Fta là gì? Nguyên tắc xây dựng khu vực mậu dịch tự do fta

- , - 349, -

Fta được coi là giai đoạn thứ hai của quá trình hội nhập kinh tế.  Là kết quả chính thức của một quá trình thương lượng giữa hai hay nhiều quốc gia ký kết, bao gồm những nội dung về thuế, phí, lệ phí…giữa các thành viên. Vậy fta là gì? Hôm nay Webdinhnghia.com Việt Nam sẽ chia sẻ kiến thức bổ ích này tới bạn nhé!!!

Fta là gì?

Fta được gọi là khu vực mậu dịch tự do hay hiệp định thương mại mậu dịch tự do. Đây là một thể loại của khối thương mại, do một nhóm các quốc gia được thiết lập trong việc đồng ý để loại trừ thuế quan, hạn ngạch và những ưu đãi trong phần lớn trao đổi thương mại hàng hóa và dịch vụ của các quốc gia trong nhóm.

Fta là gì?
Fta là gì?

Khu vực mậu dịch tự do fta là hình thức liên kết quốc tế, trong đó các quốc gia thành viên đã thỏa thuận với nhau về việc giảm hoặc xóa bỏ hàng rào thuế quan. Bên cạnh đó còn kèm theo một số biện pháp hạn chế về số lượng, nhằm mục đích hình thành một thị trường thống nhất về hàng hóa và dịch vụ. Fta bao gồm những nội dung chính về:

  • Những quy định về việc cắt giảm các hàng rào thuế quan và chi phí thế quan
  • Quy định những danh mục hàng hóa được đưa vào danh sách cắt giảm thuế quan. Thông lệ áp dụng chung cho danh mục này đó là 90% thương mại.
  • Quy định rõ lộ trình cắt giảm thuế quan, bao gồm về khoảng thời gian cắt giảm thuế, thông thường thì thời gian này không kéo dài quá 10 năm.
  • Cuối cùng là những quy định về quy tắc xuất xứ hàng hóa.

Ngoài ra, fta còn đề cập những nội dung liên quan tới vấn đề tự do hóa trong lĩnh vực dịch vụ và đầu tư, các biện pháp hạn chế định lượng, rào cản về kỹ thuật, quyền sở hữu trí tuệ, lao động, bảo hiểm…cùng các vấn đề đáng quan tâm khác.

Việt Nam đã tham gia những loại hình fta nào?

Fta khu vực: là loại hình fta được ký giữa các nước trong cùng một tổ chức khu vực

Fta song phương: được thỏa thuận và ký kết giữa hai nước thành viên trong fta.

Fta đa phương: được ký kết giữa nhiều đối tác khác nhau trong fta, ví dụ như hiệp định TPP.

Fta được ký giữa một tổ chức với một nước: ví dụ như fta được ký kết giữa tổ chức asean với Trung Quốc, giữa Việt Nam với Liên minh châu âu.

Các nguyên tắc khi tham gia hiệp định mậu dịch tự do fta

Các quốc gia khi tham gia đàm phán hiệp Định fta cần phải tuân thủ những nguyên tắc chính bao gồm:

Thống nhất các quan điểm chỉ đạo nêu trong nghị quyết, chương trình hành động về hội nhập quốc tế nói chung và hội nhập kinh tế quốc tế nói riêng.

fta là gì
Các nguyên tắc khi tham gia hiệp định mậu dịch tự do fta

Đảm bảo thực hiện cân bằng lợi ích giữa các bên, xem xét trình độ phát triển kinh tế của các quốc gia thành viên.

Xem xét đến những mặt thuận lợi và không thuận lợi, giữa thời cơ và thách thức có những năng lực trong nước và quốc tế. Điều này sẽ đảm bảo việc ký kết đem lại lợi ích cao nhất cho Quốc gia, tạo cơ hội cho sự phát triển kinh tế, đặc biệt là vấn đề xuất khẩu và thu hút đầu tư.

Các hiệp định fta mà Việt Nam đã ký kết, đàm phán

Hiệp định thương mại song phương Việt Nam Hoa Kỳ

Hiệp định song phương Việt Nam Hoa Kỳ chính thức được ký kết sau 4 năm đàm phán. Hiệp Định này được đàm phán trên cơ sở các nguyên tắc của tổ chức thương mại thế giới WTO, bởi vậy mà nội dung không chỉ đề cập tới thương mại hàng hóa, mà còn chứa đựng cả những điều khoản về thương mại dịch vụ, sở hữu trí tuệ và đầu tư.

Hiệp định khung về thương mại và đầu tư Việt Nam Hoa Kỳ

Hiệp Định này được gọi tắt là TIFA, được ký kết nhân chuyến thăm chính thức Hoa kỳ của chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết. Hai bên đã thành lập hội đồng tifa nhằm mục đích theo dõi và giám sát sự phát triển quan hệ thương mại và đầu tư hai nước, xem xét không vấn đề thương mại và đầu tư cả hai cùng quan tâm, tìm kiếm các biện pháp giải quyết vướng mắc trong quan hệ kinh tế thương mại bao gồm cả những khó khăn và kiến nghị của doanh nghiệp hai nước.

Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam Nhật Bản

fta là gì
Các hiệp định fta mà Việt Nam đã ký kết, đàm phán

Trải qua 9 phiên đàm phán chính thức, Hiệp Định JVEPA đã chính thức được ký kết tại Tokyo. Hiệp định này quy định những điều khoản về thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ đầu tư, sở hữu trí tuệ, cạnh tranh, mua sắm chính phủ và các lĩnh vực kinh tế khác. Hiệp định này đã tạo khuôn khổ pháp lý cho các nhà đầu tư hai nước, đồng thời tăng cường mối quan hệ kinh tế thương mại song phương.

Fta đem lại rất nhiều những tín hiệu tích cực liên quan đến thương mại dịch vụ và đầu tư giữa các quốc gia thành viên. Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về hiệp định mậu dịch tự do Fta. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: TPP là gì? Cơ hội cho Việt Nam khi tham gia hiệp định TPP


Nguồn web: dmlrbmV3cy5jb20=

CATEGORIES

TOP LÀ GÌ

TOP Tìm Hiểu

TOP Định Nghĩa

Fta là gì? Nguyên tắc xây dựng khu vực mậu dịch tự do fta

5/5
Fta được coi là giai đoạn thứ hai của quá trình hội nhập kinh tế.  Là kết quả chính thức của một quá trình thương lượng giữa hai hay nhiều...

FANPAGE