CPU là gì? Tìm hiểu về chức năng của CPU.

- , - 317, -
Menu Bài Viết

CPU được biết tới là thành phần quan trọng nhất trong các bộ phận của một chiếc máy tính hoàn chỉnh. Trong CPU bao chứa tất cả các linh kiện từ nhỏ tới lớn để giúp máy tính thực hiện nhiệm vụ xử lý dữ liệu. Bạn đã biết CPU là gì chưa? Nếu chưa thì hãy đọc ngay bài viết sau của Webdinhnghia.com Việt Nam để biết rõ hơn về khái niệm này và tìm hiểu về chức năng của CPU nhé!

Khái niệm CPU là gì?

CPU là cụm từ xuất phát bởi Central Processing Unit, hiểu với nghĩa tiếng Việt là bộ xử lý trung tâm. Nhiệm vụ của CPU là xử lý tất cả các dạng thông tin và điều khiển sự hoạt động các thiết bị khác. CPU hiện đại có khả năng xử lý dữ liệu với tốc độ nhanh, đây cũng chính là nguồn gốc cơ bản để máy tính hoạt động trơn tru hơn.

cpu-la-gi
Khái niệm cpu là gì?

Nhiều người vẫn cho rằng CPU là thùng case máy tính nhưng trên thực tế lại khác, CPU có hình dạng rất nhỏ được thiết kế ở vị trí bên trên Mainboard (bo mạch chủ của máy tính). Một số cái tên về CPU rất quan thuộc như Intel Core i7.

Cấu tạo CPU gồm những gì?

CPU bản chất là sự phối hợp của nhiều bóng bán dẫn được sắp xếp trên bảng mạch điện tử. Khu vực trung tâm gồm các bộ phận như:

– CU (Control Unit): bộ phận đảm nhiệm chức năng dịch mệnh lệnh nhận được sang ngôn ngữ lập trình máy tính.

– ALU: trực tiếp tham gia vào quá trình nhận thông tin từ CU chuyển tới ALU, thực hiện các phép tính toán logic và cho ra kết quả thông tin tới bộ nhớ.

Bộ nhớ CPU: Các thanh ghi giống như RAM, công dụng chúng là lưu trữ và truy xuất dữ liệu. Các thanh này dùng để chứa tạm thời nguồn thông tin dẫn từ ALU.

cau-tao-cpu
Cấu tạo của cpu bao gồm những gì?

Hoạt động của CPU tỏa ra nhiều nhiệt, chính vì thế nếu không được làm mát kịp thời sẽ gây hiện tượng nóng máy, nguy hiểm hơn có thể dẫn tới cháy nổ. Do đó người ta hay dùng kết hợp keo tản nhiệt để tra vào với mục đích giảm bớt nhiệt độ trên CPU. Công nghệ sản xuất hiện đại của tản nhiệt khí và tản nhiệt nước sẽ giúp máy tính trở nên “mát mẻ” hơn. Thường thì những CPU có nhiều bán dẫn sẽ sở hữu tốc độ xử lý nhanh hơn CPU ít bóng bán dẫn. Do đó chất lượng và tốc độ xử lý CPU sẽ phụ thuộc chủ yếu vào thành phần này.

Tốc độ CPU quyết định bởi điều gì?

Tốc độ CPU được tính dựa trên số xung nhịp của chip. Tốc độ xử lý của CPU càng nhanh khi số xung nhịp của chip càng cao.

Ngày nay, các CPU đều được hỗ trợ đa nhân. Nhiều dòng máy tính có số lượng CU, ALU hơn trước đó gấp bội. Từ đây, tốc độ xử lý được đẩy lên nhiều lần.

toc-do-cpu
Tốc độ cpu quyết định bởi điều gì?

Khi bạn biết được mục đích sử dụng của bạn là gì thì bạn sẽ lựa chọn được CPU thích hợp với nhu cầu của bản thân. Kết quả chọn được CPU khỏe hay yếu cũng do bản thân chúng ta xác định từ nhu cầu của mình. Ví dụ như bạn muốn chơi game thì hãy tìm tới những dòng CPU mạnh, công suất đủ lớn để chạy “trơn tru” những ứng dụng “nặng” như game đồ họa.

Trên đây là bài viết giải thích “CPU là gì?”. Hy vọng rằng sau khi đọc bài viết này bạn đọc có thể hiểu biết thêm nhiều kiến thức bổ ích. Cảm ơn bạn đã dành thời gian cho những thông tin trên.

Xem thêm: Hướng dẫn bạn cách chụp hình máy tính đơn giản nhất.


Nguồn web: dmlrbmV3cy5jb20=

CATEGORIES

TOP LÀ GÌ

TOP Tìm Hiểu

TOP Định Nghĩa

CPU là gì? Tìm hiểu về chức năng của CPU.

5/5
CPU được biết tới là thành phần quan trọng nhất trong các bộ phận của một chiếc máy tính hoàn chỉnh. Trong CPU bao chứa tất cả các linh kiện...

FANPAGE