Chuyên gia chia sẻ cách trồng lan hồ điệp đơn giản tại nhà

- , - 333, -

Lan hồ điệp là loại lan đẹp bắt mắt, lâu tàn và dễ dàng nở hoa. Đây là biểu tượng cho sự sung túc, sang trọng. Bên cạnh đó, lan hồ điệp còn là biểu tượng của tình yêu vĩnh cửu tại các nước châu Âu. Do đó, có rất nhiều người muốn trồng lan hồ điệp để trang trí nhà cửa. Tuy nhiên, bên cạnh đó thì cũng có rất nhiều người gặp phải trục trặc khi trồng và chăm sóc giống lan này. Hôm nay, Webdinhnghia.com Việt Nam xin chia sẻ cách trồng lan hồ điệp để lan ra hoa khoe sắc quanh năm. Nào, hãy cùng chúng tôi tham khảo thông qua bài viết bên dưới nhé!

Lan hồ điệp là loại lan đẹp bắt mắt, lâu tàn và dễ dàng nở hoa
Lan hồ điệp là loại lan đẹp bắt mắt, lâu tàn và dễ dàng nở hoa

Chuẩn bị trước khi trồng lan

Để có chậu lan hồ điệp rực rỡ, khoe sắc quanh năm ngoài việc trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật thì khâu chuẩn bị trước khi trồng cây cũng vô cùng quan trọng. Sau đây là danh sách các loại dụng cụ cần phải chuẩn bị trước khi trồng lan:

  • Vườn trồng lan hồ điệp

Vườn trồng lan hồ điệp phải đảm bảo các yêu cầu sau:

Vườn phải được thiết kế mái vòm, cao khoảng 4 – 5m xung quanh phải thiết kế lưới che chắn. Bên cạnh đó phải đảm bảo thoáng mát, không để lan tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Vườn phải được thiết kế mái vòm, cao khoảng 4 – 5m xung quanh phải thiết kế lưới che chắn
Vườn phải được thiết kế mái vòm, cao khoảng 4 – 5m xung quanh phải thiết kế lưới che chắn

Giàn cây phải cách mặt đất ít nhất 70 – 80cm, luống rộng ít nhất 1,2m. Vật liệu làm giàn có thể là gỗ, tre hoặc kim loại tùy vào điều kiện của gia đình miễn sao chắc chắn là được.

  • Chậu trồng lan hồ điệp

Lan hồ điệp có sinh trưởng và phát triển tốt hay không phụ thuộc rất nhiều vào chậu trồng. Trước tiên, chúng ta cần phải lựa chọn chậu có kích thước phù hợp, nếu muốn cây nhanh ra hoa thì phải chọn chậu có kích thước vừa phải, tránh chọn chậu quá to khiến cây chỉ phát triển phần lá mà không chịu ra hoa.

Thông thường, người ta thường chọn chậu đất nung để trồng lan hồ điệp, tuy nhiên trước khi trồng chúng ta nên ngâm để chậu ngấm nước trước. Trường hợp bạn dùng chậu nhựa thì có thể trồng ngay mà không cần ngâm.

  • Than trồng lan hồ điệp

Cách trồng lan hồ điệp bằng than củi đã xuất hiện khá lâu đời và vẫn được nhiều người áp dụng cho đến ngày nay.

Than trồng là hồ điệp nhất định phải được lấy từ than củi, ưu điểm của loại than này là dùng được khá lâu, phải 5 – 6 năm mới thay chậu khác nên hạn chế ảnh hưởng đến cây và cũng không phải bón thêm than trong suốt thời gian dài. Một số côn trùng và các loài ốc sên đều không ưa than này nên không thể tấn công và gây hại cho lan.

Cách trồng lan hồ điệp bằng than củi đã xuất hiện khá lâu đời và vẫn được nhiều người áp dụng cho đến ngày nay
Cách trồng lan hồ điệp bằng than củi đã xuất hiện khá lâu đời và vẫn được nhiều người áp dụng cho đến ngày nay

Tuy nhiên, bên cạnh đó than củi cũng tồn tại một số nhược điểm nhất định. Nổi bật là việc giữ muối và phân bón khá lâu, do đó trong quá trình chăm sóc thỉnh thoảng chúng ta phải tưới thật nhiều nước để xả mặn cho cây.

