HSE là gì? Trách nhiệm của nhân viên trong bộ phận HSE

- , - 222, -

HSE là vị trí công việc còn khá mới tại Việt Nam. Ở những công ty có quy mô lớn thuộc các quốc gia trên thế giới, HSE sẽ có những tên gọi khác nhau như SHE, HES, và được quy định cụ thể về nhiệm vụ, chức năng và phạm vi quản lý của mình. Vậy HSE là gì? Hôm nay Webdinhnghia.com Việt Nam sẽ chia sẻ kiến thức bổ ích này tới bạn nhé!!!

HSE là gì?

HSE là viết tắt của health, safety and environment, được dịch là sức khỏe, an toàn và môi trường. Hiểu một cách tổng quan nhất, HSE là ngành hoạt động vì sự an toàn, sức khỏe của người lao động, đảm bảo quá trình vận hành an toàn của máy móc, thiết bị, tài sản của doanh nghiệp (các yếu tố về môi trường làm việc của người lao động). Sự phát triển của ngành HSE đem đến sự an toàn cho người lao động, đảm bảo sự phát triển bền vững của môi trường, đảm bảo hoạt động theo đúng pháp luật cũng như danh tiếng của công ty.

HSE là gì?
HSE là gì?

Bộ phận HSE sẽ chịu trách nhiệm về công tác bảo vệ môi trường, sức khỏe nghề nghiệp và an toàn lao động. Mục tiêu chính được đặt ra cho bộ phận này đó là, phòng ngừa sự cố tai nạn lao động xảy ra, đồng thời giảm thiểu những ảnh hưởng bất lợi phát sinh trong điều kiện hoạt động bình thường tại doanh nghiệp. Chương trình HSE được tổ chức thành công sẽ bao gồm các biện pháp để giải quyết vấn đề lao động, chất lượng không khí ý, những yếu tố khác của an toàn lao động ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và phúc lợi của họ.

Trách nhiệm của một nhân viên trong lĩnh vực HSE

Nếu bạn là người nằm trong bộ phận HSE thì bạn phải biết rằng trách nhiệm của mình vô cùng lớn lao khi liên quan tới rất nhiều người lao động khác và đa phần tài sản của công ty.

  • Thực hiện công tác an toàn lao động, vệ sinh lao động thường xuyên. Ở những lĩnh vực có nguy cơ tai nạn lao động cao, thì cần phải cử những người có chuyên môn trong bộ HSE để thực hiện công tác này.
  • Người làm công tác an toàn, sức khỏe và môi trường cần phải được huấn luyện kỹ càng về những kỹ năng đảm bảo an toàn lao động và vệ sinh lao động.
  • Trong trường hợp phát hiện ra bất kỳ một nguy cơ nào có thể dẫn tới tai nạn lao động cần gấp rút yêu cầu người phụ trách bộ phận sản xuất máy ra lệnh đình chỉ công việc, tập trung thi hành các biện pháp bảo đảm an toàn lao động, thường xuyên báo cáo về tình trạng này cho người sử dụng lao động biết để phòng ngừa rủi ro.
hse là gì
Trách nhiệm của một nhân viên trong lĩnh vực HSE
  • Có quyền đình chỉ hoạt động của máy móc thiết bị không đảm bảo an toàn, hết hạn sử dụng
  • Được tham gia góp ý về các vấn đề liên quan đến an toàn vệ sinh lao động, lập duyệt cho đề án thiết kế, tổ chức tiếp nhận và đưa thiết bị vào sử dụng trong nhà xưởng.

Nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực HSE hiện nay

Hầu hết các doanh nghiệp ở Việt Nam thuộc dạng vừa và nhỏ, con số này lên tới 300 nghìn doanh nghiệp. Và 300 nghìn doanh nghiệp này theo quy định của Bộ lao động thương binh xã hội-Bộ Y tế yêu cầu phải có kỹ sư bảo hộ lao động. Các chính sách về an toàn lao động đang ngày càng được thắt chặt hơn để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, bởi vậy, sự có mặt của các kỹ sư HSE là vô cùng cần thiết và không thể thiếu được trong sự phát triển an toàn của doanh nghiệp.

Tuy nhiên với tình trạng thực tế như hiện nay, lĩnh vực đào tạo HSE chưa được quan tâm và mở hướng đi đúng đắn. Và phải mất một thời gian dài sau này mới có thể đáp ứng được nguồn nhân lực cần thiết trong lĩnh vực HSE. Bởi vậy cơ hội làm việc trong tương lai của HSE rất mở rộng, đặc biệt ở các công ty lớn và đa quốc gia với môi trường làm việc thân thiện và mức lương khá hấp dẫn.

Những yêu cầu đối với một nhân viên trong lĩnh vực HSE

Nhân viên hoạt động trong lĩnh vực HSE phải có kiến thức kỹ thuật chuyên ngành về môi trường và an toàn lao động. Bạn có thể học song song 2 chứng chỉ kỹ sư môi trường và kỹ sư bảo hộ lao động để thuận lợi cho việc áp dụng vào công việc sau này.

hse là gì
Những yêu cầu đối với một nhân viên trong lĩnh vực HSE

Có kiến thức về hệ thống ISO 14001 và ohsas 18001. Đây là những kiến thức nền tảng vững chắc có liên quan đến kỹ năng kiểm tra các lỗ học trong hệ thống, đánh giá các tác động của môi trường của người đánh giá rủi ro an toàn.

Trong trường hợp có tai nạn xảy ra, nhân viên trong bộ phận HSE phải nhanh chóng xác định và tìm ra nguyên nhân để giảm thiểu những thiệt hại về người và tài sản, hạn chế tối đa lặp lại trong thời gian tới.

Kỹ năng trình bày và đào tạo của nhân viên HSE là không thể thiếu. Bởi vì những nhân viên này phải thường xuyên thực hiện hướng dẫn an toàn cho người lao động.

HSE là lĩnh vực còn khá mới trong các doanh nghiệp, nhưng không thể phủ nhận tầm quan trọng của bộ phận này với sự phát triển kinh tế bền vững. Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: Teaser là gì? Teaser và trailer khác nhau như thế nào?


Nguồn web: dmlrbmV3cy5jb20=

CATEGORIES

TOP LÀ GÌ

TOP Tìm Hiểu

TOP Định Nghĩa

HSE là gì? Trách nhiệm của nhân viên trong bộ phận HSE

5/5
HSE là vị trí công việc còn khá mới tại Việt Nam. Ở những công ty có quy mô lớn thuộc các quốc gia trên thế giới, HSE sẽ có...

FANPAGE