Barista là gì? Yêu cầu cần có ở một nhân viên barista

- , - 244, -

Những năm gần đây đã có sự phát triển vượt bậc trong lĩnh vực pha chế đồ uống. Ngày nay, công việc pha chế đồ uống không chỉ là một nghề mà còn là một bộ môn nghệ thuật được giới trẻ yêu thích rất nhiều. Barista không còn là cái tên xa lạ với nhiều người và trở thành nghề nghiệp yêu thích của họ tại các thành phố lớn. Vậy barista là gì? Hôm nay Webdinhnghia.com Việt Nam sẽ chia sẻ kiến thức bổ ích này tới bạn nhé!!!

Barista là gì?

Barista là tên gọi dành cho những người pha chế cà phê. Giờ đây những tách cà phê không chỉ được pha chế bằng cách thông thường mà còn được vẽ, trang trí đầy nghệ thuật. Không hề nói quá khi cho rằng, barista là những người thổi hồn vào tách cà phê vốn dĩ chỉ đơn điệu. Barista thường pha chế những thức uống từ cà phê như capuchino, Latte, Latte machiato, cà phê americano…. Ở Việt Nam, thay vì gọi bằng cái tên barista, những nhân viên này được gọi nôm na là nhân viên pha chế cà phê.

Barista là gì?
Barista là gì?

Barista là một loại hình đặc thù của nhân viên pha chế, chuyên về mảng pha cà phê. Hầu hết ở những quán cà phê lớn thường chuyên nghiệp hóa công việc trong từng khâu, nhân viên pha chế sẽ được đào tạo về nghề pha cà phê. Pha cà phê nghệ thuật cũng là một nội dung được đào tạo khi muốn trở thành barista, với các công việc nhưng xay cà phê, liều lượng, nén,…và các công việc khác để đem đến cho thực khách một tách cà phê chất lượng nhất.

Công việc của một nhân viên barista

Nhân viên barista đóng vai trò khá quan trọng trong hoạt động kinh doanh của cửa hàng. Barista sẽ quyết định đến việc khách hàng có quay lại đây thêm lần nữa hay không hoặc khách hàng có giới thiệu bạn bè tới đây hay không, phụ thuộc nhiều vào độ hấp dẫn của thức uống. Để giúp bạn dễ hình dung hơn, mình sẽ giới thiệu đến những công việc mà barista phải làm nhé.

barista là gì
Công việc của một nhân viên barista
  • Kiểm tra chất lượng nguyên liệu, chuẩn bị các dụng cụ và máy móc thiết bị pha chế.
  • Kiểm tra nhiệt độ tủ lạnh, tủ đông cùng các thông số trên máy xay, máy pha cà phê sao cho đạt tiêu chuẩn.
  • Có thể làm thay công việc của nhân viên phục vụ trong việc tư vấn đồ uống cho khách hàng.
  • Sáng tạo và pha chế ra những thức uống mới, cách trang trí mới để tạo nên sự hấp dẫn
  • Thực hiện các kỹ thuật chuyên môn của barista trong việc xay, nén cà phê, đánh sữa, tạo hình nghệ thuật sao cho ấn tượng và hấp dẫn nhất.
  • Đảm bảo vệ sinh khu vực quầy, các thiết bị và dụng cụ trong quá trình sử dụng và sau khi sử dụng.
  • Kiểm tra và lập hóa đơn nhập hàng.

Nhân viên barista cần phải có yêu cầu như thế nào?

Barista dần trở thành công việc chính và đam mê và nhiều người theo đuổi. Một nhân viên barista giỏi giống như một cuốn từ điển sống về cà phê. Để có được năng lực này, barista cần phải đảm bảo những kỹ năng sau:

Tỉ mỉ và cẩn thận

Đây là kỹ năng đầu tiên mà một barista cần có. Sự định lượng và nhiệt độ khác nhau sẽ đem đến những hương vị khác nhau và những tách cà phê không giống nhau. Đặc biệt trong giai đoạn đánh sữa, barista phải cẩn thận và chuẩn xác để tạo được độ mịn và lớp bọt của sữa. Nếu bạn đánh sữa quá tay, rất có thể tách cà phê đó sẽ phải bỏ đi.

Chăm chỉ và kiên nhẫn

barista là gì
Nhân viên barista cần phải có yêu cầu như thế nào?

Để có được một công thức pha cà phê với hương vị đặc trưng làm nên thương hiệu, bạn cần phải trải qua nhiều lần thực hành thử nghiệm và điều này không phải một sớm một chiều là có thể thành công. Bên cạnh đó, một quán cà phê  không chỉ bán một vài loại mà ở đó có rất nhiều cà phê với hương vị khác nhau, điều này đòi hỏi barista phải chăm chỉ luyện tập, không ngừng tìm tòi và tiếp thu những công thức pha chế mới lạ.

Khả năng cảm vị tốt

Với một barista thành thạo đây được coi là một tiêu chuẩn nâng cao. Cảm vị tốt sẽ đảm bảo tất cả các thức uống đáp ứng tiêu chuẩn về hương vị, màu sắc và chất lượng trước khi đem đến phục vụ khách hàng.

Năng khiếu

Như đã nói ở trên, barista không chỉ đơn thuần là pha chế mà nó còn là một môn nghệ thuật. Bởi vậy barista luôn cần sự sáng tạo và có thiên hướng mỹ thuật để tạo hình cho tách cà phê. Điều này sẽ quyết định đến việc tạo dấu ấn riêng của họ đối với thực khách.

Barista được coi là một người khá hot trong giới trẻ hiện nay. Các chuỗi cà phê thương hiệu hay các quán cà phê nhỏ mọc lên ngày càng nhiều, vì thế nhu cầu tuyển dụng cho vị trí barista ngày càng cao sao. Bạn có thể lựa chọn làm việc tại những thương hiệu lớn như highland coffee, Starbucks, the coffee house…với mức lương khá hấp dẫn.

Hy vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về nhân viên barista. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: Internship là gì? Kỹ năng giúp sinh viên có được kết quả cao trong kỳ internship


Nguồn web: dmlrbmV3cy5jb20=

CATEGORIES

TOP LÀ GÌ

TOP Tìm Hiểu

TOP Định Nghĩa

Barista là gì? Yêu cầu cần có ở một nhân viên barista

5/5
Những năm gần đây đã có sự phát triển vượt bậc trong lĩnh vực pha chế đồ uống. Ngày nay, công việc pha chế đồ uống không chỉ là một...

FANPAGE