Gnp là gì? Một số chỉ tiêu đánh giá tăng trưởng kinh tế khác

- , - 147, -

Để đánh giá sự phát triển của một nền kinh tế người ta thường sử dụng chỉ tiêu gnp. Gnp càng cao chứng tỏ nền kinh tế càng phát triển, sản xuất và tiêu thụ được rất nhiều hàng hóa, là kết quả của quá trình nỗ lực kinh doanh, thương mại không ngừng của nền kinh tế. Vậy gnp là gì? Hôm nay Webdinhnghia.com Việt Nam xe chia sẻ kiến thức bổ ích này tới bạn nhé!!!

Gnp là gì?

Gnp là viết tắt của cụm từ gross national product, gọi là tổng sản phẩm quốc gia. Gnp được xác định là tổng giá trị của hàng hóa, dịch vụ và sản phẩm cuối cùng được tất cả công dân của một đất nước tạo ra, không phân biệt trong nước và nước ngoài trong một năm tài chính.

Gnp là gì?
Gnp là gì?

Chỉ có những hàng hóa, dịch vụ và sản phẩm cuối cùng mới được tính vào GNP. Đó là những hàng hóa được tiêu thụ cuối cùng bởi những người tiêu dùng, không bao gồm những sản phẩm trung gian trong quá trình sản xuất.

Công thức tính gnp của quốc gia

Gnp = (X-M)+NR+C+I+G

Trong đó:

 • X là chỉ số sản lượng kim ngạch xuất khẩu ròng về hàng hóa và dịch vụ
 • M là chỉ số sản lượng kim ngạch nhập khẩu ròng về hàng hóa dịch vụ
 • NR là thu nhập ròng từ các tài sản ở nước ngoài
 • C là chỉ số chi phí tiêu dùng cá nhân
 • I là tổng mức đầu tư cá nhân quốc nội.
 • G là chi phí tiêu dùng của nhà nước

Trong công thức tính gnp, thu nhập cũng được xem như là một phần của gnp. Tuy nhiên phần tính thu nhập khiến rất nhiều người cảm thấy hoang mang và khó xác định, mình sẽ chỉ rõ cho bạn thấy để thực hiện cho đúng nhé. Thu nhập khi tính vào sẽ phụ thuộc vào việc ai là chủ sở hữu chứ không phụ thuộc vào việc sản xuất diễn ra ở đâu. Lợi nhuận sau thuế của một nhà máy nước ngoài đầu tư tại Việt Nam sẽ không được tính vào gnp của Việt Nam vì chúng thuộc đầu tư và sở hữu của người nước ngoài. Tuy nhiên, lương của công nhân Việt Nam làm việc tại nhà máy này sẽ được tính là một phần của gnp Việt Nam.

Một số chỉ tiêu đánh giá tăng trưởng kinh tế khác

Tổng sản phẩm quốc nội GDP

Tổng sản phẩm quốc nội GDP là chỉ tiêu kinh tế phản ánh giá trị mới của hàng hóa và dịch vụ được tạo ra của toàn bộ nền kinh tế trong một khoảng thời gian nhất định. Theo định nghĩa chuẩn, GDP là chỉ tiêu phản ánh giá trị bằng tiền của toàn bộ sản phẩm cuối cùng được sản xuất ra trên lãnh thổ một nước trong khoảng thời gian nhất định, thường là 1 năm. Gnp và GDP có sự khác nhau rõ ràng ngay từ khái niệm, khi một bên tính cho toàn bộ công dân của một nước có một bên tính cho sản xuất trên lãnh thổ một nước.

gnp là gì
Một số chỉ tiêu đánh giá tăng trưởng kinh tế khác

Có thể tính GDP theo 3 phương pháp như sau:

-GDP theo phương pháp sản xuất hay giá trị gia tăng: là tổng sản phẩm trong nước bằng tổng giá trị tăng thêm của tất cả các ngành kinh tế + mức thuế nhập khẩu từ trợ cấp sản xuất.

GDP = tổng giá trị tăng thêm của tất cả các ngành+thuế nhập khẩu-trợ cấp sản xuất

-Phương pháp phân phối theo luồng thu nhập: là tổng sản phẩm trong nước bằng thu nhập được tạo nên từ các yếu tố tham gia vào quá trình sản xuất

GDP = thu nhập của người lao động từ sản xuất+thuế sản xuất+khấu hao tài sản cố định dùng trong sản xuất-thặng dư hoặc thu nhập hỗn hợp.

-Phương pháp chỉ tiêu hay luồng sản phẩm: thực hiện xem xét quá trình chi tiêu GDP, bao gồm chi tiêu dùng cá nhân, tiêu dùng xã hội, tích lũy tài sản, chênh lệch xuất nhập khẩu.

GDP = tiêu dùng cuối cùng+tích lũy tài sản+chênh lệch xuất nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ.

Thu nhập quốc dân Y

gnp là gì
Một số chỉ tiêu đánh giá tăng trưởng kinh tế khác

Thu nhập quốc dân phản ánh mức thu nhập mà công dân một nước tạo ra, Không kể đến phần tham gia của chính phủ. Hệ thống tài khoản quốc gia phân chia thu nhập quốc dân thành 5 thành tố:

 • Tiền công lao động: tiền lương và các khoản tiền thưởng
 • Thu nhập của chủ sở hữu: các hộ kinh doanh cá thể, nông trại, cửa hàng bán lẻ
 • Thu nhập về tiền tô: thu nhập của chủ đất? Chủ nhà, tiền thuê quy đổi
 • Lợi nhuận công ty
 • Lợi nhuận ròng của công ty

Tốc độ tăng trưởng kinh tế là tốc độ tăng trưởng phần trăm tăng GDP hoặc gnp hàng năm. Tốc độ này được đánh giá trong sự so sánh với tiềm năng kinh tế của đất nước, tốc độ tăng dân số của quốc gia. Để có được sự tăng trưởng bền vững, nền kinh tế phải đạt được các mục tiêu đã đặt ra trên các mặt sau:

 • Trình độ tập trung hỏa lực lượng sản xuất
 • Trình độ chuyên môn hóa năng lực sản xuất
 • Trình độ phân bổ lực lượng sản xuất
 • Tạo dựng cơ sở nguyên liệu hùng hậu, thiết lập quan hệ quốc tế vững mạnh
 • Cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại, trình độ cao

Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về tổng sản phẩm quốc gia gnp. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: LC là gì? Quy trình thanh toán bằng thư tín dụng LC


Nguồn web: dmlrbmV3cy5jb20=

CATEGORIES

TOP LÀ GÌ

TOP Tìm Hiểu

TOP Định Nghĩa

Gnp là gì? Một số chỉ tiêu đánh giá tăng trưởng kinh tế khác

5/5
Để đánh giá sự phát triển của một nền kinh tế người ta thường sử dụng chỉ tiêu gnp. Gnp càng cao chứng tỏ nền kinh tế càng phát triển,...

FANPAGE