Chứng khoán là gì? Cổ phiếu là gì? Tìm hiểu về thị trường chứng khoán

- , - 309, -

Chứng khoán, cổ phiếu không còn là những khái niệm mới lạ trên thị trường tài chính. Để giúp bạn hiểu sâu hơn về khái niệm này, hôm nay Webdinhnghia.com Việt Nam xin được chia sẻ những thông tin bổ ích nhất về chứng khoán là gì, cổ phiếu là gì cũng như Thị trường chứng khoán tới các bạn nhé!!!

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là sự xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu đối với tài sản hoặc phần vốn của tổ chức phát hành. Chứng khoán bao gồm rất nhiều loại như: cổ phiếu, trái phiếu,chứng chỉ quỹ đầu tư hoặc quyền mua cổ phiếu, quyền chọn mua, quyền chọn bán, hợp đồng tương lai,….. Thực chất có thể xem chứng khoán là một loại hàng hóa đặc biệt để đem ra trao đổi. Để chứng nhận quyền của người sở hữu đối với tài sản hoặc phần vốn của tổ chức phát hành, chứng khoán thể hiện bằng hình thức chứng chỉ (certificate), bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu trên hệ thống điện tử.

chứng khoán là gì
Chứng khoán là gì?

Có thể hiểu một cách đơn giản,chứng khoán chính là hàng hoá của thị trường chứng khoán. Những tài sản tài chính này đem lại thu nhập cho người sở hữu nó đồng thời cũng có thể bán để thu tiền về. Với sự phát triển của nền kinh tế hiện nay, kéo theo đó là sự phát triển của thị trường chứng khoán ngày càng đa dạng và phong phú. Số lượng doanh nghiệp gia nhập ngày càng đông, vốn đầu tư lớn. Tuy nhiên họ chỉ tập trung vào 5 nhóm chính đó là: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ đầu tư, các công cụ chuyển đổi và các công cụ phái sinh.

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là một loại chứng khoán, phát hành dưới dạng chứng chỉ hoặc bút toán ghi sổ. Cổ phiếu xác nhận quyền sở hữu tài sản và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu đối với tài sản và phần vốn của công ty phát hành. Có hai loại cổ phiếu chính đó là: cổ phiếu phổ thông, cổ phiếu ưu đãi.

Tuy nhiên cổ phiếu có sự khác biệt khá lớn về tính chất, những nhà đầu tư khi mua cổ phiếu sẽ trở thành chủ sở hữu đối với công ty. Mức độ sở hữu như thế nào còn phụ thuộc vào tỷ lệ cổ phần mà họ nắm giữ. Lúc này, họ còn có tên gọi khác đó là cổ đông. Cổ đông sẽ cùng nhau chia sẻ mọi thành quả cũng như tổn thất trong quá trình hoạt động công ty. Trong trường hợp công ty phải thanh lý hoặc giải thể, cổ đông chỉ nhận thần tài sản sau khi đã hoàn thành các nghĩa vụ tài chính khác.

Tìm hiểu về thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán là nơi tập trung mua bán các loại chứng khoán và được thực hiện chủ yếu tại sở giao dịch chứng khoán, các công ty chứng khoán và ở thị trường chợ đen. Đây là một lĩnh vực đa dạng và phong phú, có tính chất rất phức tạp. Ở trên thị trường chứng khoán sẽ xuất hiện các hoạt động như trao đổi, mua bán, chuyển nhượng chứng khoán,…với mục đích thay đổi chủ thể nắm giữ chứng khoán.

chứng khoán là gì
Thị trường chứng khoán là gì?

Theo một cách định nghĩa khác, thị trường chứng khoán là nơi tập trung các nguồn tiết kiệm để phân phối cho những người muốn sử dụng nguồn tiết kiệm đó, theo một cái giá có thể thỏa thuận. Điều này sẽ khiến các doanh nghiệp có thêm nguồn vốn sản xuất, giúp nền kinh tế phát triển, tạo của cải cho xã hội. Thị trường chứng khoán chỉ mang chức năng là nơi giao dịch, ở đó các công việc mua bán được thực hiện bởi các nhà môi giới chứng khoán. Đây là loại thị trường có tính tự do cao nhất trong các loại thị trường.

Phân loại thị trường chứng khoán

  • Thị trường chứng khoán chính thức: thị trường này hoạt động theo đúng các quy luật pháp định và thực hiện mua bán những loại chứng khoán đã được đăng biểu hay biệt lệ. Thị trường chứng khoán chính thức có địa điểm và thời gian rõ rệt, đấu giá công khai. Được thực hiện chủ yếu ở sở giao dịch chứng khoán.
  • Thị trường chứng khoán phi chính thức: được thực hiện bên ngoài sở giao dịch chứng khoán, không có địa điểm tập trung những người môi giới chứng khoán và những người kinh doanh chứng khoán. Ở đây chỉ có sự thỏa thuận giữa người mua và người bán.

Chỉ số chứng khoán

chứng khoán là gì
Chỉ số chứng khoán

Thật là thiếu sót khi nhắc đến thị trường chứng khoán mà không nói tới chỉ số chứng khoán. Chỉ số chứng khoán thể hiện sự phát triển của thị trường chứng khoán và các thành phần của nó. Ngoài ra, chỉ số chứng khoán phản ánh tình hình hoạt động của công ty trên thị trường. Bởi vậy mà nhà đầu tư có thể dựa vào chỉ số chứng khoán để xác định hiệu quả khi thực hiện mua cổ phiếu hoặc một danh mục các chứng khoán đầu tư.

Thị trường chứng khoán nào cũng có 1 chỉ số chứng khoán riêng của nó.

Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về chứng khoán, cổ phiếu cũng như về thị trường chứng khoán. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: IPO là gì? Tổng hợp kiến thức về IPO từ A đến Z


Nguồn web: dmlrbmV3cy5jb20=

CATEGORIES

TOP LÀ GÌ

TOP Tìm Hiểu

TOP Định Nghĩa

Chứng khoán là gì? Cổ phiếu là gì? Tìm hiểu về thị trường chứng khoán

5/5
Chứng khoán, cổ phiếu không còn là những khái niệm mới lạ trên thị trường tài chính. Để giúp bạn hiểu sâu hơn về khái niệm này, hôm nay Webdinhnghia.com...

FANPAGE