Diva là gì? Chuẩn mực Diva dành cho ca sĩ

- , - 231, -

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến cái tên diva Thanh Lam, diva Mỹ Linh, diva Hồng Nhung….trong làng âm nhạc Việt Nam. Những ca sĩ có một tài năng nhất định sẽ được gọi bằng cái tên diva, bởi thế mà không phải ca sĩ nào cũng may mắn được gọi diva kèm theo nghệ danh của mình. Vậy diva là gì? Hôm nay Webdinhnghia.com Việt Nam xin chia sẻ kiến thức bổ ích này tới bạn nhé!!!

Diva là gì?

Diva là một khái niệm sử dụng để mô tả người phụ nữ nổi tiếng, có một tài năng xuất chúng nào đó. Thuật ngữ diva này bắt nguồn từ divus trong tiếng Latinh mang nghĩa là vị thần.

Diva là gì?
Diva là gì?

Trong lĩnh vực âm nhạc Việt Nam và thế giới, diva từ dùng để nhắc đến những ca sĩ có giọng hát tuyệt vời, có sự nghiệp lâu năm bền vững. Họ là những người đã tạo nên một trường phái âm nhạc riêng, có ảnh hưởng vô cùng lớn đến nền nghệ thuật quốc gia, và sự nghiệp hoạt động của họ không chỉ ở trong nước mà còn hướng tới thế giới. Không chỉ mang ý nghĩa này, nếu diva được dùng theo nghĩa tiêu cực, nhằm chỉ một người phụ nữ nổi tiếng trong lĩnh vực âm nhạc nhưng có những người đòi hỏi cao và cực kỳ khó tính về quyền lợi cá nhân.

Một người hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc, được công nhận là một diva cần phải đạt được có yếu tố như: có một giọng hát vô cùng tuyệt vời với âm vực rộng, phong thái trình diễn cuốn hút. Bên cạnh đó, cần phải biết làm chủ sân khấu, gây được ấn tượng và truyền cảm hứng tới người nghe và tới các ca sĩ khác.

Chuẩn mực diva dành cho ca sĩ

Nhìn nhận từ nền âm nhạc thế giới, diva dùng để chỉ những ca sĩ hát chính trong opera và nhạc thính phòng. Prima Donna là cái tên đầu tiên được vinh danh là diva, với cái bóng bao trùm toàn bộ nền opera thế kỷ 20. Diva cũng được du nhập sang nền âm nhạc đại chúng, một số cái tên đẳng cấp được vinh danh là diva như: Whitney Houston, Mariah Carey, Aretha franklin, Barbar Streisand.

diva là gì
Chuẩn mực diva dành cho ca sĩ

Diva không có một khái niệm cụ thể nào hết, người ta chỉ biết lâý những tên tuổi trên làm chuẩn mực để đánh giá và định nghĩa về diva. Theo đó họ là những con người có giọng hát và Tài năng xuất chúng, có tầm ảnh hưởng vĩ đại tới nền âm nhạc. Năm điều kiện để trở thành một diva thực thụ:

  • Có giọng hát xuất chúng và quý hiếm, giọng hát đẹp hoặc rất đặc biệt.
  • Có thể thực hiện được hàng loạt những kỹ thuật thanh nhạc tinh xảo ở mức điêu luyện.
  • Có khả năng tư duy và cảm nhạc, thẩm nhạc xuất chúng.
  • Luôn có sự sáng tạo, cách tân và cống hiến to lớn tới nền âm nhạc, dòng nhạc mình đang theo đuổi

Những ca sĩ này thường phải có sự ảnh hưởng lớn tới công chúng, và ảnh hưởng tới một bộ phận thế hệ ca sĩ sau này.

Một số diva được công nhận tại Việt Nam

Danh hiệu diva cũng xuất hiện tại thị trường âm nhạc Việt Nam. Đây chỉ là sự công nhận của báo chí dành cho ca sĩ chứ không có sự công nghiệp của bất kỳ giới chuyên môn trong lĩnh vực âm nhạc nào. Khi nhắc đến diva Việt Nam, không thể không bỏ sót 4 cái tên đã làm nên những sự thay đổi kỳ diệu trong nền âm nhạc: diva Thanh Lam, diva Trần Thu Hà, diva Mỹ Linh, diva Hồng Nhung. Bốn cái tên hay được nhắc đến rất nhiều, được đông đảo người yêu âm nhạc bình chọn và vinh danh.

diva là gì
Một số diva được công nhận tại Việt Nam

Rất nhiều người có chung thắc mắc, không biết thế hệ diva tiếp theo của Việt Nam là ai? Gần đây trên truyền thông đã xuất hiện rất nhiều các bài đánh giá rằng, Mỹ Tâm là một nữ ca sĩ hội tụ đầy đủ các yếu tố để trở thành thế hệ diva tiếp theo. Nhưng điều này vẫn chơi được giới chuyên môn âm nhạc công nhận. Sự xuất hiện của các danh xưng tràn lan, khiến nhiều người yêu âm nhạc mất niềm tin vào diva.

Có rất nhiều những quan điểm trái chiều về thế hệ diva tiếp theo của Việt Nam, và cái tên Mỹ Tâm đang trở nên hot hơn bao giờ hết. Cô được rất nhiều người trong cộng đồng yêu âm nhạc yêu thích, có một giọng ca đầy nội lực, đã mang những sản phẩm âm nhạc Việt Nam đến thị trường nước ngoài, và được đón nhận một cách nồng nhiệt.

Diva là một danh xưng mà bất kỳ ca sĩ nào cũng mong muốn có được. Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về diva. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: Bolero là gì? Nhạc Bolero phát triển ra sao?


Nguồn web: dmlrbmV3cy5jb20=

CATEGORIES

TOP LÀ GÌ

TOP Tìm Hiểu

TOP Định Nghĩa

Diva là gì? Chuẩn mực Diva dành cho ca sĩ

5/5
Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến cái tên diva Thanh Lam, diva Mỹ Linh, diva Hồng Nhung….trong làng âm nhạc Việt Nam. Những ca sĩ có một tài năng...

FANPAGE