C&B là gì? C&B có thực sự quan trọng trong công ty không?

- , - 319, -

C&B là một thuật ngữ được sử dụng khá nhiều trong mỗi công ty, đặc biệt là ở trong phòng nhân sự. Tuy được sử dụng khá rộng rãi, nhưng không phải ai cũng hiểu được hết ý nghĩa và vai trò của những nhân viên phụ trách mảng C&B này, nhất là đối với những người ngoài ngành như chúng ta. Vậy hôm nay, hãy để Webdinhnghia.com Việt Nam giải thích để bạn hiểu rõ hơn nhé!!!!

C&B là gì?

C&B là gì?
C&B là gì?

Nếu bạn làm việc tại bộ phận nhân sự thì cụm từ này chắc hẳn khá là quen thuộc, bởi đây là những nhân viên thuộc cơ cấu tại phòng này. Vậy C&B có thể hiểu như thế nào?

C&B là chữ cái viết tắt của các cụm từ tiếng anh ghép lại tạo thành. Trong đó, C đại diện cho cụm từ Compensation mang ý nghĩa là bồi thường, còn chữ cái B là viết tắt của Benefit khi dịch ra Tiếng Việt được hiểu là lợi ích. Từ đó, chúng ta có thể thấy rằng, khi ghép hai chữ cái này lại với nhau thì tính chất công việc đã được mô tả khá rõ, đó là những nhân viên phụ trách mảng tiền lương và phúc lợi xã hội cho các nhân viên của công ty. Thực sự đây là những người có vai trò rất quan trọng khi họ là người trực tiếp quyết định “bữa cơm đủ đầy của mọi người”, rằng “hôm nay sẽ ăn thịt hay ăn rau mắm”.

Như ở nước ta, đa số các doanh nghiệp thuộc dạng vừa và nhỏ thì bộ phận C&B này có thể do phòng kế toán trực tiếp đảm nhận.

Vai trò của C&B đối với toàn thể công ty

C&B-la-gi?
Vai trò của nhân viên C&B trong công ty

C&B là vị trí công việc có vai trò đặc biệt quan trọng trong công ty. Khi họ là người trực tiếp quy đổi giá trị công việc mà bạn thực hiện ra giá trị thực tế, từ đó có thể đưa ra một bảng lương phù hợp cho toàn bộ nhân viên trong công ty xứng đáng với những gì mà họ đã cống hiến, kèm theo đó là các chế độ lương thưởng xứng đáng giành cho từng nhân viên nhất là những nhân viên xuất sắc có tiềm năng.

Trong quan hệ làm việc ở công ty, không thể tránh khỏi các mâu thuẫn giữa nhân viên với nhau, lúc này C&B phát huy vai trò của mình là bên thứ ba giải quyết các mâu thuẫn xung đột ấy một cách êm đẹp, hoà hợp cho cả hai bên.

Nhân viên C&B có thể kiêm được các nghiệp vụ khác như thiết lập cơ cấu nhân sự, làm hợp đồng lao động, chính sách tiền lương và phúc lợi hợp lí,…mà những vị trí khác không thể thay thế cho C&B được.

Công việc chính của C&B

C&b là gì?
Công việc chính và tố chất của nhân viên C&B

Kiểm tra, giám sát việc thực hiện nội quy lao động công ty và việc chấm công đầy đủ của nhân viên.

Điều chỉnh, quản lý chế độ thực hiện công việc của nhân viên như: tăng ca, giảm ca, nghỉ phép, nghỉ bù, nghỉ lễ,…cập nhật kịp thời vào trong hệ thống của công ty.

Tính toán và thực hiện nộp thuế thu nhập các nhân cho các nhân viên nằm trong danh sách, làm thủ tục giấy tờ liên quan đến tăng lương, chi trả thưởng cho nhân viên. Đồng thời, lập danh sách các nhân viên nằm trong diện được khen thưởng hàng tháng, hàng quý, hàng năm.

Thông báo, lập hồ sơ, trực tiếp làm thẻ ngân hàng phục vụ công tác chi trả tiền lương cho nhân viên, tiếp nhận và giải đáp mọi thắc mắc của nhân viên về vấn đề tiền lương và giải quyết trong quyền hạn được giao.

Cập nhật hồ sơ nhân sự mới, bảo quản và lưu giữ cẩn thận hồ sơ nhân sự cũ.

Thực hiện các công việc liên quan đến chế độ bảo hiểm cho người lao động.

Đề xuất các kiến nghị về lương, thưởng, nghỉ phép, nghỉ lễ cho công nhân viên.

Thường xuyên theo dõi quy định về luật lao động của Nhà nước, kịp thời bổ sung vào quy định của công ty cho hợp pháp và thực hiện các yêu cầu nhiệm vụ mà cấp trên giao phó.

Nếu không nhắc đến C&B thì chắc hẳn nhiều người cũng không biết trong công ty có tồn tại bộ phận này. Họ là những con người hy sinh thầm lặng, vì tính chất công việc phức tạp nhiều mảng nên mức lương của khối C&B có nhỉnh hơn một chút so với nhân viên khác phòng nhân sự. Hy vọng, bài viết này đã cung cấp cho bạn được những thông tin bổ ích về khối nhân viên C&B.

Xem thêm: Thả thính là gì? Một số cap thả thính bá đạo nhất để cho bạn trẻ sống ảo


Nguồn web: dmlrbmV3cy5jb20=

CATEGORIES

TOP LÀ GÌ

TOP Tìm Hiểu

TOP Định Nghĩa

C&B là gì? C&B có thực sự quan trọng trong công ty không?

5/5
C&B là một thuật ngữ được sử dụng khá nhiều trong mỗi công ty, đặc biệt là ở trong phòng nhân sự. Tuy được sử dụng khá rộng rãi, nhưng không phải ai cũng...

FANPAGE