Cancer là gì? Các phương pháp điều trị bệnh cancer

- , - 200, -

Cancer còn được biết đến là bệnh ung thư, đây là căn bệnh rất nguy hiểm và tỷ lệ tử vong luôn ở mức cao. Việc có một chế độ ăn uống không khoa học, chế độ làm việc và nghỉ ngơi không hợp lý luôn là những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh cancer và đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Vậy cancer là gì? Hôm nay Webdinhnghia.com Việt Nam sự chia sẻ kiến thức sức khoẻ bổ ích này tới bạn nhé!!!

Cancer là gì?

Cancer là gì?
Cancer là gì?

Cancel là tên của căn bệnh ung thư, cancer có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu, tại bất kì tế bào nào trên cơ thể.  Nếu như ở sự phát triển tự nhiên của các tế bào, đó là các tế bào sẽ lớn lên và phân chia thành tế bào mới, tế bào cũ sẽ dần chết đi và đào thải ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên khi ung thư xuất hiện dẫn đến quá trình tự nhiên này bị phá vỡ. Tế bào già cũ không bị chết đi mà tiếp tục phát triển, liên tục sản sinh ra các tế bào mới và nhân lên không kiểm soát. Cuối cùng hình thành nên những khối u bất thường, là căn nguyên gây ra bệnh cancer. Phân loại khối u trong ung thư:

  • Khối u có tính chất ác tính: là những khối u có khả năng xâm lấn ra xung quanh, các tế bào ung thư có thể đi xa tới các vùng khác trên cơ thể, hình thành nên khối u mới tách biệt với khối u ban đầu. Y học gọi đó là di căn.
  • Khối u lành tính: là khối u không có khả năng xâm lấn. Có thể loại bỏ trực tiếp khối u này bằng phẫu thuật và thường không tái phát. Tuy nhiên trong một số trường hợp, u lành tính cũng gây rất nhiều nguy hiểm với người bệnh, đặc biệt là khối u có kích thước lớn.

Nguyên nhân gây ra bệnh cancer

cancer là gì
Nguyên nhân gây ra bệnh cancer

Xuất phát từ một tế bào đơn lẻ, cancer có thể phát triển hình thành khối u, quá trình này bao gồm rất nhiều giai đoạn. Không phải tự nhiên mà cơ thể mắc bệnh cancer, đây là kết quả của sự tương tác giữa các yếu tố di truyền và sự tác động của các tác nhân bên ngoài, có thể kể đến như:

  • Các tác nhân vật lý: tia cực tím, bức xạ ion hóa, tia phóng xạ…
  • Các tác nhân hóa học: asbestos, thành phần có trong khói thuốc lá, aflatoxin, arsenic…
  • Các tác nhân sinh học: nhiễm trùng, nhiễm khuẩn, sự xuất hiện của ký sinh trùng, virus…

Cách điều trị bệnh cancer

Phẫu thuật

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị cơ bản của bệnh cancer. Tùy vào dạng ung thư khác nhau mà các bác sĩ sẽ lựa chọn thực hiện phẫu thuật giảm nhẹ triệu chứng hoặc phẫu thuật triệt căn. Thông thường, phẫu thuật giảm nhẹ triệu chứng chỉ dùng trong trường hợp bệnh đã tiến triển nặng, tế bào ung thư di căn, việc phẫu thuật chỉ làm giảm những cơn đau cho người bệnh.

Khi thực hiện phẫu thuật, các bác sĩ có thể kết hợp với các phương pháp điều trị khác như xạ trị, hoá trị….để gia tăng hiệu quả. Phẫu thuật có thể gây ra một số biến chứng và ảnh hưởng đến chức năng sinh lý các cơ quan khác trong cơ thể, do vậy người bệnh nên cân nhắc khi thực hiện phương pháp này.

Điều trị tia xạ

cancer là gì
Cách điều trị bệnh cancer

Điều trị tia xạ sử dụng các bức xạ ion hóa để điều trị ung thư. Các bác sĩ có thể sử dụng hình thức tia xạ ngoài hoặc tia xạ áp suất điều trị cho bệnh nhân. Tia xạ ngoài bao gồm các nguồn phóng xạ bên ngoài cơ thể như cobalt, gia tốc… Việc điều trị bằng tia xạ điều chính xác sẽ gia tăng 50% tỷ lệ ca cancer được chữa khỏi.

Điều trị hóa chất

Các khối cancer khi di căn, nếu được điều trị bằng các phương pháp thông thường như điều trị tại chỗ hay phẫu thuật và xạ trị sẽ không mang lại hiệu quả lớn. Lúc này, các bác sĩ sẽ cho bệnh nhân sử dụng thuốc điều trị ung thư, giúp ngăn chặn được tiến triển của bệnh rất tốt. Tuy nhiên những loại hóa chất này đều là chất gây độc cho tế bào. Vì vậy khi sử dụng phải luôn luôn cân nhắc một bên là lợi ích của hóa trị, một bên là độc tính và những nguy hiểm có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Các phương pháp khác

Các phương pháp điều trị ung thư có thể kể đến như điều trị nội tiết, điều trị ung thư hướng đích, điều trị miễn dịch…

  • Điều trị nội tiết thường áp dụng với những loại ung thư vú thụ thể, ung thư nội mạc tử cung…
  • Điều trị ung thư hướng đích là việc sử dụng các loại thuốc ngăn chặn sự phát triển và lan rộng của tế bào, cản trở quá trình sinh ung.
  • Điều trị miễn dịch bao gồm hai loại miễn dịch thụ động không đặc hiệu và miễn dịch chủ động không đặc hiệu. Trong trường hợp được kết hợp với các biện pháp điều trị truyền thống, hệ thống miễn dịch sẽ tăng khả năng tiêu diệt tế bào ung thư, giúp người bệnh điều trị tốt hơn.

Cancer là căn bệnh có nguy cơ gây tử vong rất cao. Số người mắc căn bệnh này có xu hướng ngày càng gia tăng cả về số lượng lẫn mức độ. Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: Trầm cảm là gì? Dấu hiệu và nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm


Nguồn web: dmlrbmV3cy5jb20=

CATEGORIES

TOP LÀ GÌ

TOP Tìm Hiểu

TOP Định Nghĩa

Cancer là gì? Các phương pháp điều trị bệnh cancer

5/5
Cancer còn được biết đến là bệnh ung thư, đây là căn bệnh rất nguy hiểm và tỷ lệ tử vong luôn ở mức cao. Việc có một chế độ...

FANPAGE