Design pattern là gì? Lợi ích khi sử dụng design pattern

- , - 256, -

Design pattern là một khái niệm không còn mới trong giới công nghệ hiện nay. Đây được xem là giải pháp tối ưu hóa, sử dụng cho các vấn đề lập trình mà chúng ta gặp phải hàng ngày. Vậy design pattern là gì? Hôm nay Webdinhnghia.com Việt Nam sẽ chia sẻ kiến thức bổ ích này tới bạn nhé!!!

Design pattern là gì?

Design pattern được gọi là công nghệ phần mềm, bạn có thể hiểu nó là một mẫu thiết kế, chứa đựng các giải pháp tổng thể cho các vấn đề chung trong thiết kế phần mềm. Mẫu thiết kế design pattern không phải là một thiết kế hoàn thiện có thể chuyển đổi trực tiếp thành mã, nó chỉ là một mô tả cách giải quyết vấn đề, được dùng trong nhiều tình huống khác nhau. Design pattern cho thấy mối quan hệ và sự tương tác giữa các lớp hay các đối tượng, mà không cần tới việc chỉ rõ các lớp hay các đối tượng cụ thể.

vDesign pattern là gì?
Design pattern là gì?

Các vấn đề xảy ra trong quá trình lập trình bạn có thể tự nghĩ ra cách thức giải quyết khác, tuy nhiên đó chưa phải là tối ưu nhất. Design pattern được phát triển nhằm mục đích giải quyết vấn đề đó một cách tối ưu, cung cấp các giải pháp trong lập trình OOP và phần lớn các ngôn ngữ lập trình hiện hành.

Lợi ích khi sử dụng design pattern

Phát triển phần mềm dễ dàng hơn

Sự thay đổi của các hệ thống trang thiết bị, các tính năng mới được thêm vào,…là nguyên nhân gây ra sự thay đổi trong phát triển phần mềm. Vậy làm thế nào để xây dựng phần mềm mà ảnh hưởng của những thay đổi này là nhỏ nhất? Hoàn toàn không có một kỹ thuật nào loại bỏ triệt để những thay đổi này. Thông qua một số nguyên lý bạn chỉ có thể sử dụng để thiết kế hướng đối tượng dễ dàng thay đổi. Các thiết kế này được tập hợp lại thành danh mục gọi là design pattern. Chúng cung cấp các mẫu thiết kế có thể áp dụng vào thiết kế của bạn, nhằm giải quyết các vấn đề chung.

Cải thiện kỹ năng lập trình

Design pattern
Lợi ích khi sử dụng design pattern

Việc hiểu biết nền tảng cơ bản của design pattern sẽ giúp bạn tìm thấy tập hợp các nguyên tắc thiết kế vượt qua cơ sở của hướng đối tượng. Những nguyên lý này có thể áp dụng khi bạn tạo lớp hoặc tạo đối tượng.

Nhận ra các mẫu trong các thư viện và ngôn ngữ

Design pattern cung cấp các giải pháp chung để giải quyết vấn đề trong thiết kế hướng đối tượng. Bạn không cần phải download hoặc cài đặt một design pattern module để thêm vào thiết kế, thay vào đó là việc thực thi một design pattern trong hệ thống.

Tại sao nên sử dụng design pattern?

Khi bạn gặp bất kỳ khó khăn gì trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến software engineering, bạn có thể tìm đến design pattern. Chúng giống như kim chỉ nam giúp bạn giải quyết vấn đề thay vì tự tìm kiếm giải pháp đã được chứng minh.

Design pattern cung cấp giải pháp ở dạng tổng quát, tăng tốc độ phát triển phần mềm thông qua các mô hình test, mô hình đã qua kiểm nghiệm.

Tái sử dụng mã lệnh, giúp dự án sẽ bảo trì, nâng cấp và mở rộng.

Dùng loại các design pattern có thể tránh vấn đề tiềm ẩn về lỗi hệ thống, hoặc dễ dàng nâng cấp về sau này.

Giúp code đọc dễ dàng hơn, các lập trình viên có thể hiểu đoạn code một cách nhanh chóng, dễ dàng trao đổi với nhau để cùng xây dựng một dự án.

Design pattern giúp giảm thời gian và công sức của lập trình viên trong việc giải quyết những vấn đề đã có lời giải.

Phân loại design pattern

Nhóm khởi tạo: creational pattern

Creational pattern giúp bạn khởi tạo đối tượng, thông qua việc sử dụng từ khóa new. Creational pattern sử dụng một số thủ thuật để khởi tạo đối tượng, nhóm này bao gồm 9 mẫu design: abstract factory, builder, factory method, multition, pool, prototype, simple factory, singleton, static factory.

Nhóm cấu trúc: Structural pattern

Design pattern
Phân loại design pattern

Nhóm cấu trúc giúp thiết lập và định nghĩa về mối quan hệ giữa các đối tượng. Bao gồm 11 mẫu design: adapter/wrapper, bridge, composite, data mapper, decorator, dependency injection, facade, fluent interface, flyweight, registry, proxy.

Nhóm ứng xử: Behavioral pattern

Nhóm ứng xử tập trung thực hiện các hành vi của đối tượng. Bao gồm 12 mẫu design đó là: chain of responsibility, command, Iterator, mediator, memento, null object, observer, specification, state, strategy, template method, visitor.

Design pattern đem lại rất nhiều tiện ích đến cho người sử dụng, đặc biệt là các lập trình viên. Giúp các lập trình viên gia tăng hiệu quả làm việc và giảm thời gian suy nghĩ giải pháp đã được xây dựng trước. Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về design pattern. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: Camera hội nghị truyền hình cho livestream trên Youtube


Nguồn web: dmlrbmV3cy5jb20=

CATEGORIES

TOP LÀ GÌ

TOP Tìm Hiểu

TOP Định Nghĩa

Design pattern là gì? Lợi ích khi sử dụng design pattern

5/5
Design pattern là một khái niệm không còn mới trong giới công nghệ hiện nay. Đây được xem là giải pháp tối ưu hóa, sử dụng cho các vấn đề...

FANPAGE