Hướng dẫn bạn 10 cách tăng tốc máy tính win 10, 8, 7, Xp nhanh như mới

- , - 554, -

Cách tăng tốc máy tính nhanh chóng trên một dàn máy cũ không phải là điều dễ dàng? Nhất là đối với những bạn không rành về công nghệ. Khi đã qua sử dụng một thời gian thì máy tính của bạn sẽ rơi vào tình trạng giật lag, chạy ì ạch. Quả thật rất là khó chịu đúng không nào các bạn? Với bài viết chia sẻ thủ thuật máy tính về cách tăng tốc tại trang Kinh Nghiệm Số sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn đọc đấy.

Bạn muốn chiếc máy tính cũ kỹ của mình chạy mượt mà hơn? Hãy áp dụng biện pháp này trên các phiên bản Windows XP, 7, 8, 10. Cùng đón xem nội dung chính với chúng tôi như sau.

Top 10 phương pháp tăng tốc máy tính

1. Xóa tập tin rác để tăng tốc máy tính

Khi người dùng sử dụng máy tính thì dễ phát sinh ra các file rác. Những file này sẽ khiến máy tính của bạn chậm và không còn mượt mà như cũ nữa. Hãy thực hiện biện pháp “Xóa hết rác trong thư mục Temp”, xóa hết không cần phải lo lắng gì cả nhé!

Cách thức thực hiện: Mở Run lên (dùng nút Windows + R) và gõ lệnh %temp% rồi nhấn nút Enter. Trong thư mục này, hãy nhấn nút Delete để xóa hết các file rác.

Chú ý: phương pháp xóa rác vĩnh viễn nhanh nhất là dùng nút Shift + Delete.

2. Tắt hết các Service và chương trình Startup không sử dụng

Khi bạn bắt đầu mở máy tính lên thì các service và startup sẽ tự động khởi động lên cùng hệ điều hành. Nhưng có 1 vài ứng dụng chạy nền trong startup mà chúng ta không cần thiết. Chỉ với vài thao tác vô hiệu hóa service và startup là bạn sẽ cải thiện được tốc độ máy tính lên đáng kể.

Cách thức thực hiện :

Bước 1: đầu tiên bạn hãy mở hộp thoại Run lên ( dùng nút Windows + R) và gõ lệnh msconfig rồi nhấn enter.

Bước 2: chọn Tab Services trong cửa sổ mới được mở và chọn nút “Hide all Microsoft servies”. Việc chọn tích này giúp hiện các ứng dụng đang chạy cùng trên hệ thống máy tính. Tới đây thì bạn thấy ứng dụng nào không cần thiết sử dụng thì hãy chọn Disable tương ứng và Apply để đồng ý.

Bước 3: Để vô hiệu hóa các chương trình chạy khởi chạy khi mở máy. Hãy mở Task Manager lên ( dùng nút Ctrl + Alt + Del và chọn Task Manager). Xuất hiện hộp thoại chọn tab Startup và loại bỏ các chương trình không muốn khởi động cùng với Windows.

Xem thêm: Control Panel Là Gì? Cách bật nó trên windows như thế nào?

3. Gỡ bỏ các phần mềm không sử dụng

Việc có quá nhiều phần mềm cũng khiến máy tính hoặc laptop của bạn trở nên chậm hơn. Vì vậy thủ thuật tiếp theo mà Kinh Nghiệm Số muốn nói đến chính là gỡ bỏ các phần mềm không cần thiết. Với biện pháp gỡ bỏ này giúp ổ cứng của máy tính bạn được giảm đi 1 phần gánh nặng.

Truy cập vào Control Panel và chọn mục Unistall a program để loại bỏ các phần mềm rác.

Hướng dẫn cách tăng tốc máy tính nhanh như mới

4. Sử dụng chương trình Disk Cleanup hoặc CCleaner

Chương trình Disk Cleanup có sẵn trên máy tính và nó là ứng dụng cần phải nhớ tới. Tăng tốc độ máy tính bằng cách dọn dẹp rác ổ cứng là điều cần phải nghĩ tới. Hãy mở hộp thoại Run lên (Windows + R) và gõ lệnh cleanmgr rồi nhấn nút Enter. Tiếp theo là công đoạn dễ dàng chỉ là lựa chọn ổ đĩa muốn quét nữa mà thôi.

Một lưu ý quan trọng là hãy quét ổ đĩa chứa hệ điều hành đầu tiên. Bởi vì đây là nơi xử lý rất nhiều thao tác và có rất nhiều rác máy tính.

