Asiad là gì? Một số môn thi đấu đặc trưng của Asiad

- , - 313, -

Đại hội thể thao Châu á-Asiad là một sự kiện thể thao được rất nhiều các nước trên thế giới tham gia. Đây được coi là sự kiện thể thao có nhiều môn thi đấu lớn thứ hai trên thế giới và chỉ sau thế vận hội . Vậy Asiad là gì? Hôm nay Webdinhnghia.com Việt Nam sẽ chia sẻ kiến thức bổ ích này tới bạn nhé!!!

Asiad là gì?

Asiad là viết tắt của đại hội thể thao Châu á hay còn gọi là á vận hội. Sự kiện thể thao này quy tụ nhiều vận động viên đến từ các quốc gia tham gia tranh tài, được tổ chức thường niên 4 năm một lần. Giải đấu thể thao uy tín này do Hội Đồng Olympic châu á (OCA) tổ chức, được giám sát bởi ủy ban Olympic Quốc tế (IOC)

Asiad là gì?
Asiad là gì?

Vào 3/1951, kì Asiad đầu tiên được tổ chức tại New delhi Ấn Độ với sự tham gia của 489 vận động viên đến từ 11 quốc gia khác nhau tranh tài ở các lĩnh vực như điền kinh, bóng đá, bóng rổ, cử tạ, đua xe đạp. Tính cho đến thời điểm hiện tại, có rất nhiều quốc gia đã tham gia vào sự kiện thể thao Asiad, thu hút tới 11000 vận động viên trong mỗi mùa thi đấu và đông đảo người hâm mộ khắp châu lục.

Tìm hiểu về kì Asiad năm 2018

Asiad 2018 được tổ chức tại Indonesia, đây là kỳ á vận hội lần thứ 18 được tổ chức sau các kỳ ASIAD đã diễn ra. Không giống như các kỳ ASIAD trong lịch sử được tổ chức tại một thành phố duy nhất, kì á vận hội lần này được tổ chức ở hai thành phố đó là Jakarta và Palembang. Thủ đô Jakarta sẽ là địa điểm thi đấu chính thức, được tổ chức tại khu tổ hợp thể thao Gelora Bung Karno, bao gồm sân bóng đá, nhà thi đấu và cung thể thao dưới nước.

Tâm điểm của khí Asiad 2018 ở Indonesia đó là sân vận động có sức chứa hơn 80 nghìn chỗ ngồi. Đây là nơi sẽ diễn ra buổi lễ tổ chức khai mạc, bế mạc và các môn thi đấu điền kinh, bóng đá.

Những con số ấn tượng của kỳ ASIAD 2018

-Theo đó kì Asiad 2018 đã đón tiếp khoảng 15.000 huấn luyện viên và các vận động viên đến từ 45 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực châu á. Các vận động viên sẽ tham gia tranh tài ở 40 môn thi đấu, với 67 phân môn và 463 bộ huy chương.

Đã có tới 30.000 tình nguyện viên và 1.400 nhân viên y tế đã được huy động phục vụ cho kỳ ASIAD diễn ra.

asiad là gì
Những con số ấn tượng của kỳ ASIAD 2018

Nơi ở cho các vận động viên ở thủ đô Jakarta bao gồm 6 tòa nhà từ 24 đến 32 tầng, bao gồm 1.400 căn hộ, phục vụ tới hơn 10.000 người. Ở thành Palembang bao gồm 9 tòa nhà với sức chứa 3.000 người.

Asiad 2018 là một nơi không thể thiếu sự tác nghiệp của các phóng viên. Theo con số thống kê thì tại kỳ á vận hội này đã có tới 5.000 phóng viên đến tác nghiệp.

Ấn tượng nhất đó là lượng người xem Asiad qua kênh truyền hình, ước tính đạt hơn 1 tỷ người trên toàn thế giới.

Biểu tượng của kỳ ASIAD 2018

Asiad 2018 với chủ đề năng lượng của châu á, Bởi vậy mà logo của kỳ á vận hội này được lấy hình ảnh sân vận động Gelora bung Karno khi nhìn thấy trên không. Sân vận động này cũng là nơi được Indonesia đăng cai Asiad 1962.

Linh vật á vận hội 2018

Bhin bhin, Ika, Atung là những linh vật được sử dụng trong Asiad 2018. Những linh vật này đã phản ánh sự đa dạng về điều kiện địa lý của Indonesia: Bhin Bhin đại diện cho khu vực phía đông đất nước, tê giác một sừng Ika đại diện cho khu vực phía tây, Atung đại diện cho khu vực trung tâm.

Một số môn thi đấu đặc trưng của Asiad

Cầu mây

Cầu mây là một môn thể thao kết hợp giữa bóng chuyền bóng đá. Mỗi đội sẽ có 3 thành viên, luật thi đấu gần giống bóng chuyền, bao gồm một cầu thủ giao bóng, một cầu thủ chặn bóng và một người phòng ngự gần vạch.

Rugby Sevens

Môn thi này được coi là phiên bản thu nhỏ của bọmoon rugby trên thế giới. Đặc thù của rugby đó là tốc độ và những pha ghi điểm cực nhanh, có lối chơi gần giống như bóng đá. Mục tiêu đó là đưa bóng vào phần sân sau vạch khung thành, hoặc có thể sút bóng vào khung thành đối phương.

Wushu

asiad là gì
Một số môn thi đấu đặc trưng của Asiad

Wushu là môn võ thuật truyền thống của Trung Quốc, được thể hiện dưới hai hình thức đối kháng hoặc biểu diễn. Wushu từng được đề cử cho các nội dung thi đấu tại Olympic 2020. Tại Asiad 2018, Wushu được giành tới 15 bộ huy chương.

Asiad là sự kiện thể thao được mong chờ khắp châu lục, diễn ra thường niên 4 năm một lần. Việt Nam thường xuyên tham gia vào sự kiện thể thao này và giành được những thành tích vô cùng đáng tự hào. Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về á vận hội Asiad. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: Đông trùng hạ thảo là gì? Những đối tượng nào nên sử dụng đông trùng hạ thảo?


Nguồn web: dmlrbmV3cy5jb20=

CATEGORIES

TOP LÀ GÌ

TOP Tìm Hiểu

TOP Định Nghĩa

Asiad là gì? Một số môn thi đấu đặc trưng của Asiad

5/5
Đại hội thể thao Châu á-Asiad là một sự kiện thể thao được rất nhiều các nước trên thế giới tham gia. Đây được coi là sự kiện thể thao...

FANPAGE