong số đó là điện tích điểm và điện tích thử. Vậy điện tích điểm là gì? Điện tích thử là gì?

 • Điện tích điểm là một vật bị nhiễm điện tích có kích thước rất nhỏ so với khoảng cách tới điểm mà ta xét. Nói cách khác, điện tích điểm là điện tích được coi như tập trung tại một điểm.
 • Điện tích thử: Nếu một điện tích điểm được sử dụng trong thí nghiệm, có thể là thí nghiệm được tưởng tượng trên lý thuyết, ta gọi đó là điện tích thử. Điện tích thử có một vai trò vô cùng quan trọng trong nghiên cứu và thí nghiệm.

điện tích thử là gì và hình ảnh về điện tích bao gồm điện tích âm và dương

Điện tích kí hiệu là gì? Đơn vị đo điện tích và điện tích cơ bản

Kí hiệu điện tích, đơn vị đo điện tích

Điện tích nói chung được kí hiệu là q. Tuy nhiên, đối với điện tích lại được chia thành điện tích âm và điện tích dương. Trong đó, điện tích âm là khi vật nhận được điện tử âm hay chính là các hạt electron mang điện và được kí hiệu là -q. Và điện tích dương là khi vật chứa nhiều hạt proton hơn và được kí hiệu là +q.

Đơn vị đo điện tích là Coulomb và được ký hiệu C. Đơn vị Coulomb có giá trị:

(1C = 6,24 imes 10^{18}e)

Điện tích cơ bản

Điện tích cơ bản hay còn được gọi là điện tích nguyên tố được kí hiệu là e. Vậy điện tích nguyên tố là gì? Đây là một hằng số cơ bản trong vật lý. Điện tích nguyên tố là điện tích được mang bởi proton và điện tích trái dấu mang được mang bởi electron. Điện tích này có giá trị xấp xỉ (1.602176565(35) imes 10^{-19}C) và ta thường lấy giá trị khi tính toán là (1,6. 10^{-19}).

Điện tích q bằng bao nhiêu? Điện tích của một vật luôn là nguyên lần điện tích nguyên tố và được tính theo công thức: (q = pm ne)

điện tích thử là gì và hình ảnh chiếc máy đo điện tích

Sự tương tác điện tích, dụng cụ đo diện tích

Sự tương tác điện tích

Các điện tích sẽ đẩy nhanh hoặc hút nhau. Và ta gọi sự đẩy nhau hoặc hút nhau đó là sự tương tác điện tích. Các điện tích cùng dấu (cùng (+) hoặc (-) thì sẽ đẩy nhau, ngược lại, các điện tích trái dấu sẽ hút nhau.

Dụng cụ đo điện tích là gì

Để đo điện tích, người ta sẽ sử dụng một dụng cụ gọi là tĩnh điện thế. Đây là dụng cụ chuyên dụng để đo điện thế của các vật bị nhiễm điện. Hiện nay có rất nhiều loại tĩnh điện kế với cấu tạo và mức độ đo khác nhau để phù hợp mục đích sử dụng.

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong điện tích thử là gì và những khái niệm liên quan. Hy vọng qua bài viết này chúng ta sẽ hiểu điện tích điểm là gì, điện tích thử là gì cũng như các ký hiệu và đơn vị đo điện tích.

Điện tích là một phần quan trọng và được sử dụng nhiều trong chương trình vật lý phổ thông, vì thế chúng ta cần học thật kỹ phần kiến thức này nhé. Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến chủ đề điện tích thử là gì, mời bạn để lại nhận xét bên dưới để chúng mình cùng trao đổi thêm nhé!


Nguồn web: ZGluaG5naGlhLnZu

CATEGORIES

TOP LÀ GÌ

TOP Tìm Hiểu

TOP Định Nghĩa

 • Mã bưu điện Vĩnh Châu, Sóc Trăng

  : Oct 18,2018 - : 0

  Bảng tra cứu mã bưu điện của các bưu cục Vĩnh Châu thuộc tỉnh Sóc Trăng, bao gồm: Vĩnh Châu, Vĩnh Châu, Khánh Hòa,...

 • Mã bưu điện Châu Thành, Sóc Trăng

  : Oct 18,2018 - : 0

  Cung cấp thông tin về địa chỉ, điện thoại, mã bưu cục, vị trí của Bưu Điện Châu Thành trên bản đồ, cùng với cảm...

 • Mã bưu điện Sốp Cộp, Sơn La

  : Oct 18,2018 - : 0

  Tổng hợp đầy đủ thông về bưu cục như mã bưu điện, địa chỉ giao dịch, số điện thoại cơ quan, thời gian làm việc...

 • Mã bưu điện Phù Yên, Sơn La

  : Oct 18,2018 - : 0

  Tìm nhanh địa chỉ bưu điện, số điện thoại liên hệ và mã bưu bưu chính của các bưu cục gần bạn nhất ở Phù Yên...

 • Mã bưu điện Quỳnh Nhai, Sơn La

  : Oct 18,2018 - : 0

  Bài viết tổng hợp mã bưu điện, địa chỉ, số điện thoại của các bưu cục ở Quỳnh Nhai thuộc tỉnh Sơn La, bao gồm:...

Điện tích thử là gì? Sự tương tác và Dụng cụ đo điện tích

NAN/5
Điện tích thử là gì? Dụng cụ đo điện tích là gì và kí hiệu ra sao? Cùng WEBDINHNGHIA.COM tìm hiểu điện tích thử là gì qua bài viết dưới đây nhé.

FANPAGE