Bật mí cách trồng rau sạch tại nhà an toàn và năng suất cao

- , - 305, -

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được các bà nội trợ đau đáu, nhất là tại các thành phố lớn. Do đó, có rất nhiều người chọn cách trồng rau sạch ở nhà để phục vụ cho bữa ăn của cả gia đình. Đảm bảo an toàn, tiết kiệm vì không có dư lượng thuốc trừ sâu trong rau. Vậy, trồng rau sạch là gì và cách trồng rau sạch có phức tạp không? Câu trả lời nằm ngay bên dưới, hãy cùng Webdinhnghia.com Việt Nam tìm hiểu nhé!

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được các bà nội trợ đau đáu, nhất là tại các thành phố lớn
Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được các bà nội trợ đau đáu, nhất là tại các thành phố lớn

Vì sao nhiều người lại ưa chuộng rau sạch?

Rau sạch là tên gọi chung của các loại rau không chứa nitrat và các chất kim loại nặng, thuốc trừ sâu. Trong quá trình trồng rau, người trồng hoàn toàn không dùng thuốc trừ sâu. Đúng theo tiêu chuẩn của tổ chức Y tế Thế giới WTO.

Rau sạch là tên gọi chung của các loại rau không chứa nitrat và các chất kim loại nặng, thuốc trừ sâu
Rau sạch là tên gọi chung của các loại rau không chứa nitrat và các chất kim loại nặng, thuốc trừ sâu

Để được gọi là rau sạch, phải đảm bảo các tiêu chuẩn sau:

 • Không dập nát, không héo úa, hư hại
 • Dư lượng thuốc trừ sâu, hàm lượng nitrat và kim loại nặng không vượt quá tiêu chuẩn quy định
 • Không bị sâu bệnh, không có vi sinh vật gây hại

Xem thêm: Cách trồng dưa leo đơn giản cho quả quanh năm

Cách trồng rau sạch tại nhà

Như chúng tôi đã trình bày ở trên, rau có đạt được chuẩn sạch hay không phụ thuộc vào kỹ thuật trồng cây. Do đó, đất trồng, phân bón và quá trình chăm sóc là vô cùng quan trọng. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ cách trồng rau sạch tại nhà, chúng ta cùng tham khảo nhé!

 • Chọn giống

Chúng ta có thể trồng tất cả các giống rau theo sở thích và nhu cầu của gia đình. Các loại rau dễ trồng như: rau muống, rau mồng tơi, rau cải bẹ xanh, cải ngọt, cải dền, xà lách, rau đay… Bạn có thể dễ dàng tìm mua các loại hạt giống tại các cửa hàng kinh doanh cây giống, thuốc bảo vệ thực vật hay các siêu thị.

Thời gian trồng khoảng 30 – 45 ngày là có thể thu hoạch.

 • Chọn chậu trồng rau sạch

Chậu trồng rau sạch nên tận dụng những xô nhựa, chậu đất nung lớn hoặc thùng xốp. Chỉ cần đục thủng lỗ để đảm bảo chậu luôn thoát nước tốt là được.

 • Đất trồng rau sạch

Đất trồng rau sạch là đất tơi xốp, không nhiễm phèn nhiễm mặn. Độ pH thích hợp từ 5,5 – 6,5, có thể là đất phù sa hoặc đất cát pha. Nếu tự trộn đất trồng rau, bạn có thể trộn đất chung với phân trùn quế, tro trấu, xơ dừa… Mang đi phơi trong vòng 10 ngày để tiêu diệt mầm bệnh. Nếu không có điều kiện tự trộn đất trồng rau, chúng ta có thể tìm mua đất tại các cửa hàng kinh doanh cây kiểng hoặc các trang thương mại điện tử.

 • Ngâm và ủ hạt

Để kích thích hạt nhanh nảy mầm và đạt năng suất cao, trước khi mang hạt đi gieo chúng ta phải ngâm hạt với nước ấm.

Ngâm hạt giống trong nước ấm với tỷ lệ 3 sôi 2 lạnh trong vòng 6 giờ, sau đó vớt ra ngoài để ráo rồi tiếp tục ủ trong khăn ẩm thêm 24 giờ cho hạt nứt ra rồi mang đi gieo.

 • Gieo hạt

Đổ đất trồng vào ¾ chậu hoặc thùng xốp, sau đó xới đất thành hàng rồi gieo hạt vào các hàng đã xới. Sau đó lấp lên trên một lớp đất mỏng khoảng 2cm. Mỗi thùng xốp có thể gieo được 5 – 6 hàng, mỗi hàng tương đối 20 – 30cm.

Đổ đất trồng vào ¾ chậu hoặc thùng xốp, sau đó xới đất thành hàng rồi gieo hạt vào các hàng đã xới
Đổ đất trồng vào ¾ chậu hoặc thùng xốp, sau đó xới đất thành hàng rồi gieo hạt vào các hàng đã xới

Cách chăm sóc rau sạch

Quá trình chăm sóc rau sạch rất quan trọng, chúng góp phần quyết định sản phẩm khi thu hoạch có phải là rau sạch hay không.

 • Tưới nước

Tương tự những loại cây trồng khác, khi trồng rau sạch chúng ta phải tưới nước ngày 2 lần vào buổi sáng và buổi tối. Tuyệt đối không tưới nước vào buổi trưa để cây khỏi bị sốc nhiệt.

Nước tưới phải là nước sạch, không dùng các nguồn nước ô nhiễm.

 • Bón phân

Bón phân lót bằng phân chuồng hoặc phân hoai mục, nếu dùng đất trồng có đất sét thì phải trộn thêm tro trấu hoặc xơ dừa.

Khi cây rau ra lá nagwns chúng ta phải bón phân thúc để cây phát triển, có thể là phân bánh dầu, phân NPK, phân DAP và phân Urea…

 • Ánh sáng

Dù trồng cây gì thì ánh sáng cũng vô cùng quan trọng, trồng rau sạch cũng không ngoại lệ. Để cây phát triển nhanh chóng và đạt hiệu suất cao, chúng ta cần phải để chậu cây ở vị trí có ánh sáng thường xuyên, ít nhất 6 giờ chiếu sáng mỗi ngày.

 • Tỉa cây và sang khay

Loại bỏ những cây nhỏ, kém phát triển tạo không gian để cây phát triển nhanh và rút ngắn thời gian thu hoạch.

Dù trồng loại rau gì cũng cần phải tuân thủ đúng kỹ thuật trồng và chăm sóc, đó là yếu tố quyết định đến chất lượng cuối cùng của rau. Với những thông tin mà chúng tôi vừa chưa sẻ, hy vọng bạn sẽ nhanh chóng sở hữu vườn rau sạch xanh mướt như mong muốn.

Nếu còn bất cứ thắc mắc gì về cây cối, hãy truy cập webiste của chúng tôi để tìm được câu trả lời chính xác nhé! Chúc các bạn thực hiện thành công!

Xem thêm: Cách trồng rau thủy canh tại nhà vừa sạch lại vừa nhàn


Nguồn web: dmlrbmV3cy5jb20=

CATEGORIES

TOP LÀ GÌ

TOP Tìm Hiểu

TOP Định Nghĩa

Bật mí cách trồng rau sạch tại nhà an toàn và năng suất cao

5/5
Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được các bà nội trợ đau đáu, nhất là tại các thành phố lớn. Do đó, có rất nhiều người chọn...

FANPAGE