Cách trồng lan hồ điệp

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại dụng cụ, chúng ta bắt tay vào trồng lan hồ điệp thôi nào. Cây con trong chai phải được lấy ra nhẹ nhàng, rễ còn dính nhớt phải rửa sạch và cắt bỏ những rễ hư thối. Sau đó để cho ráo nước nhưng tránh để cây quá khô vì sẽ khiến cây mất sức. Khi lan đã ráo nước chúng ta mới bắt đầu tiến hành cho chậu.

Đầu tiên, cho 1/3 than củi dưới đáy chậu sau đó trồng cây vào giữa chợ rồi phũ thêm 1 lớp xơ dừa đã băm nhỏ lên trên. Lưu ý: xơ dừa phải thấp hơn miệng chậu 1cm. Không nên nén chặt, chỉ cần lắt nhẹ để xơ dừa xuống đều dưới đáy chậu là được.

Tưới nước ngay khi trồng cây xong, xem như công đoạn trồng lan hồ điệp đã hoàn tất.

Xem thêm: Chia sẻ cách trồng hoa hồng cho hoa rực rỡ quanh năm

Kỹ thuật chăm sóc lan hồ điệp

Lan hồ điệp là giống lan dễ trồng, sễ chăm sóc tuy nhiên để được có được những chậu hồ điệp rực rỡ, khoe sắc quanh năm chúng ta cần phải chăm sóc đúng kỹ thuật. Sau đây là những vấn đề cần lưu ý khi chăm sóc lan hồ điệp:

  • Ánh sáng

Lan hồ điệp là loài cây không chịu được ánh sáng mạnh, do đó phải thiết kế vườn lưới 2 lớp để hạn chế lan tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Ánh sáng khoảng 65% là tốt nhất.

  • Nước tưới

Khi tưới nước, chúng ta nên tưới dưới dạng phun sương để tránh làm tổn thương cây. Mỗi ngày phải tưới lan 2 lần vào buổi sáng sớm và chiều tối. Sau 1 tháng nên tưới thật nhiều nước 1 lần để cây không bị trữ muối và phân bón thừa trong than củi.

Nếu tưới quá nhiều nước lan sẽ bị thối đọt, rễ bị rong rêu và dễ bị nấm bệnh. Ngược lại, nếu thiếu nước cây sẽ bị héo, khô, rụng lá và kiệt sức. Do đó, bạn phải đảm bảo cung cấp vừa đủ nước cho lan.

Mỗi ngày phải tưới lan 2 lần vào buổi sáng sớm và chiều tối
Mỗi ngày phải tưới lan 2 lần vào buổi sáng sớm và chiều tối

Bên cạnh đó, nước tưới lan không được quá mặn hay quá phèn, độ pH trong nước khoảng 5,6 là được. Chỉ nước nước vào sáng sớm hoặc chiều mát, tuyệt đối không tưới nước cho lan vào buổi trưa để hạn chế cây bị sốc nhiệt.

Vào mùa mưa, bạn phải tưới nước cho lan nhiều hơn để rửa sạch nước mưa có thể đọng trên thân lá. Đặc biệt là những cơn mưa đầu mùa.

  • Phân bón

Sau 3 tháng trồng cây, chúng ta cần tưới vitamin B1 cho lan. Pha khoảng 1cc vitamin với 1 lít nước nhằm kích thích lan ra rễ. Sau 7 ngày nên tưới phân NPK với tỷ lệ 30 đạm, 10 lân và 10 kali. Cứ 5 – 10g phân pha vào bình 8 lít, khi cây nảy chồi và bắt đầu ra rễ mới thì tăng lượng phân bón lên.

Trong quá trình phát triển thân lá thì cần bổ sung đạm cao, lân và kali tương đối thấp. Đến giai đoạn chuẩn bị ra hoa, chúng ta phải điều chỉnh lượng kali cao lên và hạ thấp đạm xuống. Đồng thời, trước và trong giai đoạn ra hoa, bạn cần bổ sung thêm đầu trâu 501, 701, 901 vào cây để đảm bảo đủ các chất dinh dưỡng đa, trung và vi lượng.

  • Cắt bỏ rễ hỏng

Nếu rễ cây bị hỏng quá nhiều, bạn phải gỡ bỏ toàn bộ phần thân và rễ đóng rong rêu, cắt bỏ rễ thối và toàn bộ phần thân, rễ bị dập. Bôi vôi vào chỗ vừa cắt, bỏ ít xốp vào đáy chậu.

Để cây vào chỗ mát, để khô khoảng 3 ngày rồi tưới nhiều nước toàn bộ chậu.

