Cách trồng măng tây đơn giản ai cũng có thể thực hiện

- , - 362, -

Măng tây là loại cây có nguồn gốc từ châu Âu, sau khi du nhập vào Việt Nam măng tây trở thành các món ăn ưa thích của nhiều người. Do là loại cây ngoại nhập nên quá trình trồng và chăm sóc măng tây khá phức tạp. Đòi hỏi chúng ta phải cần thực hiện đúng kỹ thuật mới có thể có được vụ măng tây bội thu. Nếu bạn đã từng thất bại trong việc trồng măng tây, hãy theo dõi bài viết bên dưới của Webdinhnghia.com Việt Nam. Chúng tôi xin chia sẻ cách trồng măng tây đơn giản tại nhà, tin chắc rằng ai cũng có thể thực hiện được.

Măng tây là loại cây có nguồn gốc từ châu Âu, sau khi du nhập vào Việt Nam măng tây trở thành các món ăn ưa thích của nhiều người
Măng tây là loại cây có nguồn gốc từ châu Âu, sau khi du nhập vào Việt Nam măng tây trở thành các món ăn ưa thích của nhiều người

Chuẩn bị trồng măng tây

Trồng măng tây không quá khó nhưng để có vụ mùa măng tây bội thu chúng ta cần phải tuân thủ đúng kỹ thuật. Sau đây là những dụng cụ cần có trước khi bắt tay vào trồng măng tây.

  • Đất trồng

Dù trồng măng tây theo quy mô lớn hay ở gia đình thì đất trồng vô cùng quan trọng. Đất trồng măng tây có thể là đất phù sa, đất đỏ hoặc đất cát pha. Để đảm bảo đất tơi xốp, dễ dàng thoát nước khi trồng.

Tuyệt đối không dùng đất nhiễm mặn, nhiễm phèn. Không để đất ngập úng trong mùa mưa và quá khô trong mùa nắng.

Trước khi trồng, đất phải được xử lý đúng cách. Hãy cày ải, phơi nắng để tiêu diệt mầm bệnh có trong đất.

  • Chậu trồng

Chậu trồng măng tây tương đối đơn giản, có thể tận dụng thùng xốp và đục nhiều lỗ là được.

  • Vị trí trồng

Măng tây là loại cây có nguồn gốc từ châu Âu nên thích nghi với nhiệt độ vừa phải, không quá nóng. Do đó, hãy luôn đảm bảo nhiệt độ trồng cây nằm trong khoảng 15 – 30 độ C. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều hạt giống măng tây thích nghi cao, vẫn có thể sinh trưởng và phát triển tại các nước nhiệt đới.

  • Hạt giống

Bạn có thể tìm mua hạt giống măng tây tại các cửa hàng kinh doanh hoa kiểng, siêu thị hoặc các trang thương mại điện tử.

Cách trồng măng tây

  • Cách trồng măng tây bằng hạt

Để trồng măng tây bằng hạt, trước tiên chúng ta phải tìm mua hạt giống chất lượng. Mang hạt đi ủ trong nước ấm với tỷ lệ 3 sôi 2 lạnh trong 3 giờ, loại bỏ hạt lép rồi vớt ra để ráo. Tiếp tục ủ hạt măng tây trong khăn ẩm trong vòng 20 giờ, để hạt nứt vỏ rồi mang đi gieo.

Sau khi ủ hạt xong, mang hạt đi gieo. Đầu tiên, cho đất vào ¾ thùng rồi rải một lớp hạt lên trên, sau đó phủ tro trầu dày tầm 1cm lên trên để hạt khỏi bay.

Cách trồng măng tây bằng hạt
Cách trồng măng tây bằng hạt

Dùng một tấm lưới mỏng đậy lên trên, mỗi ngày tưới nước 2 lần vào sáng sớm và chiều tối.

Xem thêm: Tiết lộ 5 cách trồng hành lá đơn giản tại nhà

  • Cách trồng măng tây bằng cây giống

Đất cũng được đổ vào thùng xốp như cách trên, đào hố sâu khoảng 20 – 30cm, các hố cách nhau 40.

