Bảo hiểm xã hội là gì? Bảo hiểm xã hội có chức năng gì?

- , - 269, -

Sự tồn tại của con người không thể thiếu được lao động. Chính bởi sự xuất hiện này đã dấy lên mối quan hệ phức tạp giữa người lao động và người sử dụng lao động. Nhằm đảm bảo những lợi ích cơ bản nhất dành cho người lao động, những quỹ tiền nhằm bảo hộ cho cuộc sống dần dần được xuất hiện vào gọi là bảo hiểm xã hội. Vậy bảo hiểm xã hội là gì? Hôm nay Webdinhnghia.com Việt Nam sẽ chia sẻ kiến thức bổ ích này tới bạn nhé!!!

Bảo hiểm xã hội là gì?

Bảo hiểm xã hội hiện nay đã được các văn bản pháp luật quy định chi tiết nhất, hoàn chỉnh và cụ thể hiện đó là luật bảo hiểm xã hội năm 2014. Theo luật bảo hiểm xã hội, bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Bảo hiểm xã hội là gì?
Bảo hiểm xã hội là gì?

Khi nhìn dưới góc độ kinh tế, bảo hiểm xã hội chỉ có tác dụng giúp đỡ họ một phần nào về thu nhập khi khả năng lao động bị giảm hoặc mất khả năng lao động. Dưới góc độ pháp lý, đây là sự tổng hợp những quy định của pháp luật do nhà nước ban hành, nhằm bảo đảm về vật chất và tinh thần cho người lao động hoặc người thân trong gia đình người lao động khi họ mất, hoặc giảm một phần khả năng lao động.

Bên tham gia bảo hiểm là người đóng góp phí Bảo hiểm xã hội. Người đóng góp phí bảo hiểm xã hội có thể là người sử dụng lao động, người lao động và trong một số trường hợp có thể là nhà nước. Bên được hưởng bảo hiểm xã hội là người lao động hoặc thân nhân của họ khi thỏa mãn các điều kiện để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.

Bảo hiểm xã hội có chức năng gì?

Với mức đóng phí bảo hiểm xã hội cao, nên nhiều người lao động khá băn khoăn khi quyết định tham gia bảo hiểm xã hội. Vậy đóng bảo hiểm xã hội đem lại những lợi ích gì?

Bảo hiểm xã hội sẽ là khoản đảm bảo, thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động và gia đình họ, trong trường hợp không may gặp phải những rủi ro trong cuộc sống như tai nạn, ốm đau…

Bên cạnh đó bảo hiểm xã hội còn làm chức năng phân phối lại thu nhập. Theo đó họ sẽ rút một phần thu nhập từng tháng của mình để dành cho những phần trợ cấp, điều này sẽ giúp cho người lao động phân chia thành từng khoản tiền nhỏ tránh phải mất một khoản tiền lớn trong trường hợp gặp nhiều rủi ro.

bảo hiểm xã hội là gì1
Bảo hiểm xã hội có chức năng gì?

Bảo hiểm xã hội góp phần tạo nên sự tương trợ, chia sẻ giữa các nhóm người. Khoản tiền phải bỏ ra để đóng phí bảo hiểm xã hội chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ trong tiền lương hàng tháng của công nhân. Tuy nhiên với số lượng người lao động khổng lồ như hiện nay sẽ hình thành nên một quỹ bảo hiểm xã hội vô cùng lớn.

Như vậy tất cả chúng ta đều có để thấy những lợi ích vô cùng tích cực mà bảo hiểm xã hội mang lại, đến cho nền kinh tế xã hội, giúp cho mối quan hệ giữa người lao động và người sử dụng lao động được ổn định và hài hòa hơn.

Các chế độ bảo hiểm xã hội hiện nay

Dưới đây là các chế độ bảo hiểm xã hội đã được quy định trong luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

  • Chế độ bảo hiểm ốm đau
  • Chế độ bảo hiểm xã hội tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp
  • Chế độ bảo hiểm thất nghiệp
  • Chế độ bảo hiểm thai sản
  • Chế độ bảo hiểm hưu trí
  • Chế độ bảo hiểm y tế
  • Chế độ tử tuất

Bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm xã hội tự nguyện

Theo chương 3 của luật bảo hiểm xã hội 2014, bảo hiểm xã hội bắt buộc áp dụng cho đối tượng là người lao động làm việc theo hợp đồng lao động, cán bộ công chức trong ngành công an quân đội, người hoạt động không chuyên trách ở địa phương, người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm các chế độ: ốm đau, thai sản, tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, hưu trí, tử tuất.

Bảo hiểm xã hội
Bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm xã hội tự nguyện

Bảo hiểm xã hội tự nguyện được quy định trong chương 4 của luật bảo hiểm xã hội. Theo những công dân Việt Nam từ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng Bảo hiểm bắt buộc chỉ có thể lựa chọn tham gia bảo hiểm tự nguyện. Một số chế độ của bảo hiểm tự nguyện: bảo hiểm xã hội hưu trí, bảo hiểm xã hội tử tuất. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sẽ thực hiện đăng kí tại cơ quan bảo hiểm xã hội.

Bảo hiểm xã hội đem lại những lợi ích một vô cùng tích cực đến cho người lao động và người sử dụng lao động, cũng như lợi ích đến cho nền kinh tế. Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về bảo hiểm xã hội. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: Cổ tức là gì? Ưu điểm và nhược điểm của các hình thức chi trả cổ tức


Nguồn web: dmlrbmV3cy5jb20=

CATEGORIES

TOP LÀ GÌ

TOP Tìm Hiểu

TOP Định Nghĩa

Bảo hiểm xã hội là gì? Bảo hiểm xã hội có chức năng gì?

5/5
Sự tồn tại của con người không thể thiếu được lao động. Chính bởi sự xuất hiện này đã dấy lên mối quan hệ phức tạp giữa người lao động...

FANPAGE