Alphachymotrypsin là thuốc gì? Cơ chế, Liều dùng và Tác dụng phụ

- , - 146, -

Alphachymotrypsin là thuốc gì? Công dụng, cách dùng, cơ chế hay tác dụng phụ của alphachymotrypsin? Liều dùng thuốc alphachymotrypsin ra sao? Những lưu ý gì khi sử dụng thuốc alphachymotrypsi? Đây là những thắc mắc của rất nhiều người đã và đang sử dụng loại thuốc này. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu và quan tâm đến alphachymotrypsin là thuốc gì thì hãy cùng WEBDINHNGHIA.COM nghiên cứu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Alphachymotrypsin là thuốc gì?

Alphachymotrypsin là thuốc gì là câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc. Trên thực tế, chúng ta rất hay bắt gặp alphachymotrypsin trong các đơn thuốc mà các bác sĩ kê cho nhưng lại hoàn toàn không hiểu alphachymotrypsin là thuốc gì?

Alphachymotrypsin trong thành phần chứa chymotrypsin là một loại men có trong cơ thể mỗi chúng ta, có chức năng phân hủy các phân tử protein. Alphachymotrypsin tạo điều kiện để mổ lấy thủy tinh thể trong bao và giảm chấn thương cho mắt. Bên cạnh đó, loại thuốc này cũng được dùng để chống viêm như trong điều trị viêm mô mềm và phù nề.

Ngoài ra, trong thành phần của alphachymotrypsin còn chứa một số hoạt chất như đường đôi có cấu trúc mạch thẳng, tinh bột lúa mì, magie stearat, tinh dầu bạc hà. Đây là những chất có tác dụng làm tăng hoạt tính của chymotrypsin, tạo vị và tạo mùi cho thuốc.

alphachymotrypsin là thuốc gì và hình ảnh về thuốc

Cơ chế của Alphachymotrypsin

Sau khi đã tìm hiểu alphachymotrypsin là thuốc gì, chúng ta cần biết được cơ chế tác dụng của alphachymotrypsin. Chymotrypsin là enzym phân hủy protein có tác dụng như một chất xúc tác phân hủy các liên kết peptide đứng liền kề các acid amin có nhân thơm.

Dựa trên cơ chế tác dụng này, alphachymotrypsin được ứng dụng trong điều trị các bệnh liên quan đến nhãn khoa như làm tan dây chậu treo thủy tinh thể, lấy nhân thủy tinh thể trong điều trị đục thủy tinh thể.

Tuy nhiên, hiện nay, các phương pháp điều trị đục thuỷ tinh thể bằng ngoại khoa và vật lý ra đời và ngày càng hiện đại đã thay thế hoàn toàn alphachymotrypsin trong điều trị đục thủy tinh thể.

Tác dụng của Alphachymotrypsin

Để biết thêm alphachymotrypsin là thuốc gì, chúng ta cùng tìm hiểu về tác dụng của alphachymotrypsin là gì?

 • Điều trị viêm, phù nề đường hô hấp: Như trong phần Alphachymotrypsin là thuốc gì đã được nhắc đến, alphachymotrypsin có men chymotrypsin có tác dụng phân hủy protein, đặc biệt là những protein có liên kết peptide nằm liền kề với các acid amin có nhân thơm. Do đó, alphachymotrypsin được sử dụng để làm giảm viêm, giảm phù nề trong viêm đường hô hấp trên. Ngoài ra, alphachymotrypsin còn được sử dụng với mục đích làm giảm viêm, giảm phù nề trong các trường hợp viêm mũi họng, viêm phế quản, viêm phổi.
 • Làm giảm các khối máu bầm: Khi tìm hiểu về alphachymotrypsin là thuốc gì, rất ít người để ý đến tác dụng này của alphachymotrypsin. Trên thực tế, alphachymotrypsin thường được kê đơn để điều trị các bệnh lý đường hô hấp mà rất ít khi được sử dụng với mục đích làm giảm các khối máu tụ do chấn thương đụng dập, tụ máu trong các trường hợp phẫu thuật, tụ máu ở các khớp.
 • Điều trị các vết loét, khối áp xe : Một trong những điều thú vị khi tìm hiểu về alphachymotrypsin là thuốc gì đó là bạn có thể biết thêm về các tác dụng ít khi được nhắc tới của alphachymotrypsin. Ngoài tác dụng để điều trị giảm viêm, giảm phù nề trong viêm đường hô hấp, làm tiêu các khối máu tụ, alphachymotrypsin còn có tác dụng giảm sưng tấy, phù nề, tiêu viêm trong trường hợp áp xe, các vết loét.

Cách sử dụng Alphachymotrypsin

Nếu bạn biết alphachymotrypsin là thuốc gì thì cũng biết alphachymotrypsin khá dễ sử dụng và được chỉ định rộng rãi trong điều trị các bệnh đường hô hấp, giảm viêm, giảm phù nề trong các vết loét, ổ áp xe, tiêu các khối máu tụ.

