Internet là gì? Một số trình duyệt web và nhà cung cấp internet tại Việt Nam

- , - 274, -

Internet là một thành phần không thể thiếu được trong mạng lưới thông tin hiện đại như ngày nay. Hệ thống internet cho phép người dùng tiếp cận, xử lý, truyền tải, tìm kiếm….thông tin một cách dễ dàng hơn, bao quát hơn. Vậy internet là gì? Hãy cùng với Webdinhnghia.com Việt Nam tìm hiểu về chủ đề thú vị này nhé!!!

Internet là gì?

Ít nhiều trong chúng ta ai cũng đã từng nghe đến internet, nhưng thực sự internet là gì thì không phải ai cũng biết. Hiểu theo cách đơn giản nhất, internet là một hệ thống chia sẻ thông tin toàn cầu. Ở đó có cộng đồng các máy tính được liên kết với nhau thông qua giao thức liên mạng, đã được chuẩn hóa quốc tế. Giao thức này được gọi là IP hay IP protocol. Thật khó có thể đếm hết được có bao nhiêu máy tính trong hệ thống internet này. Con số phải lên đến hàng triệu, bao gồm hệ thống mạng máy tính nhỏ hơn của các công ty, tổ chức, chính phủ, cùng hàng tỉ người dùng cá nhân trên toàn thế giới.

Internet là gì?
Internet là gì?

Người phát minh ra mạng internet là Paul Baran, cùng với hai người khác là Donald Davies và Leonard Kleinrock. Ban đầu họ đã phát minh ra hệ thống trao đổi thông tin có tên là Arpanet-tiền thân của mạng lưới internet ngày nay. Sau đó Arpanet được cơ quan quản lý dự án thuộc Bộ quốc phòng Mỹ phát triển vào tháng 7/1969. Khối khu vực được hình thành mạng lưới kết nối đầu tiên đó là viện nghiên cứu stanford, Đại học California, los Angeles, Đại học Utah và Santa barbara của Mỹ.

Lợi ích khi sử dụng mạng lưới internet

Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, việc thiếu tương tác với hệ thống internet thực sự là một điều rất tồi tệ. Chỉ cần không tiếp xúc với internet một vài ngày thôi, cũng đủ khiến để bạn trở thành con người là hậu. Không hề nói quá khi cho rằng, internet chứa được những gì tinh hoa nhất của nhân loại. Internet cho phép người dùng truyền tải thông tin nhanh chóng, truy cập thông tin tại bất kỳ nơi đâu có kết nối mạng internet. Nhìn bao quát tất cả các khía cạnh, internet mang đến những lợi ích như:

 • Tra cứu và tìm hiểu khối thông tin khổng lồ vì bất kỳ lĩnh vực hay môn khoa học nào đó.
 • Mạng internet có thể được tận dụng để kinh doanh, bán hàng online, kết nối người dùng, gia tăng cơ hội việc làm,…
 • Những nền tảng mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram, Twitter,… Đều phát triển dựa trên hệ thống internet. Đây là nơi để mọi người giao lưu, kết bạn với nhau, chia sẻ cho nhau những thông tin trong đời sống,…
internet là gì
Lợi ích khi sử dụng mạng lưới internet
 • Gửi và nhận email, đọc báo online
 • Internet chứa đựng rất nhiều kho game, âm nhạc, phim,…mới nhất và thịnh hành nhất. Đáp ứng nhu cầu vui chơi và giải trí của người dùng.
 • Sử dụng các ứng dụng mạng xã hội khác.

Internet và network, liệu có phải là một?

Định tuyến là yêu cầu bắt buộc trong mạng lưới internet. Một mạng máy tính network cũng có thể có định tuyến, tuy nhiên việc có hay không là điều không bắt buộc.

Internet là sự kết nối giữa nhiều máy tính, và nhiều hơn 2 máy tính. Trong khi hệ thống network chỉ cần hai máy tính kết nối với nhau cũng có thể hình thành.

Sử dụng internet, bạn sẽ phải có địa chỉ IP công cộng. Tuy nhiên đặc điểm này hết sức khác biệt ở network, máy tính có thể có 100% địa chỉ IP riêng.

Hệ thống internet không thể tồn tại với các thiết bị ảo, cần phải có một máy chủ. Điều này hoàn toàn không bắt buộc ở mạng network, mạng network có thể tồn tại trong một máy chủ và ảo hóa 100%.

Internet có thể tồn tại rất đa dạng về vị trí địa lý, còn mạng máy tính chỉ có thể tồn tại ở một vị trí nhất định. Điểm này có thể cho thấy sự khác biệt cơ bản về không gian giữa mạng internet và mạng network.

Một số trình duyệt web phổ biến

internet là gì3
Một số trình duyệt web phổ biến

Các trình duyệt web được sử dụng phổ biến hiện nay, đó là:

 • Internet explorer của Microsoft
 • Mozilla và Mozilla Firefox của tập đoàn Mozilla
 • Netscape navigator của netscape
 • Opera của opera software
 • Safari trong Mac OS X của apple computer
 • Maxthon của Mysoft technology
 • Google Chrome của Google

Một số nhà cung cấp dịch vụ internet tại Việt Nam

Hệ thống mạng internet cũng phát triển khá mạnh mẽ tại nước ta. Có rất nhiều hãng viễn thông cung cấp dịch vụ kết nối internet, thống kê cho thấy tại thời điểm này, có tới 20 nhà cung cấp dịch vụ internet ISP tại Việt Nam. Một số nhà cung cấp hàng đầu và uy tín trong lĩnh vực này như: Viettel telecom, VNPT, FPT, CMC telecom,…

Mỗi nhà mạng sẽ có những chính sách cùng các thông số kỹ thuật khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, chi phí bỏ ra,…mà lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ phù hợp cho mình.

Sự phát triển của hệ thống internet đem là những tín hiệu rất tích cực trong cuộc sống cũng như công việc hàng ngày. Internet chứa rất nhiều kiến thức được gọi là tinh hoa của thế giới. Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về internet. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: Switch là gì? Các chức năng chính của thiết bị Switch


Nguồn web: dmlrbmV3cy5jb20=

CATEGORIES

TOP LÀ GÌ

TOP Tìm Hiểu

TOP Định Nghĩa

Internet là gì? Một số trình duyệt web và nhà cung cấp internet tại Việt Nam

5/5
Internet là một thành phần không thể thiếu được trong mạng lưới thông tin hiện đại như ngày nay. Hệ thống internet cho phép người dùng tiếp cận, xử lý,...

FANPAGE