Cách trồng bơ trĩu quả không thua gì bơ Đăk Lăk

- , - 362, -

Bơ là loại cây có nguồn gốc từ Mexico, du nhập vào nước ta khá lâu. Cây thích nghi nhanh với khí hậu nhiệt đới nóng ẩm mưa nhiều nên cho quả khá to và có hương vị thơm ngon đặc biệt. Hiện nay, có rất nhiều địa phương trồng bơ và đã trở thành đặc sản. Ngoài việc chế biến bơ thành các món ăn thơm ngon bổ dưỡng thì bơ còn là có công dụng đặc biệt với sức khỏe và sắc đẹp. Vậy, tại sao chúng ta không thử trồng bơ trong nhà. Bài viết hôm nay, Webdinhnghia.com Việt Nam xin chia sẻ cách trồng bơ đơn giản tại nhà. Nào, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Bơ là loại cây có nguồn gốc từ Mexico, du nhập vào nước ta khá lâu
Bơ là loại cây có nguồn gốc từ Mexico, du nhập vào nước ta khá lâu

Chuẩn bị trồng bơ

Để có những cây bơ trĩu quả, đầu tiên chúng ta phải điều chuẩn bị giống bơ chất lượng và đầy đủ các loại dụng cụ. Cụ thể:

  • Cây giống bơ

Trên các trang mạng xã hội đang có rất nhiều video giới thiệu cách trồng bơ bằng hạt. Tuy nhiên, thời gian để cây trưởng thành và cho quả là rất lâu. Để rút ngắn thời gian, chúng tôi xin chia sẻ cách trồng bơ bằng cây giống.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều giống bơ khác nhau. Chúng ta chỉ cần tìm kiếm và lựa chọn giống bơ phù hợp với sở thích của bản thân và gia đình là được. Giống bơ ghép (bơ booth 7) đang là giống bơ đang được ưa chuộng nhất hiện nay, cây sinh trưởng khỏe mạnh và chống chịu được sâu bệnh, cho năng suất cao. Hạt bơ nhỏ, thịt bơ dẻo, mùi vị thơm ngon…

Dù chọn giống bơ nào thì chúng ta cũng phải lựa chọn cây giống khỏe, cành lá sum suê. Không bị sâu bệnh, không có cành lá khẳng khiu.

Lựa chọn cây giống khỏe, cành lá sum suê. Không bị sâu bệnh, không có cành lá khẳng khiu
Lựa chọn cây giống khỏe, cành lá sum suê. Không bị sâu bệnh, không có cành lá khẳng khiu
  • Đất trồng bơ

Bơ sinh trưởng tốt trên đất đỏ bazan, đất phải thoát nước tốt. Độ pH từ 5 – 6 là được. Ở các tỉnh Đông Nam Bộ và Tây Nguyên là thủ phủ của bơ. Riêng các tỉnh miền Tây Nam Bộ thì khó khăn hơn, khí hậu và thổ nhưỡng ở đây bơ sẽ rất khó sinh trưởng.

  • Thời điểm trồng bơ

Thời vụ trồng bơ là tháng 5 và tháng 6 dương lịch. Trồng bơ vào mùa khô việc tưới nước vô cùng quan trọng, chúng ta cần phải cung cấp nước đầy đủ cho cây. Có thể phủ rơm rạ, xơ dừa hoặc cỏ khô xung quang gốc để giữ ẩm cho đất.

  • Mật độ trồng

Đối với quy mô gia đình, trồng 1 hoặc 2 cây để phục vụ cho nhu cầu của gia đình thì không cần chú ý đến mật độ trồng. Tuy nhiên, nếu trồng để kinh doanh thì bắt buộc phải chú ý đến khoảng cách giữa các cây.

Các chuyên gia khuyên rằng khoảng cách lý tưởng giữa các hố có thể là 8x7m hoặc 9x6m. Khi trồng bơ nên trồng thêm các cây chắn gió để hạn chế đổ ngả.