Tùy từng trường hợp cụ thể mà alphachymotrypsin có những cách sử dụng khác nhau

 • Đường uống : Hầu hết các trường hợp alphachymotrypsin được sử dụng dưới dạng viên uống với liều 2 viên/ lần, 3-4 lần/ ngày.
 • Đường ngậm dưới lưỡi: Trong một số trường hợp, alphachymotrypsin lại được sử dụng theo đường ngâm dưới lưỡi với liều 4-6 viên/ ngày chia nhiều lần.

Tác dụng phụ của Alphachymotrypsin

Rất nhiều thắc mắc alphachymotrypsin là thuốc gì và tác dụng phụ của alphachymotrypsin như thế nào.  Như trong phần định nghĩa alphachymotrypsin là thuốc gì có nói đến thành phần của alphachymotrypsin. Chúng đều là những thành phần khá an toàn đối với cơ thể con người. Tuy nhiên, nói như thế không có nghĩa là alphachymotrypsin không có tác dụng phụ. Một số tác dụng phụ của alphachymotrypsin:

 • Tăng nhãn áp: Như đã nêu trong phần alphachymotrypsin là thuốc gì, alphachymotrypsin có khả năng tiêu hủy dây cha treo thủy tinh thể, do đó, nó có thể tạo thành đi vật gây tắc đường lưu thông thủy dịch,làm tăng áp lực thủy dịch, gây nên các triệu chứng của tăng nhãn áp như đau tức hai bên hố mắt, nhìn mờ, rối loạn thị giác…
 • Gây rối loạn đông máu: Một số bệnh nhân mắc các bệnh về máu có chống chỉ định với alphachymotrypsin do nó có thể gây rối loạn đông máu, gây chảy máu kéo dài và chảy máu không cầm.
 • Các tác dụng phụ khác: Một số tác dụng phụ có thể gặp phải khi sử dụng alphachymotrypsin là đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn, dị ứng thuốc.

Các dạng và hàm lượng của Alphachymotrypsin

Alphachymotrypsin có những dạng và hàm lượng sau:

 • Dung dịch: chymotrypsin 4200 IU
 • Viên con nhộng;
 • Viên nén;
 • Dung dịch tiêm;
 • Dung dịch có hạt;
 • Viên nhai.

Liều dùng thuốc Alphachymotrypsin

 • Đối với người lớn: Khi mổ lấy thủy tinh thể trong bao thì rửa buồng sau của mắt với 1-2ml dung dịch tỉ lệ 1:5000 pha loãng, tiếp theo bạn cần rửa lại với 2ml chất lỏng chưa sử dụng với 2-4 phút sau khi làm phẫu thuật.
 • Đối với trẻ em: Chưa có thông số cụ thể đối với liều dùng cho trẻ em, cần hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ em.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến alphachymotrypsin là thuốc gì, cơ chế, công dụng, tác dụng phụ của alphachymotrypsin, cách sử dụng alphachymotrypsin và những tác dụng phụ của nó. Nếu bạn có bất kỳ thắc nào liên quan đến alphachymotrypsin là thuốc gì, bạn hãy để lại câu hỏi để cùng WEBDINHNGHIA.COM tìm hiểu thêm nhé!


Nguồn web: ZGluaG5naGlhLnZu

CATEGORIES

TOP LÀ GÌ

TOP Tìm Hiểu

TOP Định Nghĩa

 • Mã bưu điện Vĩnh Châu, Sóc Trăng

  : Oct 18,2018 - : 0

  Bảng tra cứu mã bưu điện của các bưu cục Vĩnh Châu thuộc tỉnh Sóc Trăng, bao gồm: Vĩnh Châu, Vĩnh Châu, Khánh Hòa,...

 • Mã bưu điện Châu Thành, Sóc Trăng

  : Oct 18,2018 - : 0

  Cung cấp thông tin về địa chỉ, điện thoại, mã bưu cục, vị trí của Bưu Điện Châu Thành trên bản đồ, cùng với cảm...

 • Mã bưu điện Sốp Cộp, Sơn La

  : Oct 18,2018 - : 0

  Tổng hợp đầy đủ thông về bưu cục như mã bưu điện, địa chỉ giao dịch, số điện thoại cơ quan, thời gian làm việc...

 • Mã bưu điện Phù Yên, Sơn La

  : Oct 18,2018 - : 0

  Tìm nhanh địa chỉ bưu điện, số điện thoại liên hệ và mã bưu bưu chính của các bưu cục gần bạn nhất ở Phù Yên...

 • Mã bưu điện Quỳnh Nhai, Sơn La

  : Oct 18,2018 - : 0

  Bài viết tổng hợp mã bưu điện, địa chỉ, số điện thoại của các bưu cục ở Quỳnh Nhai thuộc tỉnh Sơn La, bao gồm:...

Alphachymotrypsin là thuốc gì? Cơ chế, Liều dùng và Tác dụng phụ

5/5
Alphachymotrypsin là thuốc gì? Công dụng, cách dùng, cơ chế hay tác dụng phụ của alphachymotrypsin? Liều dùng thuốc alphachymotrypsin ra sao?

FANPAGE