Nhấc bầu cây và rạch bầu cây, loại bỏ túi nilong và đặt nhẹ nhàng bầu đất vào giữa hố. Sau dó phủ kín tro trấu để cố định cây. Sau đó mang thùng xốp để ở chỗ râm mát, tưới nước cho cây vào buổi chiều.

Cách chăm sóc măng tây

  • Tưới nước

Măng tây là loại cây ưa nước nên cần phải tưới thật nhiều nước cho cây, mỗi ngày phải tưới nước 2 – 3 lần. Tuyệt đối không tưới nước cho măng tây sau 17h vì có thể ảnh hưởng đến mầm măng non. Bên cạnh đó, để giữ ẩm cho cây chúng ta có thể phủ thêm rơm rạ hoặc xơ dừa lên trên.

  • Phân bón

Sau 15 ngày trồng, chúng ta bắt đầu bón phân lần đầu tiên. Phân bón ở giai đoạn này vô cùng đơn giản, chỉ cần bón phân NPK theo tỷ lệ 20 – 20 – 15 ở dưới gốc.

Cách 15 ngày chúng ta bắt đầu bón phân lần 2, lần này tỷ lệ phân NPK có hơi khác. Tỷ lệ lúc này là 16 – 16 – 8 để cây sinh trưởng và phát triển tốt.

  • Nhiệt độ

Như đã trình bày ở trên, nhiệt độ thích hợp cho cây măng tây sinh trưởng và phát triển nằm vào khoảng 15 – 30 độ C. Bên cạnh đó, phải để măng tây ở nơi mát mẻ, không bị ứ nước và ngập úng.

Nhiệt độ thích hợp cho cây măng tây sinh trưởng và phát triển nằm vào khoảng 15 – 30 độ C
Nhiệt độ thích hợp cho cây măng tây sinh trưởng và phát triển nằm vào khoảng 15 – 30 độ C
  • Sâu bệnh

Măng tây là loại cây ít sâu bệnh, tuy nhiên nếu điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng bất lợi hoặc chăm sóc cây không đúng kỹ thuật thì măng tây vẫn có thể nhiễm bệnh.

Các loại sâu rất thích tấn công măng tây, cụ thể như: sâu đất, sâu xanh và các loại côn trùng. Để hạn chế sâu bệnh tấn công, chúng ta cần phải làm đất thật kỹ, cắt tỉa lá giá và lá dập úng.

Các loại rệp và bọ trĩ sẽ phát triển nhanh chóng vào mùa khô, do đó cần phải bổ sung nhiều nước để cây phát triển tốt và hạn chế sâu bệnh.

Trường hợp cây mắc bệnh thối rễ, héo lá, sương mai, chúng ta cần phải phun Kasai, Kasumin, Carban, Carbenzim, Daconil, Triscophos, Validan,… cho cây.

Sau 6 – 9 tháng trồng, chúng ta đã có thể thu hoạch măng tây. Lúc này, măng tây đã cao khoảng 30cm. Còn gì tuyệt vời bằng việc tự tay thu hoạch thành quả lao động của mình đúng không nào.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ bạn đã biết được cách trồng và chăm sóc măng tây đơn giản tại nhà. Chúc các bạn thực hiện thành công. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về cây cối, hãy truy cập website của chúng tôi để tìm được câu trả lời chính xác nhé!

Xem thêm: Cách trồng dưa leo đơn giản cho quả quanh năm


Nguồn web: dmlrbmV3cy5jb20=

CATEGORIES

TOP LÀ GÌ

TOP Tìm Hiểu

TOP Định Nghĩa

Cách trồng măng tây đơn giản ai cũng có thể thực hiện

5/5
Măng tây là loại cây có nguồn gốc từ châu Âu, sau khi du nhập vào Việt Nam măng tây trở thành các món ăn ưa thích của nhiều người....

FANPAGE