Một phần mềm không thể bỏ qua chính là CCleaner. Công cụ hỗ trợ dọn rác nổi tiếng thế giới này cần phải được cài đặt ngay nhé!

5. Thường xuyên chống phân mảnh ổ cứng máy tính

Chống phân mảnh ổ cứng là bước quan trọng giúp ổ cứng máy tính hoạt động bền hơn. Nếu có ai bảo bạn rằng việc chống phân mảnh ổ cứng là không cần thiết là sai lầm đấy nhé! Đây chính là cách tăng tốc máy tính lên nhanh chóng ngay trước mắt.

Bạn có thể chống phân mảnh trên ổ cứng HDD, nhưng tuyệt đối không được chống phân mảnh trên ổ cứng SSD nhé! Bạn có biết tại sao không? Đó là do cơ chế hoạt động của ổ cứng SSD đã thay đổi khác so với ổ cứng HDD.

6. Tắt vĩnh viễn chức năng System Restore

Chế độ System Restore sẽ giúp máy tính quay về trạng thái hoạt động gần đây nhất. Ví dụ như máy tính bạn bị lỗi thì chế độ này sẽ hoạt động. Mặc định thì Windows sẽ tự động lưu trạng thái của hệ thống mỗi ngày; Điều này vô hình chung gây nên sự hư hại từng ngày cho ổ cứng. Theo như kinh nghiệm sử dụng máy tính từ web thủ thuật Kinh Nghiệm Số thì nên tắt tính năng System Restore nhé!

7. Set thêm RAM ảo máy tính

Thiếu RAM chính là 1 trong những nguyên nhân chính dẫn đến máy tính bạn chạy chậm lại. Vậy đâu là hướng giải pháp cho vấn đề này? Đơn giản chính là hãy mua thêm RAM cho máy tính của bạn. Hoặc có thể Set thêm RAM ảo cũng rất hữu ích.

Tuy cách set RAM ảo này không thể nào tốt bằng việc gắn thêm RAM vào máy. Thế nhưng với tình trạng thiếu RAM thì Set RAM ảo và là cách cứu cánh hay đấy.

8. Dùng các phần mềm diệt virus mạnh

Máy tính hoạt động nhanh cần có cấu hình mạnh và an toàn. Điểm an toàn ở đây mà mình muốn nhắc đến chính là máy tinh hoàn toàn sạch virus. Với phần mềm diệt virus mạnh và hiệu quả sẽ giúp tăng tốc độ máy tính của bạn do máy hoạt động ổn định.

9. Luôn để máy tính ở tình trạng mát mẻ

Hướng dẫn cách tăng tốc máy tính nhanh như mới1

Nên để máy tính trên các bề mặt cứng và vững chắc, để phân phối nhiệt qua quạt tản nhiệt tốt. Còn đối với Laptop thì tốt nhất không nên để lên gối, chăn nệm nhé! Còn không, bạn có thể chọn mua quạt tản nhiệt rất quen thuộc tại cửa hàng linh kiện máy tính. Với sản phẩm này sẽ giúp máy tính của bạn luôn trong tình trạng mát mẻ nhất có thể.

10. Thường xuyên vệ sinh máy tính định kỳ

Vệ sinh cho máy tính thường xuyên chính là cách giúp tăng tốc máy tính cuối cùng mà mình muốn nhắc đến trong bài viết này. Thường xuyên lau chùi bụi bặm và vệ sinh cho máy tính định kỳ giúp giảm tình trạng nóng máy.

Nóng máy sẽ khiến máy tính hoạt động kém hiệu quả, xử lý ứng dụng lâu hơn. Muốn máy tính có thể hoạt động ổn định thì Kinh Nghiệm Số khuyên các bạn nên xách máy ra và ngồi làm vệ sinh ngay nhé!

Xem thêm: Hướng dẫn bạn cách chụp hình máy tính đơn giản nhất


Nguồn web: dmlrbmV3cy5jb20=

CATEGORIES

TOP LÀ GÌ

TOP Tìm Hiểu

TOP Định Nghĩa

Hướng dẫn bạn 10 cách tăng tốc máy tính win 10, 8, 7, Xp nhanh như mới

5/5
Cách tăng tốc máy tính nhanh chóng trên một dàn máy cũ không phải là điều dễ dàng? Nhất là đối với những bạn không rành về công nghệ. Khi...

FANPAGE