Big data là gì? Sử dụng big data trong trường hợp nào?

- , - 262, -

Big data là một khái niệm nằm trong ngành Công nghệ thông tin. Bởi vậy mà có rất ít người thực sự hiểu được ý nghĩa của cụm từ này. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về công nghệ thông tin thì đừng vội bỏ qua bài viết này ngay. Hôm nay Webdinhnghia.com Việt Nam xin được chia sẻ đến bạn những kiến thức bổ ích về big data là gì và sử dụng big data trong trường hợp nào nhé!!!

Big data là gì?

Big data là các tập tin dữ liệu có khối lượng khổng lồ và phức tạp. Những tập dữ liệu này lớn đến mức mà các phần mềm xử lý dữ liệu truyền thống không có khả năng thu thập, phân tích và xử lý kịp thời. Tập dữ liệu có thể bao gồm các dữ liệu có cấu trúc, dữ liệu không có cấu trúc và dữ liệu bán cấu trúc.

big data là gì
Big data là gì?

Theo định nghĩa của gartner thì big data được hiểu như sau: big data là tài sản thông tin mà những thông tin này có khối lượng dữ liệu lớn, tốc độ cao và dữ liệu đa dạng, chúng đòi hỏi phải có công nghệ mới có thể xử lý hiệu quả nhằm đưa ra các quyết định, khám phá các yếu tố ẩn sâu bên trong dữ liệu và tối ưu hóa quá trình xử lý dữ liệu.

Sự phát triển vượt bậc về công nghệ, đặc biệt là mạng xã hội và các thiết bị công nghệ mới đã đặt ra thách thức phải tìm những cách khác nhau để xử lý dữ liệu. Theo thời gian, khối lượng dữ liệu được tạo ra cực kỳ lớn nhưng chúng là không được xử lý triệt để trước khi big data ra đời.

Big data được tạo ra từ đâu?

Đây là câu hỏi mà vô số người đã đặt ra. Big data được tạo ra từ rất nhiều nguồn khác nhau, Webdinhnghia.com xin được giới thiệu tới bạn một số nguồn chính:

Hộp đen dữ liệu

Đây là những dữ liệu được tạo ra bởi máy bay. Hộp đen dữ liệu này chứa những thông tin bao gồm giọng nói của phi hành đoàn và các bản thu âm cũng như thông tin về chuyến bay.

Kênh truyền thông xã hội

Các kênh truyền thông xã hội được biết đến phổ biến như twitter, Facebook, Instagram, Pinterest, Google +.

Giao dịch chứng khoán

big data là gì
Big data được tạo ra từ đâu?

Những dữ liệu từ thị trường giao dịch chứng khoán được thực hiện bởi các quyết định mua và bán chứng khoán giữa nhà đầu tư và doanh nghiệp thông qua công ty chứng khoán.

Dữ liệu điện lực

Dữ liệu điện lực bao gồm các thông tin cụ thể từ các điểm giao nhau giữa các nút thông tin sử dụng.

Dữ liệu giao thông

Dữ liệu giao thông gồm có sức chứa, mẫu phương tiện giao thông, lộ trình đã đi được của từng phương tiện, thông tin từ camera giám sát các tuyến đường.

Các thiết bị tìm kiếm

Đây được coi là nguồn dữ liệu lớn nhất của big data. Các dữ liệu này được tạo ra từ các công cụ tìm kiếm, những công cụ này chứa lượng dữ liệu cực kỳ rộng lớn và mọi người có thể tìm thấy những thông tin mình cần.

Sử dụng big data trong trường hợp nào?

Big data có thể được ứng dụng trong các vấn đề kinh doanh và nhiều trường hợp khác nhau. Có thể kể đến:

  • Phân tích khách hàng: kiểm tra dữ liệu khách hàng để nâng cao trải nghiệm của khách hàng cũng như cải thiện tỷ lệ chuyển đổi, giữ khách hàng là một trong những trường hợp áp dụng big data hàng đầu.
  • Phân tích hoạt động: phân tích big data giúp doanh nghiệp nâng cao được hiệu quả hoạt động và sử dụng tốt hơn nguồn tài sản của mình. Từ đó giúp doanh nghiệp vận hành hiệu quả và cải thiện hiệu suất làm việc hơn.
  • Chống gian lận: gian lận là một hành vi còn tồn tại khá nhiều trên thị trường. Việc phân tích dữ liệu giúp cho các tổ chức xác định và loại bỏ những hoạt động khả nghi, từ đó giảm thiểu được rủi ro đáng kể.
  • Tối ưu hóa giá cả: sử dụng công nghệ big data để tối ưu hóa giá cả, đưa ra một mức giá hợp lý cho sản phẩm từ đó giúp doanh nghiệp tăng doanh thu.

Các kỹ năng phân tích big data

Để phân tích cũng như xử lý được lượng thông tin lớn của big data đều cần phải có những kỹ năng cụ thể. Những kỹ năng này có thể đến từ tổ chức bên trong hoặc từ những chuyên gia bên ngoài. Các kỹ năng trong công nghệ dữ liệu quan trọng như: hadoop, spark, noSQL, phần mềm phân tích và cơ sở dữ liệu trong bộ nhớ.

big data là gì
Các kĩ năng phân tích Big data

Ở các lĩnh vực khác, cần yêu cầu cụ thể về những nguyên tắc như: nguyên tắc khoa học dữ liệu, khai thác dữ liệu, hình dung dữ liệu, thống kê và định lượng, lập trình mục đích chung, cấu trúc dữ liệu và các thuật toán. Ngoài ra kỹ năng quản lý tổng thể các dự án big data đóng vai trò hết sức quan trọng và cần được chú ý. Bên cạnh đó,để giải quyết triệt để và thuận lợi những dự án này, không thể không tìm đến sự trợ giúp từ các chuyên gia có kinh nghiệm. Đây được xem là khó khăn lớn nhất khi bắt tay vào dự án big data.

Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về big data là gì. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: URL là gì? URL có quan trọng hay không?


Nguồn web: dmlrbmV3cy5jb20=

CATEGORIES

TOP LÀ GÌ

TOP Tìm Hiểu

TOP Định Nghĩa

Big data là gì? Sử dụng big data trong trường hợp nào?

5/5
Big data là một khái niệm nằm trong ngành Công nghệ thông tin. Bởi vậy mà có rất ít người thực sự hiểu được ý nghĩa của cụm từ này....

FANPAGE