Pha phân B1 hoặc thuốc kích rễ rồi tưới nước dạng phun sương mỗi ngày. Khoảng 1 – 2 tuần rễ mới nhú ra rồi đổ thêm than vào.

Đợi khoảng 2 tháng, cây bắt đầu ổn định rồi chăm sóc như bình thường.

  • Phòng trừ sâu bệnh

Sau đây là một số bệnh phổ biến trên cây lan hồ điệp:

Bệnh thối nâu: Đây là bệnh phổ biến trên lan hồ điệp, do vi khuẩn Pseudomonas cattleyae gây ra. Khi bị bệnh đốm nâu, lan hồ điệp sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, trên lá cây sẽ xuát hiện những đốm nhỏ màu vàng nhạt sau đó thủng và biến thành màu nâu đậm. Dần dần lan ra hết lá.

Bệnh thán thư lá: Khi mắc bệnh, cây sẽ xuất hiện những vòng tròn đồng tâm và có màu vàng, dần dần lá sẽ bị héo.

Nhện đỏ: Khi bị nhện đỏ tấn công, lan hồ điệp sẽ bị còi cọc và rụng lá. Hoa và thân cũng sẽ xuất hiện hiện tượng tương tự.

Rệp sáp: Các loài rệp sáp nói chung sẽ gây hại lan hồ điệp bằng cách chít hút lá khiến lá bị vàng và rụng đi. Khi rệp sáp nhiều bồ hóng cũng sẽ phát triển, bệnh này thường xuất hiện vào mùa nắng.

Để cây phát triển khỏe mạnh và không bị sâu bệnh, chúng ta nên sử dụng một số loại thuốc: Lân hữu cơ, Bi-58, Suprathion 40EC, Xi-men 2SC, Dầu khoáng DC-Tron Plus 98.8EC,… bằng cách phun trực tiếp lên thân theo hướng dẫn sử dụng trên chai.

  • Kích thích hoa hồ điệp ra đúng tết

Lan hồ điệp thường được chưng vào diệp tết đến xuân về, đây là loài cây tượng trưng cho sự sung túc nên rất được ưa chuộng vào dịp năm mới. Để có được những chậu lan hồ điệp rực rỡ vào đúng dịp Tết nguyên đán, chúng ta cần phải biết kỹ thuật xử lý lan hồ điệp ra hoa.

Để có được những chậu lan hồ điệp rực rỡ vào đúng dịp Tết nguyên đán, chúng ta cần phải biết kỹ thuật xử lý lan hồ điệp ra hoa
Để có được những chậu lan hồ điệp rực rỡ vào đúng dịp Tết nguyên đán, chúng ta cần phải biết kỹ thuật xử lý lan hồ điệp ra hoa

Đầu tiên, chuẩn bị 1 cái thùng xốp rồi cho vào gạch ngập ½ thung. Kế tiếp, cho đá giải khát vào thùng, lượng đá chỉ bằng một nửa lượng gạch. Cho tiếp phên lên đá và cho cả chậu hồ điệp vào, đậy kín thùng xốp lại trong 20 giờ.

Mở nắp thùng ra, để cây lan nguyên vị trí trong 9 giờ, sau đó cho thêm đá lạnh vào và đậy kín nắp tương tự lần đầu thêm 20 giờ nữa. Cuối cùng lấy cây ra bên ngoài, treo lên giàn và chăm sóc bình thường.

Sau khi thực hiện, khoảng 1 tháng sau cây sẽ nhú nụ. Bạn có thể kích thích ra hoa trước tết khoảng 2 tháng để kịp chưng tết.

Trên đây là một số thông tin về cách trồng và chăm sóc lan hồ điệp, nếu còn bất cứ thắc mắc nào về cây cối nói chung và cách trồng hoa nói riêng, hãy truy cập website của chúng tôi để có thể tìm ra câu trả lời chính xác nhé!

Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng lan cho hoa khoe sắc quanh năm


Nguồn web: dmlrbmV3cy5jb20=

CATEGORIES

TOP LÀ GÌ

TOP Tìm Hiểu

TOP Định Nghĩa

Chuyên gia chia sẻ cách trồng lan hồ điệp đơn giản tại nhà

5/5
Lan hồ điệp là loại lan đẹp bắt mắt, lâu tàn và dễ dàng nở hoa. Đây là biểu tượng cho sự sung túc, sang trọng. Bên cạnh đó, lan...

FANPAGE