IP là gì? Cấu trúc của một số dạng địa chỉ IP? Địa chỉ IP tĩnh, địa chỉ IP động

- , - 301, -

Hầu hết tất cả các thiết bị điện tử hiện nay có thể nhận diện và liên lạc với nhau, thông qua mạng lưới internet, bằng cách sử dụng giao thức internet. Giao thức internet hay còn gọi là địa chỉ IP. Chắc hẳn trong số chúng ta, ai cũng đã từng nghe nhắc đến địa chỉ IP. Vậy thực chất địa chỉ IP là gì? Hôm nay Webdinhnghia.com Việt Nam sẽ chia sẻ kiến thức bổ ích này tới bạn nhé!!!

IP là gì?

IP là viết tắt của cụm từ internet protocol, được dịch là giao thức internet. IP được coi là một địa chỉ đơn nhất, đóng vai trò quan trọng trong việc nhận diện và liên lạc những thiết bị điện tử, trên nền tảng internet. Giao thức này sẽ hướng dẫn liệu được sử dụng bởi các máy chủ nguồn và đích truyền tải dữ liệu trong một liên mạng chuyển mạch gói. Dữ liệu trong liên mạng IP sẽ được gửi theo hình thức các khối, hay còn gọi là các gói. Địa chỉ IP cho phép người dùng không cần thiết lập các đường chuyền, khi máy chủ gửi gói tin cho máy khác ngay cả khi chưa từng liên lạc tới.

IP là gì?
IP là gì?

IP cung cấp tới người dùng dịch vụ gửi dữ liệu không đảm bảo, tức là nó không hề đảm bảo gì về gói dữ liệu. Bởi vậy mà sẽ xuất hiện một số trường hợp như: gói dữ liệu đến nơi mà không còn nguyên vẹn, đến không theo thứ tự, trùng lặp hoặc đôi khi mất hoàn toàn. Do không có đảm bảo về gửi dữ liệu nên các chuyển mạch gói có thiết kế đơn giản hơn. Địa chỉ IP do tổ chức cấp phát số liệu internet xây dựng và quản lý. Cơ quan này thực hiện phân chia những siêu khối đến internet khu vực, rồi đến các nhà cung cấp dịch vụ internet và công ty

Cấu trúc một số dạng địa chỉ IP

Ipv4

Địa chỉ IP được mã hóa theo phiên bản ipv4 sử dụng 32 bit để mã hóa dữ liệu. Một địa chỉ ipv4 thường được viết dưới dạng như sau, mình sẽ lấy ví dụ để các bạn dễ hình dung: 198.35.26.96. Những con số này do người sử dụng máy tính, modem, máy chủ có dịch vụ dhcp, hay bất kỳ một thiết bị điện tử nào khác gán cho chúng.

Ipv6

ip là gì
Cấu trúc một số dạng địa chỉ IP

Địa chỉ IP được mã hóa theo phiên bản ipv6 sử dụng 128 bit để mã hóa dữ liệu. Ipv6 cho phép người dùng sử dụng nhiều địa chỉ hơn so với ipv4 và con số ước tính lên tới 4 tỷ mũ 5 địa chỉ IP cùng lúc. Khi nguồn tài nguyên ipv4 đang dần cạn kiệt thì ipv6 là sự lựa chọn vô cùng tuyệt vời,nhất là trong giai đoạn phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin hiện nay. Lộ trình chuyển đổi ipv6 thay thế cho ipv4 đang dần dần bắt đầu, nhưng còn khá khó khăn do ipv4 tương thích với nhiều thiết bị cũ.

Một số dòng IP khác

Địa chỉ IP phiên bản từ 0 đến 3 bị hạn chế hoặc không sử dụng vì sự giới hạn và không thuận tiện của nó. Phiên bản v5 thường áp dụng chủ yếu làm giao thức dòng thử nghiệm. Một số phiên Bản khác cũng được thiết kế nhưng chỉ dừng lại ở mức thử nghiệm và không được sử dụng rộng rãi.

Cách phát hiện và lấy thông tin địa chỉ IP

Địa chỉ ip của mỗi người là duy nhất, đóng vai trò đại diện cho chính người đó. Địa chỉ IP được sử dụng bởi các máy tính khác nhau, là cách để nhận biết các máy tính kết nối giữa chúng. Địa chỉ IP có thể dễ dàng phát hiện và lấy thông tin qua các cách như:

  • Khi lướt qua một trang web, địa chỉ ip của bạn sẽ bị ghi nhận lại
  • Trên hệ thống irc, bất kỳ ai cũng có thể có ip của bạn.
  • Trên hệ thống icq, mọi người có thể biết ip của bạn ngay cả khi hiện lên do not show IP thì người ta vẫn dễ dàng lấy được
  • Khi đang kết nối với một ai đó, bạn có thể gõ ‘ ‘netstat-n’ ‘, bạn sẽ biết được ai đang kết nối với mình
  • Trong trường hợp ai đó gửi cho bạn một email với đoạn mã java tóm IP
  • Những phần mềm như tcpdump hay wireshark có chức năng nhìn vào gói tin IP và tìm ra địa chỉ ip của bạn.

Địa chỉ IP tĩnh, địa chỉ IP động

ip là gì
Địa chỉ IP tĩnh, địa chỉ IP động

Địa chỉ ip tĩnh có thể hình dung là một địa chỉ IP cố định dành riêng cho một người, nhóm người sử dụng.  Lúc này thiết bị kết nối đến internet của họ luôn luôn được đặt một địa chỉ IP. Địa chỉ ip tĩnh sẽ được cung cấp cho một máy chủ với mục đích riêng, có thể là máy chủ web, mail… Cho phép nhiều người dùng có thể truy cập mà không làm gián đoạn quá trình.

Trong trường hợp không sử dụng các dịch vụ đặc biệt cần dùng IP tĩnh, các nhà cung cấp ISP sẽ gán IP khác nhau cho mỗi lần kết nối, hoặc trong một phiên kết nối. Đây được gọi là IP động. Hành động này nhằm tiết kiệm nguồn địa chỉ IP đang cạn kiệt. Khi máy tính không thực hiện kết nối vào mạng internet thì nhà cung cấp sẽ sử dụng IP cho một người khác sử dụng.

Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về địa chỉ IP-giao thức internet. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: PHP là gì? Ưu điểm và nhược điểm của ngôn ngữ lập trình PHP


Nguồn web: dmlrbmV3cy5jb20=

CATEGORIES

TOP LÀ GÌ

TOP Tìm Hiểu

TOP Định Nghĩa

IP là gì? Cấu trúc của một số dạng địa chỉ IP? Địa chỉ IP tĩnh, địa chỉ IP động

5/5
Hầu hết tất cả các thiết bị điện tử hiện nay có thể nhận diện và liên lạc với nhau, thông qua mạng lưới internet, bằng cách sử dụng giao...

FANPAGE