CIA là gì? Nội dung chương trình học CIA

- , - 200, -

CIA là chứng chỉ khá quan trọng dành cho các kiểm toán viên khi hành nghề kiểm toán. Đây được xem như là một chuẩn mực chuyên môn để chứng minh năng lực của kiểm toán viên. Vậy CIA là gì? Hôm nay Webdinhnghia.com Việt Nam sẽ chia sẻ kiến thức bổ ích này tới bạn nhé!!!

CIA là gì?

CIA là viết tắt của cụm từ certified internal auditor, đây là chứng chỉ hành nghề dành cho các chuyên viên kiểm toán nội bộ, được hiệp hội kiểm toán nội bộ Hoa Kỳ chứng nhận. Học viên khi tham gia lấy chứng chỉ CIA sẽ được cung cấp các kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực kiểm toán nội bộ, quản trị rủi ro và kiểm soát các gian lận trong quá trình kiểm toán… Chứng chỉ CIA được công nhận rộng rãi trên toàn cầu và được xem như là một chuẩn mực đánh giá năng lực và chuyên môn của kiểm toán viên trong lĩnh vực này.

CIA là gì?
CIA là gì?

Kể từ khi được thành lập, CIA đã là bước đệm, tạo ra vô số cơ hội nghề nghiệp, sự thăng tiến của những người sở hữu, góp phần tạo nên sự thành công của cá nhân và các tổ chức kinh tế toàn cầu.

Chứng chỉ CIA đem lại lợi ích như thế nào?

Theo một cuộc khảo sát gần đây cho thấy, những người sở hữu chứng chỉ CIA thường có thu nhập cao hơn 40% so với những người làm cùng lĩnh vực. Người sở hữu chứng chỉ CIA sẽ có những kiến thức chuyên môn sâu rộng về nghề kiểm toán nội bộ. Đây là những điều kiện hàng đầu giúp họ có được công việc với mức thu nhập ổn định, cơ hội thăng tiến cao.

Doanh nghiệp có nhân viên sở hữu chứng chỉ CIA sẽ có cơ hội thuận lợi để tận dụng nguồn lực đào tạo, nâng cao chất lượng nhân sự trong bộ máy làm việc. Đây là những điều kiện căn bản để hướng tới sự thành công, nâng cao uy tín và thương hiệu của doanh nghiệp đối với cổ đông, đối tác và các khách hàng.

CIA là gì?
Chứng chỉ CIA đem lại lợi ích như thế nào?

Khi apply một vị trí trong công ty kiểm toán, người ta thường sẽ ưu tiên những ứng viên có chứng chỉ kiểm toán nội bộ CIA hơn là những ứng viên thông thường. Trong một vài năm trở lại đây, một số các nhà tuyển dụng ở Việt Nam đã xem CIA như một thước đo chuẩn mực trong năng lực và chuyên môn của kiểm toán nội bộ.

Người sở hữu chứng chỉ CIA còn có cơ hội kết nối với mạng lưới hội viên của hiệp hội kiểm toán nội bộ Hoa Kỳ trên toàn cầu. Không những thế, họ còn được tạo điều kiện truy cập vào kho học liệu, tạp chí chuyên ngành kiểm toán nội bộ của IIA.

Đối tượng tham gia chương trình CIA

Nhân sự đang làm việc kiểm toán nội bộ, có thể là kiểm toán viên nội bộ hoặc trưởng kiểm toán nội bộ…, Kiểm soát nội bộ, ban kiểm soát, ban quản lý các rủi ro và cấp quản lý doanh nghiệp.

Những người đang hoạt động trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán độc lập, tài chính ngân hàng, luật, quản trị doanh nghiệp… có nhu cầu tìm hiểu về kiểm toán nội bộ và quản trị rủi ro doanh nghiệp.

Sinh viên thuộc các trường đại học có định hướng làm việc trong lĩnh vực kiểm toán nội bộ hay kiểm soát nội bộ.

Điều kiện để người học nhận được chứng chỉ CIA khi thi đậu ba kỳ thi của chương trình CIA, có bằng đại học tại trường được công nhận, có 2 năm kinh nghiệm làm việc ở vị trí thích hợp.

Chương trình học CIA bao gồm những gì?

Chương trình CIA bao gồm 3 học phần riêng biệt. Chúng tách biệt nhau và học viên không nhất thiết phải học theo thứ tự. Tuy nhiên để được cấp chứng chỉ này thì bắt buộc học viên phải đỗ cả 3 học phần kèm theo các điều kiện đã nêu trên.

Học phần 1: internal audit basics

Học phần này nhằm mục đích trang bị cho học viên các kiến thức căn bản về kiểm toán nội bộ. Bao gồm các môn học như: IIA mandatory guidance, internal control and risk, conducting internal audit engagement-audit tools and techniques, revision and mock exams

Học phần 2: internal audit practice

CIA là gì?
Chương trình học CIA bao gồm những gì?

Học phần 2 cung cấp cho học viên những kiến thức thực tế trong quá trình làm việc tại vị trí kiểm toán nội bộ. Bao gồm các môn học như: managing internal audit function, managing individuals engagement, fraud risks and controls, revision and mock exams

Học phần 3 internal audit knowledge elements

Học phần này giúp trang bị cho học viên những kiến thức và kỹ năng liên quan đến môi trường kinh doanh, quản trị rủi ro, cấu trúc tổ chức doanh nghiệp, các kỹ năng cần thiết để trở thành một kiểm toán viên nội bộ quốc tế. Các môn học trong học phần 3: governance/ business ethics, risk management, organizational structures/business processes and risks communication, management/leadership principles, it/business continuity, finance management, global business environment, revision and mock exams.

CIA là chứng chỉ chất cần thiết dành cho kiểm toán viên hoạt động trong lĩnh vực kiểm toán nội bộ. Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: PR là gì? Tại sao nói PR hiệu quả là “thần dược” cho doanh nghiệp?


Nguồn web: dmlrbmV3cy5jb20=

CATEGORIES

TOP LÀ GÌ

TOP Tìm Hiểu

TOP Định Nghĩa

CIA là gì? Nội dung chương trình học CIA

5/5
CIA là chứng chỉ khá quan trọng dành cho các kiểm toán viên khi hành nghề kiểm toán. Đây được xem như là một chuẩn mực chuyên môn để chứng...

FANPAGE