CFA là gì? Các môn học trong chương trình CFA

- , - 331, -

CFA là một tấm bằng nghề nghiệp mà bất cứ ai hoạt động trong lĩnh vực tài chính cũng đều mong muốn. CFA chứng minh năng lực của người sở hữu cũng như tạo điều kiện thăng tiến trong sự nghiệp rất tốt. Vậy CFA là gì? Hôm nay Webdinhnghia.com Việt Nam sẽ chia sẻ kiến thức tài chính bổ ích này tới bạn nhé!!!

CFA là gì?

Cfa là viết tắt của cụm từ Chartered financal Analyst, do hiệp hội CFA hoa kỳ cung cấp. Đây được xem như là một tấm bằng nghề nghiệp, tiêu chuẩn đánh giá năng lực, chuyên nghiệp cũng như đạo đức nghề nghiệp trong giới đầu tư tài chính. Hiện nay, chương trình CFA đang được nhân rộng trên khắp thế giới bởi tính thực tiễn, khoa học và chuyên môn cao liên quan đến các kiến thức và nguyên tắc hoạt động của thị trường đầu tư toàn cầu. Bên cạnh đó, việc sở hữu một tấm bằng CFA sẽ mở ra con đường thăng tiến và phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực này.

CFA là gì?
CFA là gì?

Ngành Tài chính ngân hàng hiện đang có số lượng sinh viên theo học rất đông đảo. Bởi vậy việc cạnh tranh trong vấn đề việc làm diễn ra rất gay gắt. Sinh viên thường có xu hướng tích lũy kiến thức cho mình thông qua một số bằng cấp được nhà tuyển dụng chú trọng như: acca, CPA, MBA,… Nhưng theo mình nghĩ, tấm bằng CFA rất đáng để lựa chọn và mở ra cơ hội lớn thì tất cả những người sở hữu nó. Hiện nay trên thế giới có khoảng 150.000 thành viên của hiệp hội sĩ CFA tới từ 165 quốc gia. Chương trình này đã được bắt đầu xây dựng từ năm 1962, đóng vai trò quan trọng vào việc xây dựng tiêu chuẩn toàn cầu về chuẩn mực đạo đức và kiến thức chuyên môn.

Nội dung của các môn học CFA

Khi theo học CFA, bạn sẽ được học các môn học sau:

-Ethical and professional standards: tiêu chuẩn đạo đức và nghề nghiệp. Môn học này sẽ tìm hiểu về việc phát huy phẩm chất, năng lực của nhà đầu tư trong các hoạt động thực tiễn.

-Quantitative methods: phương pháp tính định lượng. Môn học này chủ yếu đi sâu vào việc phân tích giá trị tiền qua thời gian, mối tương quan và hồi quy cũng như một số phương pháp tính định lượng được sử dụng hiện nay.

-Economics: kinh tế học. Economics sẽ đề cập đến vấn đề cung và cầu, hệ thống tiền tệ, lạm phát, sự ảnh hưởng của các chính sách của chính phủ tới nền kinh tế…

-Financially importing and Analysis: báo cáo và phân tích tài chính. môn học này sẽ đem đến cái nhìn tổng quan về chi tiết hệ thống báo cáo tài chính, dựa trên cơ sở các tiêu chuẩn quốc tế IFRS, các hoạt động phân tích thuế, nợ và các hoạt động khác.

-Corporate Finance: tài chính doanh nghiệp. Cung cấp các kiến thức về quản trị doanh nghiệp đến quyết định cơ cấu vốn. Một số chương trong môn học sẽ đề cập đến vấn đề phức tạp trong tài chính doanh nghiệp.

cfa là gì
Nội dung của các môn học CFA

-Equity investment: đầu tư vốn cổ phần. Môn học này sẽ tập trung nghiên cứu các loại chứng khoán, đo lường danh mục đầu tư vốn, lĩnh vực khác.

-Fixed income: thu nhập cố định. Fixed income sẽ nghiên cứu các loại bảo mật thu nhập cố định, chuẩn danh mục đầu tư…

-Derivatives: công cụ phái sinh: nghe có vẻ hơi lạ, những nội dung chủ yếu của môn học này đó là tìm hiểu về thị trường kỳ hạn, thị trường tương lai và thị trường quyền chọn…

-Alternative investment: đầu tư thay thế, sẽ bao gồm các nội dung về đầu tư bất động sản, vốn cổ phần tư nhân, hàng hóa.

-Portfolio management and Wealth planning: quản lý và lập kế hoạch danh mục đầu tư. Người học sẽ được cung cấp các thông tin để kiểm tra yếu tố cần thiết trong quản lý các danh mục đầu tư thành công.

Kỳ thi CFA được tổ chức như thế nào?

Có lẽ đây là thắc mắc của rất nhiều người khi theo đuổi tấm bằng CFA. Chương trình CFA sẽ bao gồm 3 kì thi được tổ chức tại các test center trên toàn thế giới. Để trở thành CFA characted holder, người học phải trải qua 3 kì thi level 1, level 2 và level 3 một cách tuần tự.

cfa là gì
Kỳ thi CFA được tổ chức như thế nào?

Level 1: tập trung vào các câu hỏi trắc nghiệm, thường tổ chức vào tháng 6 và tháng 12 hàng năm.

Level 2: nội dung rơi vào các bài tập tập mang tính thực tế cao, nhưng vẫn có một số tồn tại ở dạng câu hỏi trắc nghiệm. Các case bao gồm một set of question chứ không độc lập như level 1. Kỳ thi chỉ diễn ra vào tháng 6 hàng năm

Level 3: mức độ ở level 3 đòi hỏi cao hơn, khi người dự thi phải trả lời các câu hỏi phân tích một cách chi tiết bằng hình thức tự luận. Đây là cấp độ khi khó nhất trong chương trình CFAvà chỉ được tổ chức vào tháng 6 hàng năm.

Nội dung trong chương trình thi CFA sẽ nằm trong bộ tài liệu học chính thức của CFA curriculum do viện CFA phát hành. Ngoài ra còn một số tài liệu học bổ sung như Schweser của Kaplan hay Stalla, Ellan Guide… Việc học và thi chứng chỉ CFA đòi hỏi phải lên kế hoạch một cách khoa học và có kỷ luật. Bạn có thể đến các trung tâm luyện thi CFA hoặc tự học ở nhà, nếu có kiến thức.

Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về chứng chỉ CFA. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: P/E là gì? Chỉ số P/E như thế nào là tốt?


Nguồn web: dmlrbmV3cy5jb20=

CATEGORIES

TOP LÀ GÌ

TOP Tìm Hiểu

TOP Định Nghĩa

CFA là gì? Các môn học trong chương trình CFA

5/5
CFA là một tấm bằng nghề nghiệp mà bất cứ ai hoạt động trong lĩnh vực tài chính cũng đều mong muốn. CFA chứng minh năng lực của người sở...

FANPAGE