Cctv là gì? Phân loại cctv hiện nay

- , - 201, -

Cctv là hệ thống truyền tín hiệu hình ảnh mạch kín hay còn gọi là camera giám sát. Hiện nay hầu hết các hệ thống camera cctv đều được tích hợp với chế độ điều khiển từ xa thông qua hệ thống internet, có thể xem được trên máy tính và điện thoại. Vậy cctv là gì? Hệ thống cctv bao gồm những bộ phận nào? Hôm nay Webdinhnghia.com Việt Nam sẽ chia sẻ kiến thức bổ ích này tới bạn nhé!!!

Cctv là gì?

Cctv là viết tắt của cụm từ closed-circuit television, được dịch là truyền thông mạch kín. Cctv được sử dụng chủ yếu cho các camera giám sát, camera an ninh giao thông hoặc doanh nghiệp. Người dùng có thể sử dụng các máy quay video để truyền tín hiệu đến một nơi cụ thể, trên một số màn hình giới hạn.

Cctv là gì?
Cctv là gì?

Hệ thống cctv là hệ thống camera giám sát hay camera quan sát. Hệ thống này có khả năng cung cấp hình ảnh video theo thời gian thực, sự kiện. Ngoài ra, bạn có thể tua lại video hình ảnh quan sát được, các thông tin giám sát được ghi lại sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc phát hiện, đáp ứng hay điều tra an ninh khi có sự tấn công hoặc xâm nhập của các tổ chức nào đó.

Hệ thống cctv bao gồm những bộ phận nào?

Hệ thống cctv sẽ bao gồm tất cả các thiết bị để tạo nên một hệ thống camera hoàn chỉnh. Các thiết bị này bao gồm:

  • Camera quan sát
  • Đầu ghi hình camera
  • Ổ cứng HDD lưu trữ hình ảnh cho camera
  • Dây tín hiệu kết nối giữa camera và đầu ghi hình
  • Dây nguồn cung cấp điện cho cả hệ thống.
  • Jack BNC, Jack RJ 45…
  • Các phụ kiện thi công khác

Ứng dụng của cctv

Thông qua chế độ hiển thị của cctv, bạn có thể phóng to  một hình camera giám sát bất kỳ nào bằng việc bấm vào số camera đó trên đầu ghi hình thì chúng sẽ hiển thị đầy màn hình.

Các camera sẽ được lưu trữ nhằm ngăn ngừa sự cố, phát hiện tội phạm, lưu trữ hình ảnh làm tài liệu. Bạn có thể tự do lựa chọn chế độ tự động khi ghi hình.

cctv là gì
Ứng dụng của cctv

Phát lại hình ảnh đã ghi, cctv có chức năng dò tìm dữ liệu để phát lại thật thông minh, có thể tìm dữ liệu để phát lại theo ngày tháng hoặc theo sự kiện. Bên cạnh đó, bạn có thể lựa chọn phát lại đồng thời hết tất cả camera giám sát cùng lúc, trong lúc phát có thể dùng chức năng zoom kỹ thuật để phóng to. Người quản lý camera có thể xem dữ liệu bất kỳ lúc nào, tại bất kỳ đâu.

Chức năng backup dữ liệu giúp Lưu lại hình ảnh thành một đoạn phim, làm tư liệu lâu dài hay khi xảy ra mất trộm thì dùng đó làm tài liệu tham khảo.

Cctv cho phép người dùng xem từ xa. Trong lúc phát lại dữ liệu đã ghi hình trong ổ cứng thì đầu ghi hình vẫn tiếp tục thi hành và truyền hình ảnh qua internet. Người dùng có thể chọn trên một màn hình vừa hiển thị hình ảnh hiện tại, vừa phát lại hình ảnh đã ghi hình.

Phân loại cctv

Về công nghệ

Công nghệ camera ngày càng được nâng cao và cải tiến, đáp ứng nhu cầu thực tế của người sử dụng. Hiện nay có các loại camera như camera hd-tvi, camera hd-sdi, camera AHD… Bên cạnh đó còn có các loại camera hồng ngoại và camera không có hồng ngoại. Công nghệ càng cao thì chất lượng hình ảnh càng tốt, độ sắc nét cao.

Về phương thức

Camera có dây: camera analog, camera IP có dây.

Camera không dây: camera wi-fi không dây.

Về chuyển động

cctv là gì
Phân loại cctv

Cctv cố định: cctv cố định cho phép người dùng quan sát ở một góc nhìn cố định, trong một phạm vi được định trước. Để thay đổi góc nhìn bạn cần phải tác động trực tiếp vào camera.

Cctv xoay: cctv xoay cho phép người dùng có thể tác động gián tiếp từ camera thông qua bàn điều khiển và điện thoại. Bạn có thể khiến camera xoay theo ý mình, giá thành và chất lượng của camera này khá cao.

Về hình dáng

Camera thân trụ: thích hợp với việc lắp đặt ngoài trời, lắp đặt trên tường,… Có khả năng chống nước, bụi và chống va đập.

Camera bán cầu: thích hợp lắp đặt ở trên trần nhà, vạch cầu thang…

Camera để bàn: thích hợp đặt trên bàn quay trực tiếp, không cần bắt lên tường hay trần nhà.

Camera cube: có hình chữ nhật hoặc hình vuông. Chất lượng không thua kém gì các loại camera phổ biến hiện nay.

Cctv là một lựa chọn quan sát thông minh trong cuộc sống hiện nay. Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về cctv. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: Scan là gì? Tham khảo một số loại máy scan trên thị trường


Nguồn web: dmlrbmV3cy5jb20=

CATEGORIES

TOP LÀ GÌ

TOP Tìm Hiểu

TOP Định Nghĩa

Cctv là gì? Phân loại cctv hiện nay

5/5
Cctv là hệ thống truyền tín hiệu hình ảnh mạch kín hay còn gọi là camera giám sát. Hiện nay hầu hết các hệ thống camera cctv đều được tích...

FANPAGE