Hạch toán là gì? Một số loại hạch toán cơ bản hiện nay

- , - 235, -

Hạch toán không còn là thuật ngữ quá xa lạ đối với những người làm nghề kế toán hoặc liên quan đến lĩnh vực tài chính. Hạch toán là công việc không thể thiếu được trong một doanh nghiệp, đóng vai trò ghi nhận các nghiệp vụ thu chi hay các nghiệp vụ phát sinh khác trong doanh nghiệp. Vậy hạch toán là gì? Hôm nay Webdinhnghia.com Việt Nam sẽ chia sẻ kiến thức bổ ích này tới bạn nhé!!!

Hạch toán là gì?

Hạch toán được hiểu là những hoạt động quan sát, đo lường, tính toán và ghi chép của con người đối với các hoạt động kinh tế xảy ra, trong quá trình tái sản xuất xã hội. Hạch toán được thực hiện với mục đích thu nhận, cung cấp những thông tin về quá trình đó, phục vụ cho công tác kiểm tra và công tác chỉ đạo những hoạt động kinh tế. Mục đích xa hơn đó chính là đảm bảo cho quá trình tái sản xuất xã hội đem lại hiệu quả cao, đáp ứng nhu cầu sản xuất và đời sống xã hội. Trong đó:

Hạch toán là gì?
Hạch toán là gì?
  • Quan sát là giai đoạn đầu tiên của quá trình hạch toán, thực hiện việc đo lường hao phí và kết quả hoạt động kinh tế. Kết quả sẽ được thể hiện dưới dạng tiền, hiện vật hoặc lao động.
  • Tính toán bao gồm thực hiện các phép tính, phương pháp tổng hợp phân tích để xác định chỉ tiêu, từ đó thấy được hiệu quả của các hoạt động kinh tế.
  • Ghi chép đóng vai trò thu thập, xử lý và lưu lại tình hình, kết quả của các hoạt động kinh tế theo thời kỳ, địa điểm phát sinh hay theo một trật tự nhất định.

Một số loại hạch toán cơ bản hiện nay

Hạch toán nghiệp vụ

Hạch toán nghiệp vụ là quá trình quan sát, theo dõi và phản ánh từng nghiệp vụ kinh tế cụ thể để thực hiện thường xuyên việc chỉ đạo kịp thời doanh nghiệp vụ đó. Đối tượng chính của hạch toán nghiệp vụ đó là: tiến độ thực hiện các hoạt động cung cấp nguyên vật liệu, giai đoạn sản xuất, giai đoạn tiêu thụ sản phẩm, tình hình biến động và sử dụng các yếu tố của quá trình sản xuất kinh doanh…

Hạch toán nghiệp vụ với đặc điểm đó là căn cứ vào tính chất từ nghiệp vụ và yêu cầu quản lý mà sử dụng một trong 3 thước đo thích hợp là tiền, hiện vật hay lao động.

Hạch toán thống kê

hạch toán
Một số loại hạch toán cơ bản hiện nay

Hạch toán thống kê được xem là một môn khoa học trong việc nghiên cứu các yếu tố về lượng về mối tương quan giữa các yếu tố chất của hiện tượng kinh tế xã hội. Hạch toán thống kê với mục đích tìm ra được bản chất và tính quy luật trong quy trình phát triển của hiện tượng. Đối tượng chính của quá trình hạch toán thống kê đó là: tình hình tăng năng suất lao động, giá trị tổng sản lượng, tình hình giá cả, thu nhập và lao động… Các phương pháp thường được sử dụng: điều tra thống kê, phân tổ thống kê, số bình quân, số tương đối, số tuyệt đối…

Hạch toán kế toán

Hạch toán kế toán được gọi tắt là kế toán. Đây được xem như là một nội dung quan trọng trong hạch toán. Nó giống như một môn khoa học ghi nhận, cung cấp thông tin về tình hình sử dụng tài sản, sự vận động của tài sản để đo lường hiệu quả từ các hoạt động kinh tế tài chính phát sinh trong đơn vị. Hạch toán kế toán dần trở nên phổ biến với những đặc điểm sau:

Hạch toán kế toán phải thực hiện theo dõi liên tục, phản ánh toàn diện và có hệ thống nguyên tình hình hiện tại cũng như sự biến động của tài sản và nguồn hình thành tài sản đó. Đây là công cụ quan trọng trong việc đánh giá sử dụng đồng vốn có hiệu quả hay không. Hạch toán kế toán sử dụng cả ba thước đo kết quả, nhưng chủ yếu vẫn là thước đo về tiền tệ.

Phương pháp chứng từ, đối ứng tài khoản, tính giá hay tổng hợp cân đối là những phương pháp kế toán có thể được áp dụng. Nhưng dù sử dụng bất kỳ phương pháp kế toán nào thì không biết đầu tiên cần thực hiện đó chính là lập chứng từ kế toán.

Hạch toán và kế toán có phải là một không?

hạch toán là gì
Hạch toán và kế toán có phải là một không?

Rất nhiều người nhầm lẫn và cho rằng hạch toán và kế toán là một. Tuy nhiên điều này hoàn toàn là sai nhé. Hạch toán được định nghĩa là một hệ thống quan sát, đo lường, tính toán và ghi chép quá trình kinh tế xã hội. Trong khi đó bản chất của kế toán là hệ thống thông tin và kiểm tra các hoạt động kinh tế tài chính ở doanh nghiệp. Điều này có thể thấy chúng hoàn toàn không giống nhau và không thể coi là một được.

Hạch toán là hoạt động không thể thiếu trong việc theo dõi và đánh giá doanh nghiệp. Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về hạch toán. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: Rửa tiền là gì? Những hậu quả nghiêm trọng từ hành vi rửa tiền


Nguồn web: dmlrbmV3cy5jb20=

CATEGORIES

TOP LÀ GÌ

TOP Tìm Hiểu

TOP Định Nghĩa

Hạch toán là gì? Một số loại hạch toán cơ bản hiện nay

5/5
Hạch toán không còn là thuật ngữ quá xa lạ đối với những người làm nghề kế toán hoặc liên quan đến lĩnh vực tài chính. Hạch toán là công...

FANPAGE