Đặc khu kinh tế là gì? Ở Việt Nam có những đặc khu kinh tế nào?

- , - 369, -

Đặc khu kinh tế là một tên gọi chung cho các khu kinh tế được xây dựng trong một quốc gia với mục tiêu hướng tới thu hút những khoản đầu tư trong nước và ngoài nước bằng các biện pháp, chính sách khuyến khích đặc biệt. Để biết rõ hơn về đặc khu kinh tế là gì, đặc điểm ra sao và ở Việt Nam chúng ta có những đặc khu kinh tế nào? Hãy cùng Webdinhnghia.com Việt Nam tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Khái niệm về đặc khu kinh tế 

Đặc khu kinh tế hay còn được gọi là khu kinh tế tự do, một khu kinh tế đặc biệt, khu kinh tế mở… hay có thể hiểu một cách đơn giản hơn đó là khu tự do phát triển về kinh tế, được thành lập trong một quốc gia ở những khu vực nào đó nhằm thu hút những nguồn vốn đầu tư trong nước và nguồn vốn đầu tư nước ngoài FDI thông qua những chính sách và các điều kiện đặc biệt.

dac-khu-kinh-te-la-gi
Khái niệm đặc khu kinh tế.

Mỗi đặc khu kinh tế mang những đặc điểm và tình hình phát triển khác nhau, từ đó hình thành nên những chức năng khác nhau như: Khu vực bảo thuế, khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu chế tạo và sản xuất, các resort nghỉ dưỡng, khu giải trí, du lịch và dịch vụ…

Tìm hiểu những thông tin khái quát về đặc khu kinh tế

Để thu hút các nguồn lực vốn đầu tư trong nước và quốc tế, các đặc khu kinh tế thường áp dụng các biện pháp khuyến khích đặc biệt như:

– Tạo điều kiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài bằng cách giảm thuế.

– Giảm tải các quy chế.

– Thiết lập các chính sách linh hoạt về lao động và thị trường lao động.

dac-diem-dac-khu-kinh-te
Tìm hiểu thông tin về đặc khu kinh tế.

– Xây dựng lên những kế hoạch kinh doanh lý tưởng.

– Tiếp tục phát triển cơ sở hạ tầng thuận lợi, thiết lập môi trường vào điều kiện sống đạt chất lượng cao.

– Quan tâm về mặt y tế và giáo dục cũng như là khu vui chơi giải trí luôn được tiện nghi và hiện đại hơn.

– Là khu vực sở hữu vị trí địa lý thuận lợi về hạ tầng giao thông, cảng quốc tế.

– Và cùng nhiều những chính sách mở nhằm để hỗ trợ và ưu đãi khác nữa.

Ở Việt Nam hiện có những đặc khu kinh tế nào?

Tại Việt Nam, đặc khu kinh tế đầu tiên có tên Chu Lai, thuộc địa phận Tam Kỳ, Núi Thành, Quảng Nam được thành lập vào năm 2003. Tính đến thời điểm hiện tại nước ta có 15 đặc khu kinh tế ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, đó là những cái tên: Vân Đồn, Đình Vũ – Cát Hải, Nghi Sơn, Đông Nam – Nghệ An, Vũng Áng, Hòn La, Chu Lai, Dung Quất, Nhơn Hội, Chân Mây – Lăng Cô, Vân Phong, Nam Phú Yên, Đinh An, Năm Căn, Phú Quốc.

dac-khu-kinh-te-viet-nam
Đặc khu kinh tế tại Việt Nam.

Còn có thêm những đề xuất cho những đặc khu kinh tế mới như: Đặc khu kinh tế Vân Nam, Ven biển Thái Bình, Ninh Cơ.

Tùy thuộc vào những đánh giá và sự tăng trưởng của từng vùng địa lý mà mỗi đặc khu kinh tế sẽ có sự phát triển khác nhau. Nhưng dù thế nào đi chăng nữa thì đây cũng là một đòn bẩy giúp nền kinh tế ở một số địa phương phát triển hơn so với mức độ phát triển chung của một quốc gia, góp phần tăng trưởng GDP Việt Nam. Đối với những khu vực có đặc khu kinh tế nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần của người dân, giảm tỷ lệ thất nghiệp, đồng thời phát triển cơ sở hạ tầng, văn hóa giáo dục…

Qua những thông tin của bài viết này thì các bạn đọc cũng đã hiểu được một số kiến thức về đặc khu kinh tế là gì? Ở Việt Nam chúng ta hiện đang có những đặc khu kinh tế nào và sẽ có thêm những đặc khu kinh tế nào trong tương lai. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Xem thêm: GDP và tầm ảnh hưởng của nó đối với nền kinh tế.


Nguồn web: dmlrbmV3cy5jb20=

CATEGORIES

TOP LÀ GÌ

TOP Tìm Hiểu

TOP Định Nghĩa

Đặc khu kinh tế là gì? Ở Việt Nam có những đặc khu kinh tế nào?

5/5
Đặc khu kinh tế là một tên gọi chung cho các khu kinh tế được xây dựng trong một quốc gia với mục tiêu hướng tới thu hút những khoản...

FANPAGE