DevOps là gì? Cơ hội nghề nghiệp của DevOps trong tương lai

- , - 293, -

DevOps là một thuật ngữ khá mới và xuất hiện nhiều trong quá trình chuyển giao sản phẩm phần mềm và thay đổi kiến trúc hệ thống. Vậy DevOps là gì? Hôm nay Webdinhnghia.com Việt Nam sẽ chia sẻ kiến thức bổ ích này tới bạn nhé!!!

DevOps là gì?

DevOps là kết hợp của các cụm từ tiếng Anh software development và information technology operations. Thuật ngữ này dùng để chỉ tập hợp các hành động nhấn mạnh sự hợp tác và trao đổi thông tin giữa các lập trình viên và chuyên viên tin học, trong quá trình làm việc để tự động hóa quá trình chuyển giao sản phẩm phần mềm và thay đổi kiến trúc hệ thống. DevOps nhằm mục đích thiết lập một nền văn hóa và môi trường nơi mà việc biên dịch Phần mềm, kiểm tra và phát triển phần mềm có thể xảy ra nhanh chóng, thường xuyên và đáng tin cậy hơn bao giờ hết.

DevOps là gì?
DevOps là gì?

DevOps không phải là một công cụ mà đó là một phương pháp tiếp cận, nhằm tối ưu hóa vòng đời phát triển sản phẩm bằng cách đưa development và operation xích lại gần nhau. Devops sẽ thúc đẩy sự hợp tác giữa các kỹ sư phát triển và bộ phận operation, từ khâu thiết kế đến khâu phát triển.

Dev được dùng chung cho tất cả các nhà phát triển phần mềm, trong khi ops dùng để chỉ các kỹ sư hệ thống, quản trị hệ thống, nhân viên operation, kỹ sư phát triển, kỹ sư mạng, chuyên gia bảo mật và nhiều công việc khác.

Mục tiêu cụ thể và lợi ích của DevOps

Mục tiêu

Mục tiêu cụ thể của DevOps hướng đến việc kết nối toàn bộ hệ thống phân phối. bao gồm tất cả các việc như thường xuyên cải tiến sẽ triển khai, điều này có thể dẫn tới:

  • Sản phẩm thời gian ra mắt thị trường nhanh hơn
  • Giảm thiểu tỷ lệ thất bại của bản phát hành mới
  • Rút ngắn thời gian giữa các lần sửa chữa
devops là gì
Mục tiêu cụ thể và lợi ích của DevOps

Việc tiếp cận bằng DevOps giúp đơn giản hóa quy trình và nâng cao khả năng lập trình năng động. Mục đích chính quá trình này đó là tối đa hóa dự đoán, hiệu quả, an ninh và bảo trì các quá trình hoạt động.

Lợi ích của DevOps

Hầu hết các công ty áp dụng DevOps điều nhận thấy một số lợi ích đáng chú ý như: rút ngắn thời gian đưa sản phẩm ra thị trường, nâng cao sự hài lòng của khách hàng, nâng cao chất lượng sản phẩm, số lượng sản phẩm phát hành nhiều hơn, nâng cao cả về hiệu suất và hiệu năng làm việc…

Cơ hội nghề nghiệp của DevOps trong tương lai

Để theo đuổi một nghề nghiệp trong DevOps, bạn có thể hướng tới bất kỳ các công việc sau:

  • Lập trình bất kỳ ngôn ngữ nào
  • Shell scripting
  • Quản trị hệ thống
  • Các dịch vụ IT-Ops và hỗ trợ
  • Xây dựng và phát hành
  • QA hoặc testing

Không thể phủ nhận rằng những người đánh công việc DevOps thường được trả lương cao nhất trong giới chuyên gia về công nghệ thông tin. Hiện nay, nhu cầu thị trường cho công việc này đã phát triển nhanh chóng do các tổ chức có xu hướng sử dụng DevOps ngày càng được mở rộng. Theo thống kê gần đây cho thấy, chỉ trong vòng 2 năm, danh sách các công việc DevOps trên trang tuyển dụng uy tín đã tăng lên đến 75%.

devops là gì
Cơ hội nghề nghiệp của DevOps trong tương lai

DevOps đã tạo ra một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp. Sự thay đổi nhanh chóng của ngành công nghiệp IT, nếu developer không có kiến thức về quản trị hệ thống, không biết phát triển sản phẩm sẽ trở nên kém quan trọng và nhanh chóng bị đào thải trong xu hướng hiện nay. DevOps sẽ biến bạn thành một người đa năng bao gồm kỹ năng lập trình, xây dựng hạ tầng và cấu hình, thử nghiệm, xây dựng và phát hành sản phẩm.

Những kỹ năng và công cụ cần thiết cho DevOps

Bạn cần phải học ít nhất 1 trong 3 ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay đó là Java, Python, JavaScript. Ngoài ra bạn có thể học thêm ngôn ngữ lập trình php. Việc học ngôn ngữ lập trình sẽ giúp bạn nâng cao khả năng tư duy, hỗ trợ rất nhiều trong việc tạo ra các loại script một cách dễ dàng.

Ngoài ra, một DevOps phải có những kinh nghiệm với system, IT operation, quản lý dữ liệu, nắm vững được các tiến trình và công cụ tự động hóa, có những kỹ năng sử dụng nhiều công nghệ và mã nguồn mở….

DevOps sinh ra là để giải quyết mâu thuẫn, bởi vậy là tiêu chí hàng đầu đối với người làm DevOps. Không những thế, DevOps cần nhìn nhận mọi thứ từ nhiều khía cạnh, khách quan, sáng suốt hơn và biết thông cảm hơn.

Hy vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về công việc Devops và tầm quan trọng của nó đối với doanh nghiệp. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: Webinar là gì? Chọn chủ đề đối thoại trên webinar


Nguồn web: dmlrbmV3cy5jb20=

CATEGORIES

TOP LÀ GÌ

TOP Tìm Hiểu

TOP Định Nghĩa

DevOps là gì? Cơ hội nghề nghiệp của DevOps trong tương lai

5/5
DevOps là một thuật ngữ khá mới và xuất hiện nhiều trong quá trình chuyển giao sản phẩm phần mềm và thay đổi kiến trúc hệ thống. Vậy DevOps là...

FANPAGE