Giải ngân là gì? Điều kiện giải ngân vốn vay ngân hàng

- , - 299, -

Giải ngân là một thuật ngữ được sử dụng rất nhiều trong tín dụng ngân hàng. Giải ngân là một trong 5 bước bắt buộc của quy trình vay tín dụng. Vậy giải ngân là gì? Điều kiện để giải ngân vay tín dụng ngân hàng là gì? Hãy cùng với Webdinhnghia.com Việt Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!!!

Giải ngân là gì?

Giải ngân là việc ngân hàng xuất tiền và tài chính theo hợp đồng đã thỏa thuận giữa khách hàng và ngân hàng. Theo đó khách hàng đã trình bày cho ngân hàng một cách cụ thể về giải quyết công việc thông qua số tiền này. Giải ngân được áp dụng trong trường hợp khách hàng làm thủ tục vay vốn ngân hàng. Sau khi đã hoàn tất các thủ tục vay và được ngân hàng chấp nhận hồ sơ, ngân hàng sẽ thực hiện bước giải ngân (chi tiền) cho khách hàng nợ. Đối với một hợp đồng vay tín dụng, ngân hàng có thể thực hiện giải ngân một lần hoặc nhiều lần. Việc này còn tùy thuộc vào hợp đồng vay tín dụng giữa khách hàng và ngân hàng.

giải ngân là gì
Giải ngân là gì?

Giải ngân có thể được nhận bằng nhiều hình thức đa dạng như chuyển khoản, tiền mặt, séc hay phiếu mua hàng,…

  • Nếu giải ngân trực tiếp bằng tiền mặt, khách hàng phải đến trực tiếp ngân hàng để thực hiện giao dịch.
  • Nếu giải ngân bằng chuyển khoản, khách hàng cần cung cấp số tài khoản ngân hàng của mình. Thông thường thì khách hàng sẽ được ngân hàng mở một tài khoản mới để tiện cho việc theo dõi và thanh toán.

Hồ sơ giải ngân bao gồm những gì?

Để hồ sơ giải ngân được thông qua nhanh chóng, mà không gặp phải bất kỳ vướng mắc gì về giấy tờ. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ những thông tin sau:

Hộ khẩu thường trú, giấy chứng minh nhân dân/căn cước công dân, giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy chứng nhận độc thân

giải ngân là gì
Hồ sơ giải ngân bao gồm những gì?

Giấy tờ chứng minh thu nhập, đây là giấy tờ quan trọng thể hiện được khả năng trả nợ của bạn. Bạn có thể cung cấp cho phía ngân hàng bản hợp đồng lao động, bảo thanh toán lương hàng tháng, sổ sách thể hiện doanh thu u, hợp đồng cho thuê tài sản, các giấy tờ có giá khác,…

Giấy tờ chứng minh nguồn đi vay được sử dụng vào những mục đích gì. Bạn phải cam kết với ngân hàng, sử dụng nguồn đi vay vào đúng mục đích.

Hồ sơ về giấy tờ tài sản bảo đảm: quyền sử dụng đất, giấy tờ xe ô tô, chứng chỉ tiền gửi, cổ phiếu, trái phiếu,…

Thủ tục giải ngân vốn vay ngân hàng

Như chúng ta đã biết, giải ngân chỉ là một trong 5 bước khi thực hiện vay tín dụng ngân hàng. Thủ tục đầy đủ khi giải ngân vốn vay ngân hàng bao gồm:

Thu thập thông tin, phỏng vấn khách hàng

Các chuyên viên ngân hàng sẽ thu thập thông tin cơ bản của khách hàng, bằng cách phỏng vấn trực tiếp hoặc hỏi thăm từ những người thân xung quanh. Những thông tin này bao gồm: nhu cầu vay vốn, số tiền vay, mục đích sử dụng vốn vay, tài sản bảo đảm, thu nhập hàng tháng của khách hàng,…

Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ thủ tục

Nhân viên ngân hàng sẽ tư vấn cho khách hàng để chuẩn bị hồ sơ vốn vay cho phù hợp. Hồ sơ cơ bản khách hàng cần cung cấp bao gồm: hồ sơ pháp lý, hồ sơ mục đích sử dụng vốn, hồ sơ tài chính và hồ sơ tài sản bảo đảm.

Thẩm định khách hàng

Thẩm định khách hàng là quá trình chuyên viên ngân hàng sẽ xem xét tính chính xác của bộ hồ sơ, đối chiếu và xác minh thông tin. Bước làm này khá quan trọng, nó sẽ quyết định đến việc khách hàng có phù hợp với những điều kiện cho vay của ngân hàng không. Bên cạnh đó, nhân viên ngân hàng sẽ yêu cầu khách hàng bổ sung một số loại giấy tờ nếu thiếu.

Phê duyệt khoản vốn vay

Sau khi hồ sơ vay vốn đã được thẩm định, lúc này chuyên viên ngân hàng sẽ trình lên cấp trên để xin phê duyệt. Với những khoản vay có số tiền lớn thì sẽ có một bộ phận độc lập khác thẩm định hồ sơ. Dựa vào hồ sơ và thông tin được cung cấp, cấp trên sẽ tiến hành xét duyệt hồ sơ cho bạn.

Quyết định cho vay và thủ tục giải ngân

giải ngân là gì
Thủ tục giải ngân vốn vay ngân hàng

Sau khi nhận được quyết định cho vay, khách hàng sẽ đợi khi ngân hàng thông báo thời gian giải ngân. Khi tiền xuất quỹ, ngân hàng sẽ nhanh chóng báo cho khách hàng đến giải ngân số tiền vay.

Một số chú ý khi giải ngân vốn vay

Để quá trình giải ngân diễn ra nhanh chóng và thuận lợi, người vay cần cung cấp những thông tin thật chính xác. Đảm bảo hồ sơ kê khai đúng sự thật, không gian lận, không che giấu.

Nắm rõ các khoản phí ngân hàng cũng như lãi suất đi vay để tránh rơi vào tình trạng nợ xấu. Ngân hàng sẽ căn cứ các lần thanh toán của người đi vay để đánh giá khả năng thanh toán. Đây là điều kiện tiên quyết để thực hiện giải ngân cho những lần sau.

Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về giải ngân vốn vay ngân hàng. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: Lạm phát là gì? Tác động của lạm phát đến nền kinh tế


Nguồn web: dmlrbmV3cy5jb20=

CATEGORIES

TOP LÀ GÌ

TOP Tìm Hiểu

TOP Định Nghĩa

Giải ngân là gì? Điều kiện giải ngân vốn vay ngân hàng

5/5
Giải ngân là một thuật ngữ được sử dụng rất nhiều trong tín dụng ngân hàng. Giải ngân là một trong 5 bước bắt buộc của quy trình vay tín...

FANPAGE