GMP là gì? Áp dụng tiêu chuẩn GMP đem lại những lợi ích gì?

- , - 228, -

GMP là hệ thống tiêu chuẩn được sử dụng khá phổ biến trong hầu hết các lĩnh vực sản xuất hiện nay. Việc áp dụng hệ thống tiêu chuẩn gmp nhằm đảm bảo những điều kiện nhất định về sản phẩm trước khi đưa ra tiêu thụ trên thị trường. Vậy GMP là gì? Hôm nay Webdinhnghia.com Việt Nam sẽ chia sẻ kiến thức bổ ích này tới bạn nhé!!!

GMP là gì?

GMP là viết tắt của cụm từ good manufacturing practice. Đây là hệ thống các tiêu chuẩn thực hành sản xuất, nhằm đảm bảo các điều kiện vệ sinh về an toàn cho sản xuất. Hệ thống tiêu chuẩn GMP bao gồm những nguyên tắc, quy định và hướng dẫn những nội dung cơ bản trong điều kiện sản xuất, điện áp dụng cho các cơ sở sản xuất gia công, đóng gói thực phẩm, thiết bị y tế, mỹ phẩm… Người tiêu dùng sẽ được đảm bảo do sử dụng những sản phẩm đạt chất lượng và an toàn trên thị trường. GMP là một trong những phần cơ bản trong hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, điều kiện tiên quyết cho sự phát triển của hệ thống HACCP cùng các tiêu chuẩn ISO 22000.

GMP là gì?
GMP là gì?

Nội dung của GMP chú trọng đến các yếu tố quan trọng trong quá trình sản xuất như con người, nguyên vật liệu, máy móc thiết bị, môi trường…những yếu tố có ảnh hưởng đến quá trình sản xuất. Và đặc biệt cả những vấn đề bên ngoài như giải quyết khiếu nại, thu hồi sản phẩm. GMP có tính mở rộng và tổng quát rất cao, cho phép các đơn vị có thể thiết lập một số quy định và tiêu chuẩn phù hợp với doanh nghiệp. Vì vậy hệ thống GMP ở những doanh nghiệp khác nhau sẽ có sự khác nhau.

Đối tượng áp dụng tiêu chuẩn GMP

GMP chủ yếu được áp dụng trong các lĩnh vực sản xuất và chế biến sản phẩm, đòi hỏi các yêu cầu về điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm cao như: thực phẩm, dược phẩm, thiết bị y tế, mỹ phẩm, lĩnh vực nhà hàng khách sạn,…GMP là tiêu chuẩn bắt buộc áp dụng đối với tất cả các cơ sở sản xuất thực hiện chế biến và kinh doanh thực phẩm, nhằm mục đích đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và lợi ích của người tiêu dùng.

gmp là gì
Đối tượng áp dụng tiêu chuẩn GMP

GMP sẽ chú trọng nhiều hơn đến phạm vi về nhân sự, nhà xưởng, thao tác làm việc của công nhân, những yêu cầu về nguyên vật liệu, công thức pha chế, đánh giá việc cung ứng của nhà cung cấp nguyên vật liệu. Ngoài ra có thể thử nghiệm mẫu để đánh giá chất lượng sản phẩm, kiểm tra bán thành phẩm, sản phẩm của doanh nghiệp, quy trình xử lý những sản phẩm không phù hợp…

Áp dụng tiêu chuẩn GMP đem lại những lợi ích gì?

Lợi ích đến cho doanh nghiệp

Việc gia nhập vào khối thương mại WTO đã đem đến những cơ hội và thách thức vô cùng lớn tới cho các doanh nghiệp Việt Nam. Khối doanh nghiệp luôn luôn phải đối mặt với tình trạng cạnh tranh gay gắt giành thị phần thị trường sản phẩm. Bởi vậy, việc doanh nghiệp chú trọng đầu tư dây chuyền sản xuất đạt tiêu chuẩn GMP sẽ đem đến rất nhiều điều kiện thuận lợi:

  • Thể hiện sự cam kết của doanh nghiệp trong sản xuất và kinh doanh thực phẩm an toàn
  • Là cơ sở để thực hiện và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng chứng nhận haccp.
  • Gia tăng niềm tin của khách hàng đối với sản phẩm, uy tín của doanh nghiệp trên thị trường được khẳng định hơn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm vào những thị trường khó tính.
  • Nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm với những sản phẩm cùng tính năng có trên thị trường.
  • Hỗ trợ rất nhiều cho các cơ quan có thẩm quyền trong việc đánh giá và thẩm định chất lượng sản phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng.
gmp là gì
Áp dụng tiêu chuẩn GMP đem lại những lợi ích gì?

Lợi ích cho người tiêu dùng

Với sự phát triển đa dạng của các sản phẩm trên thị trường hiện nay, người tiêu dùng luôn phải đối mặt với tình trạng phân vân không biết lựa chọn sử dụng sản phẩm nào. Người tiêu dùng luôn luôn nằm ở thế bị động khi hiện nay có rất nhiều sản phẩm thả nổi trên thị trường, những quy định trong thành phần sản phẩm không được đảm bảo, quảng cáo thái quá về công dụng của sản phẩm…

Người tiêu dùng bình thường không thể phát hiện được những bất thường này có trong sản phẩm bằng những cách thông thường như khứu giác, xúc xắc hay những cảnh báo trên sản phẩm. Việc áp dụng hệ thống GMP sẽ thực hiện thay người tiêu dùng công tác kiểm tra, thử nghiệm các yếu tố sản xuất có đảm bảo an toàn hiệu quả hay không. Bên cạnh đó, GMP sẽ đánh giá doanh nghiệp có đáp ứng được các tiêu chuẩn về quy mô sản xuất, cơ sở hạ tầng, quy trình thực hiện….Bởi vậy mà người tiêu dùng hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng sản phẩm có dấu hiệu kiểm soát của hệ thống GMP.

Việc áp dụng những tiêu chuẩn GMP đem lại rất nhiều lợi ích đến cho doanh nghiệp và người tiêu dùng. Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về gmp. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: PPP là gì? Quy trình thực hiện dự án đầu tư PPP


Nguồn web: dmlrbmV3cy5jb20=

CATEGORIES

TOP LÀ GÌ

TOP Tìm Hiểu

TOP Định Nghĩa

GMP là gì? Áp dụng tiêu chuẩn GMP đem lại những lợi ích gì?

5/5
GMP là hệ thống tiêu chuẩn được sử dụng khá phổ biến trong hầu hết các lĩnh vực sản xuất hiện nay. Việc áp dụng hệ thống tiêu chuẩn gmp...

FANPAGE