HDR là gì? Khi nào nên sử dụng tính năng HDR?

- , - 225, -

HDR là một tính năng chụp ảnh được tích hợp trên các sản phẩm smartphone hoặc máy ảnh. Bạn muốn có một bức ảnh thật sinh động, chân thực và sắc nét, tính năng này sẽ hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu của bạn. Vậy HDR là gì? Hôm nay Webdinhnghia.com Việt Nam sẽ chia sẻ kiến thức bổ ích này tới bạn nhé!!!

HDR là gì?

HDR là viết tắt của cụm từ hight dynamic range, được dịch là dải tương phản động rộng. HDR được dùng để chỉ sự khác biệt giữa vùng sáng và vùng tối mà thiết bị có thể ghi nhận và thể hiện lại. Sự chênh lệch giữa sáng và tối là rất khác nhau. Bởi vậy việc trang bị vào các thiết bị tính năng HDR sẽ giúp thiết bị gia tăng khả năng ghi nhận sự chênh lệch ánh sáng này.

HDR là gì?
HDR là gì?

Thay vì phải mua một chiếc máy ảnh riêng biệt, thì tính năng HDR hầu như đã được tích hợp trên các thiết bị smartphone. Các nhà sản xuất đã cố gắng để cải tiến camera trên smartphone để giúp người dùng có những trải nghiệm tốt nhất và phong phú nhất với sản phẩm của mình. Tuy nhiên trên thực tế, camera trên smartphone có cảm biến và ống kính nhỏ, nên chất lượng các bức ảnh đem lại hầu như không thể bằng dòng máy ảnh chuyên nghiệp.

Xác định rõ được những nhược điểm này, tính năng HDR sẽ giúp người dùng tinh chỉnh để có một bức ảnh tuyệt vời hơn. Chế độ HDR không thể sửa chữa mọi vấn đề phát sinh, tuy nhiên chắc chắn nó sẽ giúp camera của bạn tạo ra những bức ảnh hấp dẫn.

Nguyên lý hoạt động của HDR

Các bức ảnh được tạo ra nhiều tính năng HDR thường được chụp liên tiếp ở các giá trị phơi sáng khác nhau. Dựa vào một phần mềm nhất định sẽ kết hợp chúng lại thành một bức ảnh duy nhất. Bởi vậy mà bức ảnh này có thể giữ vững các chi tiết dù ở những vùng sáng nhất hoặc tốt nhất để tạo ra bức ảnh đẹp.

Trước kia, khi công nghệ HDR chưa được tích hợp trên các dòng điện thoại, người ta phải chụp liên tiếp 3 tấm ảnh có thời gian phơi sáng khác nhau. Sau đó sẽ đưa vào máy tính dùng Photoshop rồi mới sử dụng chức năng HDR. Bức ảnh cuối cùng thể hiện các chi tiết sáng tối khá rõ ràng. Nhưng hiện nay người dùng không cần phải tốn công sức như thế nữa, khi mà các nhà sản xuất đã tích hợp công nghệ chụp ảnh HDR trên điện thoại. Và chúng sẽ thực hiện công việc một cách tự động mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào khác của người dùng.

Có những phần mềm HDR nào?

Hiện nay có rất nhiều phần mềm HDR, tuy nhiên theo mình nhận thấy, phần mềm photomatix và luminance HDR là hai phần mềm với nhiều tính năng vượt trội hơn cả.

hdr là gì
Có những phần mềm HDR nào?

Photomatix: phần mềm này với ưu điểm là nhanh chóng, mạnh mẽ và đầy đủ tính năng. Với những ưu điểm tuyệt vời này, việc sử dụng photomatix sẽ đến cho bạn những trải nghiệm vô cùng thú vị. Nhưng song hành với nó, để sử dụng được người dùng sẽ phải trả phí.

Luminance HDR: Đây là một phần mềm miễn phí phí với nhiều tính năng chỉnh sửa linh hoạt được rất nhiều người dùng ưa chuộng. Bạn có thể tạo nên những bức ảnh đẹp nhất bằng 6 thuật toán trộn ảnh khác nhau. Nếu bạn muốn sử dụng tính năng HDR để đem lại cho mình cái nhìn thực tế hơn thông qua các bức ảnh mà lại không tốn một đồng chi phí nào, thì phần mềm luminance HDR là một sự lựa chọn thông minh đáp ứng nhu cầu đó của bạn.

Khi nào nên sử dụng tính năng HDR?

Không phải lúc nào bạn cũng có thể sử dụng tính năng HDR để tạo ra các bức ảnh. Bạn chỉ nên sử dụng chúng trong các trường hợp:

Chụp ảnh phong cảnh

Một bức ảnh phong cảnh đẹp thì ánh sáng luôn là yếu tố quan trọng nhất. Ở ngoài trời, ánh sáng tự nhiên có thể đẩy độ tương phản lên cao quá mức cần thiết. Lúc này HDR sẽ làm chức năng cân bằng để ảnh ít có phần quá sáng hoặc quá tối.

Cảnh thiếu sáng

hdr là gì
Khi nào nên sử dụng tính năng HDR?

Nếu không gian chụp ảnh quá tối, HDR có thể sử dụng tính năng tăng mức độ sáng tổng thể. Nhưng ở môi trường không có ánh sáng, thì tính năng tăng mức độ sáng tổng thể hầu như không có tác dụng.

Đối tượng chụp ảnh cố định

Ở chế độ HDR, smartphone của bạn sẽ tự động chụp 3 ảnh liên tiếp. Do đó chế độ này chỉ thích hợp với những đối tượng đang đứng yên một chỗ. Khi chụp ảnh mà đối tượng đang di chuyển, đó không phải là lúc thích hợp để dùng HDR, bức ảnh cuối cùng của bạn có thể bị mờ và mất khá nhiều thời gian để xử lý chúng. Ngoài ra ở một số trường hợp phong cảnh có độ tương phản cao, cảnh có màu sắc sống động thì không nên sử dụng tính năng HDR. Vì nó sẽ không thể hiện được sự tương phản rõ rệt như ban đầu, hoặc đôi khi có thể khiến bức ảnh trông quá sặc sỡ.

Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về tính năng HDR khi chụp ảnh. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: Dropbox là gì? Ưu điểm của công cụ lưu trữ trực tuyến Dropbox


Nguồn web: dmlrbmV3cy5jb20=

CATEGORIES

TOP LÀ GÌ

TOP Tìm Hiểu

TOP Định Nghĩa

HDR là gì? Khi nào nên sử dụng tính năng HDR?

5/5
HDR là một tính năng chụp ảnh được tích hợp trên các sản phẩm smartphone hoặc máy ảnh. Bạn muốn có một bức ảnh thật sinh động, chân thực và...

FANPAGE