F&B là gì? Vai trò của bộ phận f&b trong khách sạn

- , - 280, -

Trong ngành kinh doanh dịch vụ khách sạn, F&B là bộ phận đem lại doanh thu khá lớn đến cho doanh nghiệp. Bộ phận này càng lớn mạnh và hoạt động hiệu quả, sẽ càng thu hút được đông đảo khách hàng cũng gia tăng tính nhận diện thương hiệu trên thị trường. Vậy F&B là gì? Hôm nay Webdinhnghia.com Việt Nam sẽ chia sẻ kiến thức bổ ích này tới bạn nhé!!!

F&B là gì?

F&B là viết tắt của cụm từ Food and Beverage Service, được dịch là bộ phận nhà hàng và quầy uống trong khách sạn. Bộ phận này thực hiện nhiệm vụ chuyên cung cấp thức ăn và đồ uống cho các thực khách trong khách sạn. Ở các khách sạn lớn, F&B sẽ thực hiện các dịch vụ đi kèm như: tổ chức tiệc sinh nhật, buffet, tiệc liên hoan theo yêu cầu của khách hàng.

F&B là gì?
F&B là gì?

Với một khách sạn có quy mô nhỏ, công việc trong bộ phận f&b khá đơn giản. Tuy nhiên với một khách sạn có quy mô lớn thì công việc này đòi hỏi sự phức tạp hơn rất nhiều, có chức năng phục vụ khách du lịch 24/24. Cơ cấu tổ chức nhân sự trong Bộ phận này là điều được rất nhiều khách sạn quan tâm và chú ý để có đội ngũ nhân sự khoa học, đáp ứng nhu cầu công việc đề ra.

Các vị trí cần có trong bộ phận f&b

Giám đốc bộ phận f&b: chịu trách nhiệm về thực hiện chính sách, quy định và đáp ứng mục tiêu của khách sạn, tìm hiểu xu hướng và thị hiếu khách hàng, tiếp xúc với nhà cung cấp, định giá bán món ăn, quản lý nhân viên, giám sát các hoạt động chung của bộ phận…

Quản lý nhà hàng: đặt ra tiêu chuẩn phục vụ và chịu trách nhiệm về công tác đào tạo nhân viên, lên lịch làm việc…

Trưởng nhóm nhân viên đặt bàn: tiếp nhận và ghi chép có yêu cầu đặt bàn trước của khách hàng.

Trưởng nhóm phục vụ: quản lý các nhân viên phục vụ trong phòng ăn, hỗ trợ trưởng nhóm nhân viên đặt bàn.

Trưởng nhóm phục vụ bàn: chịu trách nhiệm về toàn bộ nhân viên phụ trách một số bàn nhất định, có kiến thức về món ăn, rượu và phong cách phục vụ…

Nhóm phó: thực hiện các công việc tương tự như nhóm trưởng, có khả năng thay thế.

Nhân viên phục vụ: bao gồm nhân viên phục vụ rượu, nhân viên trực bàn, nhân viên học việc, nhân viên chia đồ ăn, nhân viên trực tầng, nhân viên trực sảnh, nhân viên đón tiếp, nhân viên pha chế, nhân viên phụ trách đồ ăn, nhân viên tiệc.

Vai trò của bộ phận f&b trong khách sạn

Thỏa mãn nhu cầu ăn uống của khách hàng

Thỏa mãn nhu cầu ăn uống của khách hàng được coi là vai trò quan trọng nhất của bộ phận này. Mỗi khi đi du lịch hay nghỉ dưỡng, khách hàng thường có xu hướng lựa chọn những khách sạn hạng sang, vừa đáp ứng nhu cầu lưu trú vừa thỏa mãn nhu cầu ăn uống, giải trí và thư giãn…

Điều này có thể thấy rằng, bộ phận f&b trong khách sạn đáp ứng những nhu cầu thiết yếu của bộ phận khách du lịch. Nâng cao bộ phận f&b là một trong những bước đệm quan trọng để đảm bảo chất lượng phục vụ khách sạn đối với du khách.

Gia tăng doanh thu

f&b là gì
Vai trò của bộ phận f&b trong khách sạn

Bộ phận f&b là bộ phận đem đến doanh thu không hề nhỏ cho loại hình kinh doanh dịch vụ khách sạn. Theo thống kê cho thấy, nguồn tiền mà bộ phận này mang lại chỉ đứng sau bộ phận buồng phòng. Những hợp đồng có liên quan đến các dịch vụ tổ chức tiệc cưới, tiệc sinh nhật, hội thảo…luôn đem đến nguồn doanh thu vô cùng khổng lồ.

Gia tăng tính nhận diện thương hiệu

Nhận được vai trò tạo dựng và phát triển thương hiệu trong khách sạn của bộ phận này. Nếu dịch vụ f&b của khách sạn tốt, nhân viên trong bộ phận f&b tận tình và chu đáo, đây sẽ là điều gây ấn tượng rất tốt đối với khách hàng và cũng là yếu tố quan trọng để quyết định khách hàng có thể đến lần tiếp theo hay không.

Chất lượng phục vụ, đồ ăn thức uống, giá cả dịch vụ là những lý do để khách hàng quay trở lại. Những feedback của khách hàng mang tính chất tích cực trên các trang mạng xã hội sẽ giúp khách sạn định vị được thương hiệu trên thị trường và trong lòng mỗi khách hàng.

Những kỹ năng cần thiết dành cho nhân viên f&b

Không phải ai cũng có tố chất và tiềm năng trở thành một nhân viên f&b. Theo đó, những yêu cầu cơ bản đặt ra đối với nhân viên f&b là:

f&b là gì
Những kỹ năng cần thiết dành cho nhân viên f&b
  • Bạn phải là người được qua trường lớp đào tạo, có kinh nghiệm về nghiệp vụ liên quan, tìm hiểu các quy trình trong chế biến và trong phục vụ ăn uống.
  • Có tinh thần học hỏi, không ngại khó ngại việc. Luôn luôn có sự sáng tạo trong chế biến và phục vụ khách hàng.
  • Đảm bảo một sức khỏe tốt, ổn định để có thể làm việc và đi lại trong nhiều giờ liền.
  • Có tác phong, dáng đi và vệ sinh sạch sẽ.
  • Làm việc trong bộ phận f&b, bạn phải là người hòa đồng, trung thực, tôn trọng khách hàng và đồng nghiệp, bên cạnh đó còn thực hiện hỗ trợ các nhân viên khác để công việc hoàn thành một cách nhanh chóng.

Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về bộ phận f&b. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: Bungalow là gì? Đặc điểm của kiến trúc bungalow


Nguồn web: dmlrbmV3cy5jb20=

CATEGORIES

TOP LÀ GÌ

TOP Tìm Hiểu

TOP Định Nghĩa

F&B là gì? Vai trò của bộ phận f&b trong khách sạn

5/5
Trong ngành kinh doanh dịch vụ khách sạn, F&B là bộ phận đem lại doanh thu khá lớn đến cho doanh nghiệp. Bộ phận này càng lớn mạnh và hoạt...

FANPAGE