Docker là gì? Docker có ưu điểm vượt trội gì không?

- , - 239, -

Docker xuất hiện đã nhận được nhiều sự chú ý cũng như sự tranh luận của nhiều người trong giới công nghệ hiện nay. Vậy Docker là gì? Docker có ưu điểm vượt trội như thế nào? Hãy cùng với Webdinhnghia.com Việt Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!!!

Docker là gì?

Docker làm nền tảng cho phép bạn đóng gói, triển khai và chạy các ứng dụng trên hệ thống một cách nhanh chóng. Ứng dụng này mở ra cho các lập trình viên, quản trị hệ thống để xây dựng, vận chuyển hay chạy các ứng dụng phân tán. Docker làm việc trong một môi trường độc lập, do vậy bạn không cần lo lắng rằng quá trình đóng gói hay còn gọi là container trên máy tính sẽ tác động tới môi trường hiện tại của máy tính. Ứng dụng docker chạy trong vùng chứa container có thể chạy trên bất kỳ hệ thống như: máy tính xách tay, hệ thống cơ sở hoặc hệ thống đám mây.

docker là gì
Docker là gì?

Docker được thiết kế làm việc trên nền tảng Linux. Tuy nhiên hiện nay, docker đã được hỗ trợ mở rộng, để cung cấp cho các hệ điều hành như Microsoft, Windows, apple OS x. Công nghệ này hiện đang được chú ý rất nhiều trong cộng đồng công nghệ thế giới với nhiều hứa hẹn trong tương lai.

Các thành phần cơ bản của docker

Để giúp các bạn hiểu hơn về ứng dụng docker, hãy cùng tìm hiểu về các thành phần của nó nhé:

Docker Engine

Docker engine là công cụ nhằm hỗ trợ công nghệ container xử lý các nhiệm vụ và quy trình công việc, liên quan đến việc xây dựng các ứng dụng trên vùng chứa container. Engine tạo ra một quy trình daemon trên máy chủ và cung cấp giao diện dòng lệnh phía máy khách. Quy trình daemon cho phép người dùng tương tác thông qua giao diện lập trình ứng dụng Docker.

Bốn đối tượng có liên quan đến engine đó là: images, containers, network, volume. Chúng kết hợp với nhau và cho phép người dùng có thể xây dựng, vận hành và di chuyển bất cứ đâu.

Distribution tools

docker là gì
Các thành phần chính của docker

Distribution tools là công cụ phân tán, giúp người dùng lưu trữ và quản lý các docker images bao gồm: docker registry, docker trusted registry, docker hub.

Orchestration tools

Orchestration tools bao gồm ba thành phần đó là docker machine, docker compose, docker swarm.

  • Docker machine: machine làm nhiệm vụ tậo docker engine trên laptop hãng trên bất cứ dịch vụ cloud phổ biến như AWS, Azure, Google cloud, softlayer trên hệ thống data VMware, openstack.
  • Docker compose, Đây là công cụ giúp định nghĩa chạy mutil- container docker applications.
  • Docker Swarm: giúp người dùng tạo ra clustering docker. Có tác dụng gồm docker engine lại với nhau và quan sát chúng như một Virtual docker engine.

Một số thành phần khác của docker

Docker file đóng vai trò như một script dùng để xây dựng các images trong container. Nó bao gồm nhiều các câu lệnh liên tiếp và thực hiện tự động trên một image gốc để tạo ra image mới.

Docker toolbox là công cụ hỗ trợ để chạy docker engine natively trên Windows hoặc BSD. Nếu như trước kia thì chúng ta sẽ phải cần một máy ảo, cài phiên bản Linux và cài docker engine lên máy ảo đó.

Ưu điểm của ứng dụng docker

Tính đồng nhất

docker là gì
Ưu điểm nổi bật khi sử dụng docker

Tính đồng nhất là ưu điểm nổi bật khi phát triển docker. Trong trường hợp nhiều người cùng phát triển một dự án trong môi trường, docker sẽ hạn chế được sự sai khác nhất định giữa thành viên.

Đóng gói

Bạn có thể ẩn vào môi trường các app vào trong container. Bên cạnh đó, người dùng có thể kiểm tra thường xuyên các container. Lúc này việc bỏ đi hãy giữ lại container là công việc hết sức dễ dàng.

Tính nhất quán

Các bước thực hiện test container được dùng để phát triển bằng CI. Có thể deploy container đã được test bằng CI lên server. Ngoài ra người dùng cũng có thể thực hiện scale container đã được deploy.

Hạn chế khi sử dụng ứng dụng docker

Docker thời gian đầu sẽ chạy khá thoải mái và người dùng cảm giác họ sẽ làm chủ tất cả. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng sẽ xuất hiện khá nhiều vấn đề. Bạn sẽ thường xuyên mắc phải những câu hỏi làm như thế nào? Cài đặt bằng cách nào tốt hơn? Do đó bạn cần phải có thời gian học tập về docker. Việc học tập và phát triển docker không cần kiến thức quá chuyên sâu nhưng cần phải nắm vững kiến thức cơ bản để giải quyết vấn đề.

Bạn cần phải biết viết code ở môi trường này, điều này quan trọng không kém so với việc viết code trên local.

Docker là một công nghệ mới xuất hiện, tuy nhiên đã nhận được rất nhiều sự quan tâm đến từ cộng đồng cũng như các ông lớn trong giới công nghệ. Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về docker. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: Big data là gì? Sử dụng big data trong trường hợp nào?


Nguồn web: dmlrbmV3cy5jb20=

CATEGORIES

TOP LÀ GÌ

TOP Tìm Hiểu

TOP Định Nghĩa

Docker là gì? Docker có ưu điểm vượt trội gì không?

5/5
Docker xuất hiện đã nhận được nhiều sự chú ý cũng như sự tranh luận của nhiều người trong giới công nghệ hiện nay. Vậy Docker là gì? Docker có...

FANPAGE