BCAA là gì? BCAA có chức năng gì với cơ thể?

- , - 134, -

Với những người đang theo một chế độ luyện tập để gia tăng thể lực hoặc tập gym giúp săn chắc cơ bắp thì việc áp dụng một chế độ ăn khoa học có chứa BCAA là một phần không thể thiếu. BCAA giúp giảm mệt mỏi, tăng cường sức khỏe các khối cơ bắp rất hiệu quả. Vậy BCAA là gì? Hôm nay Webdinhnghia.com Việt Nam sẽ chia sẻ kiến thức bổ ích này tới bạn nhé!!!

BCAA là gì?

BCAA là viết tắt của Branched chain amino acids, bao gồm 3 loại axit amin chuỗi nhánh BCAA đó là leucine, isoleucine và valine. Đây đều là những hợp chất hữu cơ có liên kết chặt chẽ với nhau trong việc cấu thành nên phân tử Protein. Không những thế, BCAA còn đóng vai trò quan trọng khi xây dựng khối cơ bắp cho cơ thể.

BCAA là gì?
BCAA là gì?

Như chúng ta đã biết, trong cơ thể con người có tới 20 loại axit amin khác nhau để cấu thành các phân tử protein khác nhau. Trong số đó, có tới 11 loại axit amin mà cơ thể có thể tự tổng hợp, 9 loại axit amin còn lại không thể tự tổng hợp mà cần phải được cung cấp thông qua một chế độ ăn hợp lí. Trong 9 axit amin thiết yếu đó có 3 loại axit amin chuỗi nhánh BCAA, bao gồm: leucine, isoleucine và valine.

BCAA đem đến những công dụng tuyệt vời như thế nào cho cơ thể?

Tăng trưởng cơ bắp

BCAA có khả năng tăng cường tổng hợp protein cơ bắp, trong mối quan hệ mật thiết với các loại axit amin thiết yếu khác. Axit amin Leucine kích thích cơ thể sản sinh protein cơ bắp đặc biệt hiệu quả. Theo một nghiên cứu gần đây cho thấy, với những người cung cấp những loại thực phẩm có chức nhiều BCAA cho cơ thể đã gia tăng tỷ lệ tổng hợp protein lên tới 22% so với người bình thường.

Tuy nhiên khả năng tổng hợp này sẽ tốt hơn và  hiệu quả hơn nếu người dùng sử dụng các loại whey protein thay vì sử dụng riêng BCAA, bởi cơ thể luôn cần sự có mặt của các loại protein thiết yếu khác để xây dựng các khối cơ bắp.

Giảm đau nhức cơ

bcaa là gì
BCAA đem đến những công dụng tuyệt vời như thế nào cho cơ thể?

Sau quá trình luyện tập thể lực bạn sẽ thấy hiện tượng các khối cơ trên cơ thể bị đau nhức, đặc biệt là sau 1 đến 2 ngày tập luyện. Điều này xảy ra rất bình thường do phản ứng viêm trên cơ thể khiến các sợi cơ bị tổn thương trong quá trình luyện tập.

Khi lí giải hiện tượng này các chuyên gia đã nói rằng: khi luyện tập, cơ thể sẽ ưu tiên đốt năng lượng từ đường và các axit béo, sau đó mới tìm đến protein. Việc bổ sung BCAA song song với quá trình luyện tập hàng ngày sẽ giúp hạn chế tình trạng phân hủy protein, từ đó giảm mức độ creatine kinase, đóng vai trò quan trọng trong việc giảm đau nhức cơ bắp.

Giảm mệt mỏi khi luyện tập

Cơ thể luyện tập mệt mỏi phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: cường độ tập, thời gian, điều kiện môi trường và thể lực vốn có của mỗi người. Sự tiêu hao BCAA ít nhiều trong quá trình luyện tập là không thể tránh khỏi, điều này sẽ khiến nồng độ BCAA trong máu bị thiếu hụt là nguyên nhân gia tăng hàm lượng tryptophan trong não. Tryptophan tăng lên đồng thời sẽ được chuyển hoá thành serotonin, là một chất góp phần gia tăng sự mệt mỏi của cơ thể. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể cải thiện tình trạng này cùng với valine có trong BCAA, giúp hạn chế sự tăng lên của tryptophan rất tốt.

Ngăn ngừa mất cơ

bcaa là gì
Ngăn ngừa mất cơ

Các tế bào protein cơ bắp liên tục phải qua quá trình bị phá vỡ và xây dựng lại tạo thành các tế bào protein mới. Cơ thể sẽ mất cơ trong trường hợp hế cân bằng này bị phá vỡ mà cụ thể đó là sự phá hủy có thiên hướng nhiều hơn sự thiết lập. Đây là hiện tượng đánh dấu quá trình lão hoá bắt đầu xuất hiện. Việc bổ sung BCAA là rất cần thiết để ngăn chặn và làm chậm quá trình mất cơ. Bởi trong BCAA có chứa tới 35%/ axit amin thiết yếu và một số loại axit amin khác cho cơ thể.

Rất tốt cho những người mắc bệnh gan

BCAA không chỉ đem lại lợi ích khi luyện tập thể thao, ngoài ra, với những người bị xơ gan, chức năng gần suy giảm cũng có thể sử dụng BCAA để hỗ trợ điều trị. BCAA có chức năng cải thiện hàm lượng albumin trong máu, giảm các triệu chứng và dấu hiệu của bệnh gan, tăng cường chức năng thải độc cho cơ thể.

BCAA đã được chứng minh đem lại rất nhiều lợi ích đến cho cơ thể trong việc giảm đau, tăng cường các khối cơ…ngoài ra còn có tác dụng hỗ trợ bệnh nhân xơ gan rất hiệu quả. Hy vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: Protein là gì? Protein đảm nhận vai trò gì trong cơ thể?


Nguồn web: dmlrbmV3cy5jb20=

CATEGORIES

TOP LÀ GÌ

TOP Tìm Hiểu

TOP Định Nghĩa

BCAA là gì? BCAA có chức năng gì với cơ thể?

5/5
Với những người đang theo một chế độ luyện tập để gia tăng thể lực hoặc tập gym giúp săn chắc cơ bắp thì việc áp dụng một chế độ...

FANPAGE