Cai sữa bao lâu thì hết sữa? Một số mẹo vặt cai sữa dành cho mẹ và bé

- , - 492, -

Sữa mẹ là một nguồn dinh dưỡng rất thiết yếu dành cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên nguồn dinh dưỡng quý giá này chỉ nên cung cấp cho bé trong khoảng một thời gian nhất định. Sau thời gian này, mẹ phải tiến hành cai sữa cho bé, việc này khiến mẹ phải chịu rất nhiều đau đớn do bầu sữa căng cứng. Vậy cai sữa bao lâu thì hết sữa? Một số mẹ vặt cai sữa dành cho cả mẹ và bé là gì? Hôm nay, Webdinhnghia.com Việt Nam sẽ chia sẻ kiến thức này tới bạn nhé!!!

Khi nào cần cai sữa cho bé?

Theo các tổ chức y tế thế giới, để đảm bảo cho sự phát triển toàn diện cả trí tuệ lẫn thể chất cho bé thì mẹ nên cho bé bú sữa mẹ liên tục trong vòng hai năm. Trong sữa mẹ có chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng cần thiết và đặc biệt an toàn cho sức khoẻ của bé. Bất kì một loại sữa công thức hay sữa non nào cũng không thể sánh bằng sữa mẹ. Trẻ được bú sữa mẹ thường xuyên sẽ có sức khoẻ đề kháng và sự phát triển trí tuệ hơn những trẻ không được cung cấp nguồn dinh dưỡng này.

cai sữa bao lâu thì hết sữa
Khi nào cần cai sữa mẹ cho bé

Tuy nhiên, việc cho trẻ bú sữa mẹ quá lâu trong thời gian trên sẽ gây ra rất nhiều vấn đề răng miệng cho trẻ, đặc biệt là tình trạng sâu răng. Vì vậy thời gian tốt nhất để thực hiện cai sữa cho bé đó là khoảng 1 năm đến 1.5 năm, sau thời gian này mẹ nên có kế hoạch tốt nhất để cai sữa cho bé. Việc cai sữa rất tốt cho bé, sau khi cai sữa bé sẽ ăn uống nhiều hơn, giúp bé trưởng thành hơn và mẹ sẽ có thời gian để làm các công việc khác.

Cai sữa bao lâu thì hết sữa?

cai sữa bao lâu thì hết sữa
Cai sữa bao lâu thì hết sữa?

Cai sữa là cả một quá trình cố gắng của cả mẹ và bé. Thông thường, quá trình này kéo dài trong khoảng vài tuần đến một tháng. Trong những ngày đầu cai sữa, bé rất thèm sữa mẹ và liên tục quấy khóc. Sữa mẹ khi không được bé bú, bầu ngực trở nên căng cứng gây cảm giác đau nhức cho mẹ. Lúc này mẹ phải vắt bỏ sữa thường xuyên để giảm tình trạng này. Thời gian này, cơ thể mẹ vẫn tiết sữa đều đều, trừ khi mẹ không ngừng cho bé bú hẳn. Nếu bầu ngực vẫn đau nhức chứng tỏ rằng trong bầu ngực vẫn còn sữa, tình trạng đau nhức sẽ hết hẳn khi mẹ vắt sạch sữa trong bầu ngực. Để hết sữa hoàn toàn thông thường phải mất đến hàng tháng núm vú mới khô và tuyến sữa trong cơ thể mới ngưng hoạt động.

Một số cách làm hết sữa nhanh

Sữa đọng lại trong ngực khiến mẹ có những cơn đau nhức rất khó chịu, việc không vắt ra hết sức trong trường hợp rất có thể khiến mẹ bị tắc tuyến sữa, nặng hơn là sự xuất hiện của các khối u trong cơ thể. Vì vậy, làm hết sữa nhanh là việc làm thực sự rất cần thiết để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ của mẹ. Ngoài việc vắt bằng tay hoặc máy vắt sữa thì mẹ có thể làm giảm tình trạng này bằng một số biện pháp như:

Chườm ngực bằng khăn lạnh mỗi ngày. Mẹ tuyệt đối không nên chườm nóng, tuy có thể giảm đau nhanh hơn nhưng sẽ khiến kích thích tuyến sữa tiết ra nhiều hơn. Bên cạnh đó, có thể sử dụng trà sâm kết hợp cùng mật ong hoặc sữa để tốt hơn cho sức khoẻ, những thành phần có trong thức uống này sẽ ức chế sự hoạt động của tuyến sữa khiến chúng tiết ít hơn mỗi ngày.

Không những thế, mẹ hãy cố gắng tránh những tác động đến vùng bầu sữa, bởi những kích thích này sẽ là nguyên nhân khiến bầu sữa tiết nhiều hơn. Đồng thời, những thực phẩm lợi sữa như cháo hay chân  giò,.. nên được hạn chế sử dụng mỗi ngày.

Mẹo cai sữa cho bé hiệu quả

Trong những ngày này bé rất quấy khóc và thèm sữa, nhiều mẹ vì thấy thương con nên cho bé bú tạm, nhưng việc làm này sẽ khiến quá trình cai sữa không thành công. Tuy nhiên có rất nhiều mẹo vặt cai sữa dành rất hiệu quả mà mẹ nên biết, lúc này bé sẽ tự không bú mà không đòi quá nhiều.

cai sữa bao lâu thì hết sữa
Mẹo cai sữa cho bé

Bôi dầu gió là cách là được rất nhiều mẹ áp dụng mỗi ngày. Vị cay cũng như mùi nồng của dầu gió sẽ khiến bé tự bỏ bú, không dám ti nữa. Ngoài ra, mẹ cũng có thể sử dụng một số loại thuốc an toàn có màu đen hoặc xanh,… khi bé nhìn thấy sẽ khiếp và hương vị sữa lúc này không còn thơm ngon như những lần bé hay bú.

Hoá trang bầu ngực rất hiệu quả. Mẹ có thể vẽ bầu ngực thành những hoạ tiết đáng sợ, bé nhìn thấy sẽ không dám đòi ti nữa. Ngoài ra, sử dụng một số loại thực phẩm như lá lốt, lá dâu thì bầu sữa sẽ ngừng tiết sữa, khi bú không thấy còn sữa nữa, bé sẽ tự động bỏ.

Cai sữa là việc làm rất cần thiết mà mẹ và bé sẽ phải trải qua trong những năm đầu đời. Tuy nhiên, việc cai sữa không đúng cách sẽ khiến quá trình này của mẹ và bé bị thất bại. Hy vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: Học hỏi kinh nghiệm tập cho trẻ bú bình của mẹ bỉm thông thái


Nguồn web: dmlrbmV3cy5jb20=

CATEGORIES

TOP LÀ GÌ

TOP Tìm Hiểu

TOP Định Nghĩa

Cai sữa bao lâu thì hết sữa? Một số mẹo vặt cai sữa dành cho mẹ và bé

5/5
Sữa mẹ là một nguồn dinh dưỡng rất thiết yếu dành cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên nguồn dinh dưỡng quý giá này chỉ nên cung cấp cho bé trong khoảng...

FANPAGE