Doping là gì? Tác hại của việc sử dụng doping quá liều

- , - 264, -

Chắc hẳn bạn đã nghe rất nhiều cụm từ doping trong thể thao, một vận động viên nào đó đã sử dụng doping trong quá trình thi đấu, hay chiến thắng này của vận động viên không được công nhận do sử dụng doping. Vậy doping là gì? Hôm nay Webdinhnghia.com Việt Nam sẽ chia sẻ kiến thức bổ ích này thấy bạn nhé!!!

Doping là gì?

Doping là tên gọi chung để chỉ các chất kích thích bị cấm trong thi đấu thể thao. Việc sử dụng doing sẽ khiến cơ thể có những chuyển biến tích cực như đẩy nhanh tốc độ tuần hoàn của máu, tăng cường lượng máu lưu thông trong cơ thể, tăng cường thể lực và sự tập trung dành cho vận động viên. Điều này vô hình chung sẽ khiến trận thi đấu mất đi tính công bằng vốn có của nó. Trường hợp người dùng lạm dụng doping quá nhiều còn gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới sức khoẻ, thậm chí là tính mạng của họ.

Doping là gì?
Doping là gì?

Một số dạng doping hiện nay

  • Doping máu có tác dụng tăng cường vận chuyển oxy quả hồng cầu, có tác dụng rất mạnh và trong nhiều ngày liền.
  • Doping cơ giúp tăng cường sản sinh hormone, từ đó sức mạnh của cơ được nâng cao. Loại doping này thường được các vận động viên cử tạ, vật, bóng đá…sử dụng rất nhiều
  • Doping thần kinh giúp ngăn chặn sự điều khiển nghỉ ngơi và phản hồi của cơ bắp tới hệ thần kinh, khiến cơ thể có thể hoạt động liên tục mà không biết mệt mỏi .

Tác hại của việc sử dụng doping quá nhiều

Doping thực chất là một chất kích thích, bởi vậy chúng đem lại rất nhiều có tác động tiêu cực tới cho cơ thể, nhất là khi sử dụng quá liều.

Xu hướng nam hóa

Khi vận động viên nữ sử dụng doping có chứa các hoóc môn testosterone, nhằm mục đích tăng cường thể tích và sức mạnh cơ. Điều này sẽ khiến họ có giọng nói trầm, nổi mụn, mọc râu, kinh nguyệt rối loạn. Nhưng không có nghĩa là vận động viên nam sử dụng thì sẽ tốt, họ sẽ rơi vào tình trạng teo tinh hoàn, tình dịch giảm, có thể dẫn tới liệt dương. Việc sử dụng quá nhiều có thể khiến đến cơ thể bị suy thận, suy tim, bệnh gan ứ huyết, ung thư gan.

Yếu cơ, đầu chi to

doping là gì
Tác hại của việc sử dụng doping quá nhiều

Các chất kích thích doping được dùng với mục đích tăng sức bền cho vận động viên. Tuy nhiên trên thực tế, việc làm này sẽ làm yếu các cơ, đồng thời đầu chi to bất thường, hoặc có thể gây ra tình trạng bệnh tiểu đường.

Hội chứng run rẩy

Các loại doping thần kinh giúp vận động viên tăng cường sức dẻo dai. Một khi dùng quá liều loại doping này, chúng sẽ không có tác dụng làm tăng lực và sức bền cho vận động viên nữa, ngược lại chúng sẽ gây ra hội chứng run rẩy, mất ngủ, suy nhược thần kinh.

Một số tác dụng phụ khác

Doping qua đường máu sẽ gia tăng khả năng cung cấp oxy cho tế bào, giúp vận động viên hoạt động mạnh mẽ hơn, bền bỉ hơn. Nhưng họ không biết rằng, khi sử dụng doping qua đường máu có thể khiến cơ thể bị tán huyết, nổi mẩn ngứa, nhiễm khuẩn gan… Trong một số trường hợp sẽ dẫn đến nghẽn mạch máu, gây ảnh hưởng cục bộ hoặc tử vong cho người sử dụng.

Một số phương pháp phát hiện doping trong cơ thể

Bất chấp việc đạt được thành tích thể thao cao trong thi đấu, nhiều vận động viên vẫn sẵn sàng sử dụng doping nếu có thể. Nhằm tạo ra sự công bằng cao nhất cho các trận thi đấu, người ta thường cấm vận động viên sử dụng doping. Phương pháp kiểm tra doping trong máu hết sức phức tạp. Mỗi loại doping khác nhau sẽ có những cách xét nghiệm khác nhau. Với sự phát triển của y học hiện nay, có rất nhiều loại doping mới được ra đời, rất khó phát hiện.

doping là gì
Một số phương pháp phát hiện doping trong cơ thể

Nhằm hạn chế và phát hiện ra các trường hợp gian lận trong thi đấu, trung tâm y tế dự phòng phải thực hiện lưu trữ mẫu máu gốc của động viên. Hiện nay có một phương pháp mới để phát hiện tượng doping trong mẫu, đó là lấy tế bào thụ cảm và đánh dấu hiệu đặc biệt cho chúng trong phòng thí nghiệm. Việc thực hiện xét nghiệm này sẽ phát hiện ra các chất kích thích trong nhóm androgenic steroid. Nhưng bởi vì tính chất phức tạp mà chúng vẫn chưa được đưa ra sử dụng rộng rãi.

Sử dụng doping trong thể thao không phải là vấn nạn của thể thao thế giới. Ngay cả thể thao Việt Nam cũng xuất hiện những cái tên dính líu đến doping. Trong thời gian gần đây, các giải thi đấu thể thao đã thắt chặt hơn vấn đề kiểm tra lượng doping trong mỗi vận động viên, nên tình trạng gian lận thi đấu ngày đã giảm thiểu hơn rất nhiều.

Doping là một chất cấm sử dụng khi tham gia thi đấu thể thao. Tuy nhiên vẫn có nhiều bạn động viên vì lợi ích trước mắt mà bất chấp việc sử dụng doping. Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về doping. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: MMA là gì? Một số luật thi đấu trong môn võ tổng hợp MMA


Nguồn web: dmlrbmV3cy5jb20=

CATEGORIES

TOP LÀ GÌ

TOP Tìm Hiểu

TOP Định Nghĩa

Doping là gì? Tác hại của việc sử dụng doping quá liều

5/5
Chắc hẳn bạn đã nghe rất nhiều cụm từ doping trong thể thao, một vận động viên nào đó đã sử dụng doping trong quá trình thi đấu, hay chiến...

FANPAGE