Domain là gì? Lựa chọn domain hợp lý như thế nào?

- , - 285, -

Trong lĩnh vực công nghệ thông tin nói chung và thiết kế web nói riêng thì cụm từ “domain” được coi là một biểu ngữ đặc trưng. Đối với những bạn mới vào nghề thì có lẽ cái tên này vẫn còn xa lạ. Vậy để giúp các bạn hiểu rõ hơn domain là gì và những tiêu chuẩn để lựa chọn domain hợp lý ra sao thì bạn đọc hãy theo dõi thông tin bài viết dưới đây của Webdinhnghia.com Việt Nam nhé!

Giải thích domain là gì?

Như các bạn cũng thấy mạng lưới Internet ngày nay đã bao phủ mọi nơi, đặc điểm nổi bật nhất của Internet chính là tổ chức chỉ có một cấp. Chính vì thế mà các địa chỉ trên Internet cũng cần có tên gọi riêng, được ký hiệu khác nhau. Ban đầu các developer dùng địa chỉ IP đặc trưng bởi các con số để thể hiện tên một website. Ví dụ như một địa chỉ Internet là 123.564.221. Tuy nhiên thì cách làm này lại không hề hiệu quả trong việc giúp doanh nghiệp tiếp cận dễ dàng với khách hàng. Và thế là một cái tên dễ nhớ hơn xuất hiện, người ta gọi đó là tên miền.

domain-la-gi
Giải thích domain là gì?

Tóm lại domain hay tên miền là một danh từ để chỉ tên của một website hoạt động minh bạch trên mạng Internet, vai trò của domain giống như một địa chỉ vật lý.

Ví dụ về tên miền như: google.com, facebook.com,…

Vai trò của domain đối với website trong thời đại công nghệ thông tin

Domain là một thành phần vô cùng quan trọng đối với một website mà bất cứ ai khi muốn xây dựng và phát triển website đều cần phải lưu ý lựa chọn domain sao cho phù hợp với yêu cầu và mục đích hoạt động của website.

vai-tro-domain
Vai trò của domain đối với website trong thời đại công nghệ thông tin.

Domain giúp cho website của bạn có thể hoạt động một cách trơn tru và xuyên suốt trong suốt quá trình vận hành.  Đồng thời, đây cũng là một trong những yếu tố góp phần tạo nên thương hiệu và hình ảnh của một doanh nghiệp, cách đặt tên domain cũng quyết định đến việc khách hàng có ghi nhớ đến thương hiệu và sản phẩm của công ty bạn một cách dễ dàng hay không.

Nhìn chung, domain giữ một vai trò quan trọng đối với website nói riêng và doanh nghiệp nói chung. Nếu bạn đang có ý định kinh doanh trực tuyến và muốn xây dựng một website, đặc biệt là khi muốn tiến hành làm SEO cho trang web của mình thì đừng quên tìm hiểu về domain nhé!

Domain được chia thành mấy loại?

Giống như tên gọi các vị trí địa lý, tên miền domain cũng được chia thành nhiều loại khác nhau, trong đó gồm hai nhóm chính như sau:

– Tên miền cao cấp: Những domain cao cấp sẽ có dạng đuôi gồm (.com, .org, .edu, .info, .biz,….) hoặc có thể chứa ký hiệu viết tắt của một quốc gia (.com.vn, .org.vn).

– Tên miền thứ cấp: Đây là loại tên miền phụ thuộc vào tên miền cao cấp. Khi muốn tạo domain loại này thì bạn cần liên hệ trực tiếp với người quản lý tên miền cao cấp trước đó để xin xác nhận.

cac-loai-domain
Domain được chia thành mấy loại?

Lựa chọn domain hợp lý như thế nào?

Để chọn được tên miền hợp lý với sản phẩm, dịch vụ website của bạn cung cấp, đầu tiên bạn hãy dùng tên thương hiệu viết tắt của bạn làm địa chỉ sẽ rất thu hút. Hơn nữa cách đặt domain như vậy cũng khiến đối thủ cạnh tranh e ngại hơn những domain thông thường khác.

Nếu bạn không có tên thương hiệu thì cũng đừng lo lắng, bạn vẫn còn sản phẩm mình cung ứng ra thị trường. Dưới đây là một số nguyên tắc giúp bạn chọn domain hợp lý hơn:

– Nên chọn tên miền ngắn gọn, dễ nhớ nhất.

– Tên miền cần đạt độ dễ hiểu, tránh gây nhầm lẫn.

– Tên miền dễ viết sai nên các developer cần chú ý điều này.

– Tên miền có thể hàm chứa những hoạt động của doanh nghiệp.

– Hãy nên lựa chọn tên miền phù hợp với đối tượng khách hàng doanh nghiệp hướng tới.

cach-lua-chon-domain
Lựa chọn domain như thế nào là hợp lý?

Như vậy bài viết trên đã giải thích rõ giúp bạn đọc “domain là gì?” và định hướng chọn domain cho doanh nghiệp như thế nào để hợp lý, dễ tiếp cận với khách hàng hơn. Hy vọng rằng sau những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều kiến thức bổ ích xoay quanh tên miền của một website. Cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian cho bài viết.

Xem thêm: PA là gì? Là một dân SEO chuyên nghiệp liệu bạn đã biết đến PA chưa?


Nguồn web: dmlrbmV3cy5jb20=

CATEGORIES

TOP LÀ GÌ

TOP Tìm Hiểu

TOP Định Nghĩa

Domain là gì? Lựa chọn domain hợp lý như thế nào?

5/5
Trong lĩnh vực công nghệ thông tin nói chung và thiết kế web nói riêng thì cụm từ “domain” được coi là một biểu ngữ đặc trưng. Đối với những...

FANPAGE