Gluten là gì? Gluten có an toàn cho sức khoẻ hay không?

- , - 233, -

Gluten là chất có rất nhiều trong các loại ngũ cốc. Loại chất này đang gây nhiều tranh cãi trong giới khoa học, nhiều người cho rằng chúng gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng một số ý kiến khác lại cho rằng nó an toàn cho tất cả mọi người, trừ những người mắc bệnh Celiac. Vậy Gluten là gì? Hôm nay Webdinhnghia.com Việt Nam sẽ chia sẻ kiến thức bổ ích này tới bạn !!!

Gluten là gì?

Gluten theo tiếng Latinh có nghĩa là hồ, đây là một loại Protein gồm gliadin và glutenin. Hai chất này có khả năng liên kết với tinh bột, tồn tại bên trong nội nhũ của hạt, đặc biệt là trong các hạt ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch, yến mạch… Người ta có thể tinh chế gluten bằng cách rửa với nước để tách khỏi tinh bột, do chất này không tan trong nước.

Gluten là gì?
Gluten là gì?

Khi bột được hòa tan với nước, các protein protein hình thành một mạng người chất dẻo, có độ đặc giống như keo. Đặc tính đặc biệt này làm cho bột đã trộn nước trở nên đàn hồi, giúp bánh mì có khả năng nở ra khi nướng. Nguồn gốc của cái tên gluten bắt nguồn từ đặc tính giống như keo của bột ướt.

Gluten có an toàn hay không?

Hầu hết cơ thể con người đều an toàn với gluten. Tuy nhiên ở những người có thể trạng nhất định, gluten có thể gây ra rắc rối bởi các bệnh celiac, dị ứng với gluten hay hội chứng ruột kích thích…

Bệnh celiac

Đây là mức độ biểu hiện nghiêm trọng nhất khi dung nạp gluten vào trong cơ thể. Có tới 0,7 đến 1% dân số có ảnh hưởng nghiêm trọng từ bệnh celiac do việc sử dụng gluten. Đây giống như một loại rối loạn tự miễn dịch có liên quan tới cơ thể, lúc này hệ thống miễn dịch tấn công các gluten cũng niêm mạc ruột. Thành ruột bị tổn hại nghiêm trọng có thể gây thiếu dinh dưỡng, thiếu máu, các vấn đề về tiêu hóa nặng cũng như nguy cơ gia tăng của nhiều bệnh khác.

Bệnh celiac có các triệu chứng phổ biến như tiêu hóa khó khăn, tổn hại tới mô tế bào trong ruột non, đầy hơi, tiêu chảy, phát ban, nhức đầu, giảm cân… Một số người khác lại có triệu chứng mệt mỏi hoặc thiếu máu. Do căn bệnh này không có những biểu hiện đặc trưng nên có đến 80% những người mắc bệnh không biết mình bị bệnh Celiac.

Mẫn cảm với gluten

gluten là gì1
Gluten có an toàn hay không?

Một số người mặc dù không mắc bệnh celiac, tuy nhiên cơ thể vẫn có những phản ứng tiêu cực với gluten. Đây được gọi là tình trạng mẫn cảm với gluten không gây bệnh Celiac. Ước tính trên thế giới có khoảng 0, 5 đến 13% số người mắc căn bệnh này. Hiện nay không có định nghĩa rõ ràng nào về chứng mẫn cảm với gluten, người bệnh chỉ có các biểu hiện đau gồm tiêu chảy, đau bụng, mệt mỏi, đầy hơi…

Hội chứng ruột kích thích, dị ứng lúa mì

Hội chứng ruột kích thích xuất hiện với các triệu chứng như đau bụng, chuột rút, đầy hơi, tiêu chảy…. Đây là một chứng rối loạn mãn tính ảnh, tuy nhiên bằng việc kiểm soát chế độ ăn uống hợp lý, thay đổi lối sống…đã giúp họ đẩy lùi được các triệu chứng gây rất nhiều khó chịu này. Bởi vậy những người bị hội chứng ruột kích thích và dị ứng nấu mì, tốt nhất là không nên dung nạp thêm gluten. Những người mắc một số căn bệnh khác cũng có thể được hưởng lợi ít nhiều từ một chế độ ăn uống không có chứa gluten.

Ăn kiêng gluten tốt cho sức khỏe hay không?

Chế độ ăn kiêng không có gluten tức là loại bỏ hoàn toàn gluten ra khẩu phần ăn hàng ngày. Đây là một thử thách không hề nhỏ. Nếu loại bỏ gluten, tức là bạn phải đọc kỹ thành phần của thức ăn trước khi sơ chế, khẩu phần ăn cũng phải có sự thay đổi cho phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng. Bởi vậy, bạn chỉ nên sử dụng chế độ ăn này khi nghi ngờ có những dấu hiệu mắc bệnh Celiac, hội chứng ruột kích hoặc các bệnh khác có phản ứng với gluten. Nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng.

gluten là gì
Ăn kiêng gluten tốt cho sức khỏe hay không?

Việc loại bỏ protein ra khỏi bữa ăn không khoa học sẽ làm ảnh hưởng đến chất xơ và các loại vi chất khác trong cơ thể.Hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng để xây dựng chế độ ăn hợp lý và cân bằng các thành phần dinh dưỡng cho cơ thể.

Có rất nhiều người cơ thể không phù hợp với việc dung nạp gluten. Bởi vậy trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày, bạn nên đặc biệt chú ý. Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về gluten. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: 9 Tác dụng tuyệt vời của Hạt Mắc Ca – “Nữ Hoàng” của các loại hạt


Nguồn web: dmlrbmV3cy5jb20=

CATEGORIES

TOP LÀ GÌ

TOP Tìm Hiểu

TOP Định Nghĩa

Gluten là gì? Gluten có an toàn cho sức khoẻ hay không?

5/5
Gluten là chất có rất nhiều trong các loại ngũ cốc. Loại chất này đang gây nhiều tranh cãi trong giới khoa học, nhiều người cho rằng chúng gây ảnh...

FANPAGE