IDE là gì? Lợi ích của việc sử dụng phần mềm IDE

- , - 302, -

Nhằm hỗ trợ các lập trình viên trong việc thiết lập ứng dụng phần mềm, IDE ra đời đã khiến công việc của lập trình viên đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều. Vậy IDE là gì? Hôm nay Webdinhnghia.com Việt Nam sẽ chia sẻ đến bạn kiến thức công nghệ bổ ích này nhé!!!

IDE là gì?

Edm là viết tắt của cụm từ integrated development environment, được hiểu là phần mềm cung cấp cho các lập trình viên môi trường tích hợp. Chúng bao gồm nhiều công cụ khác nhau, có thể là chương trình viết mã lệnh, code editor, chương trình sửa lỗi hay debugger, chương trình mô phỏng ứng dụng khi chạy thực tế… Hiểu một cách đơn giản, IDE là một phần mềm bao gồm những gói phần mềm, đóng vai trò phát triển ứng dụng phần mềm.

IDE là gì?
IDE là gì?

Một số IDE được sử dụng phổ biến hiện nay bao gồm: netbeans IDE, eclipse, php storm, xcode… IDE có công dụng giúp đỡ cho các lập trình viên trong việc phát triển ứng dụng phần mềm rất nhiều.

Các môi trường phát triển hợp nhất trong IDE

Các môi trường phát triển hợp nhất thường bao gồm:

  • Chương trình soạn thảo mã dùng để viết mã
  • Trình biên dịch hoặc trình thông dịch
  • Công cụ xây dựng tự động: có thể sử dụng để biên dịch hoặc thông dịch mã nguồn, thực hiện liên kết, chạy chương trình một cách tự động.
  • Trình gỡ lỗi: hỗ trợ tìm dò lỗi
  • Hệ thống quản lý phiên bản và các công cụ đơn giản hóa trong việc xây dựng giao diện người dùng đồ họa
  • Tích hợp trình duyệt lớp, trình quản lý đối tượng, lược đồ phân cấp lớn…được sử dụng trong việc phát triển phần mềm theo hướng đối tượng

IDE được hỗ trợ bởi rất nhiều ngôn ngữ, ta có thể chia môi trường phát triển hợp nhất IDE thành:

  • Môi trường phát triển hợp nhất một ngôn ngữ, chúng sẽ làm việc với một ngôn ngữ cụ thể.
  • Môi trường phát triển hợp nhất nhiều ngôn ngữ, cho phép người dùng có thể làm việc với nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau.

Lợi ích của việc sử dụng phần mềm IDE

IDE là một phần không thể thiếu trong quá trình phát triển ứng dụng phần mềm. Với IDE cùng những công cụ mà nó mang lại sẽ khiến cho quá trình lập trình trở nên thuận tiện, dễ dàng và ít xảy ra lỗi hơn. Trong trường hợp không có IDE, bạn có thể viết mã nguồn với thao tác sử dụng trình biên dịch tương ứng của ngôn ngữ lập trình. Công việc này sẽ đòi hỏi mất rất nhiều thời gian, thêm nhiều bước phức tạp, mà lại không đem hiệu quả như mong muốn, đặc biệt là những chương trình có các bước lập trình khó khăn.

IDE LÀ GÌ
Lợi ích của việc sử dụng phần mềm IDE

Với những ưu điểm của mình, IDE thực sự không thể thiếu trong quá trình viết ứng dụng phần mềm. Chúng được rất nhiều các lập trình viên săn đón, tuy không cần thiết, nhưng thực sự lại rất cần thiết.

IDE được mệnh danh là phần mềm thần thánh dành cho các lập trình viên trong việc phát triển ứng dụng phần mềm. Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về IDE. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Một số IDE phổ biến hiện nay

Netbeans IDE

Netbeans IDE là phần mềm IDE miễn phí, được cung cấp bởi Sun microsystems. Phiên bản mới nhất của netbeans IDE mới được công bố trong thời gian gần đây, đó là phiên bản 8.1. Netbean IDE được phát triển với mục đích giúp các lập trình viên xây dựng ứng dụng Java, bên cạnh đó có thể mở rộng để hỗ trợ sử dụng phát triển ứng dụng php, C, C+ +, html5

Người dùng có thể cài đặt netbeans IDE trên nhiều hệ điều hành khác nhau, có thể là Windows, MacOS, và các bản phân phối phổ biến của Linux.

Eclipse

IDE là gì1
Một số IDE phổ biến hiện nay

Eclipse được phát triển được hỗ trợ trong việc xây dựng các phần mềm viết bằng ngôn ngữ java. Trong trường hợp được cài đặt thêm các plugin, eclipse ee có thể hỗ trợ phát triển phần mềm viết bằng ngôn ngữ C, C++, Python, Ruby, PHP… Cũng giống như netbeans IDE, eclipse hỗ trợ trên nền tảng hệ điều hành khác nhau như Windows, Mac OS, Linux.

Microsoft visual studio

Microsoft visual studio là IDE được sử dụng để phát triển các ứng dụng web, chương trình máy tính, ứng dụng di động và các phần mềm khác. Bên cạnh đó visual studio được tích hợp tính năng chỉnh sửa mã hỗ trợ intellisense và tái cấu trúc mã. Người dùng có thể xây dựng các ứng dụng cho Android, iOS hay Windows một cách trơn tru hơn, ngoài ra chúng cũng được sử dụng để phát triển ứng dụng giao diện người dùng đồ họa với api Windows, Windows forms.

Xcode

Đây là một sản phẩm đến từ apple. Phần mềm này được tích hợp sẵn trong app store và chỉ chạy được trên hệ thống điều hành Mac. Xcode thích hợp đầy đủ các trình biên dịch, soạn thảo và các công cụ cần thiết để phát triển ứng dụng. Xcode hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau bao gồm: applescript, C, C++, java, … Phần mềm này có những ưu điểm rất tuyệt vời, Tuy nhiên nếu bạn muốn sử dụng xcode-một sản phẩm của apple, bạn cần phải có giấy phép đến từ nhà phát triển để tải ứng dụng lên app store.

Xem thêm: BIOS là gì? Những thiết lập nào có thể thay đổi trên BIOS?


Nguồn web: dmlrbmV3cy5jb20=

CATEGORIES

TOP LÀ GÌ

TOP Tìm Hiểu

TOP Định Nghĩa

IDE là gì? Lợi ích của việc sử dụng phần mềm IDE

5/5
Nhằm hỗ trợ các lập trình viên trong việc thiết lập ứng dụng phần mềm, IDE ra đời đã khiến công việc của lập trình viên đơn giản và nhanh...

FANPAGE