Cách trồng bơ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ bơ giống và đất trồng, chúng ta bắt đầu tiến hành trồng cây thôi nào.

Đầu tiên, chúng ta phải đào hố kích thước tối thiểu khoảng 50x50cm. Mỗi hố cần lót thêm khoảng 10kg phân bò hoặc phân gà hoai mục, nửa ký phân lân và thêm một ít voi bột để tiêu diệt mầm bệnh trong đất.

Sau đó xé bầu đất nhẹ nhàng rồi đặt cây giống bơ vào giữa hố, sau đó nén đất nhẹ nhàng để cố định gốc cây.

Xem thêm: Cách trồng măng tây đơn giản ai cũng có thể thực hiện

Cách chăm sóc cây bơ

Để bơ phát triển và cho trái trĩu quả, ngoài cây giống tốt và trồng đúng kỹ thuật thì việc tưới nước cũng vô cùng quan trọng.

  • Tưới nước

Bơ là giống cây không cần quá nhiều nước tưới, chỉ cần tưới định kỳ 3 ngày/lần là được. Duy trì lượng nước tưới này khi vừa trồng đến 3 tháng tiếp theo.

Sau năm thứ 2, bộ rễ của cây đã phát triển mạnh thì cần phải bổ sung nhiều nước vào mùa khô.

  • Cắt tỉa cành

Nếu trồng bơ từ bơ ghép thì cành và tán ra khá sớm, do đó khi cây cao khoảng 1,5m thì bắt buộc phải cắt tỉa để cành ra ngang, không vươn cao hơn nữa.

Với những giống bơ thuần thì cần cắt bỏ cành yếu, khẳng khiu và bị sâu bệnh.

Khi cây cao khoảng 1,5m thì bắt buộc phải cắt tỉa để cành ra ngang, không vươn cao hơn nữa
Khi cây cao khoảng 1,5m thì bắt buộc phải cắt tỉa để cành ra ngang, không vươn cao hơn nữa
  • Bón phân

Năm đầu tiên chúng ta nên bón phân định kỳ mỗi tháng 1 lần, bón khoảng 100g phân NPK cho mỗi gốc bơ là được.

Năm thứ 2 bắt đầu bón nhiều hơn, khoảng 300g mỗi gốc. Khoảng 3 tháng bón 1 lần là được.

Từ năm thứ 3 trở đi, cây đã trưởng thành và phát triển sum suê nên lượng phân bón cũng phải tăng lên đáng kể. Mỗi lần bón phải sử dụng khoảng 1kg phân NPK, mỗi năm bón 3 đợt.

Trong giai đoạn bơ ra hoa chúng ta nên ngừng bón phân để cây tập trung chất dinh dưỡng nuôi hoa và đậu quả.

Nếu trồng xen bơ với cây cà phê thì nên hạn chế phân lân, chỉ nên giảm lân xuống còn ½ vì cây đã hưởng chất dinh dưỡng từ cây cà phê.

Với những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp, hy vọng bạn đã biết được cách trồng bơ trĩu quả tại nhà không thua gì bơ Đăk Lăk. Chúc các bạn thực hiện thành công! Nếu còn bất cứ thắc mắc gì về cây cối, hãy truy cập fanpage của chúng tôi để có thể tìm ra câu trả lời chính xác nhé!

Xem thêm: Cách trồng dâu tây trĩu quả quanh năm


Nguồn web: dmlrbmV3cy5jb20=

CATEGORIES

TOP LÀ GÌ

TOP Tìm Hiểu

TOP Định Nghĩa

Cách trồng bơ trĩu quả không thua gì bơ Đăk Lăk

5/5
Bơ là loại cây có nguồn gốc từ Mexico, du nhập vào nước ta khá lâu. Cây thích nghi nhanh với khí hậu nhiệt đới nóng ẩm mưa nhiều nên...

FANPAGE