JavaScript là gì? Ứng dụng cơ bản của JavaScript

- , - 289, -

JavaScript là một ngôn ngữ lập trình khá phổ biến hiện nay, nhất là trong HTML và web. JavaScript được rất nhiều lập trình viên ưa thích bởi những tính năng và ưu điểm vượt trội của nó. Vậy JavaScript là gì? Hôm nay Webdinhnghia.com Việt Nam sẽ chia sẻ thông tin bổ ích này tới bạn cùng các công cụ phát triển JavaScript nhé!!!

JavaScript là gì?

JavaScript là ngôn ngữ lập trình được áp dụng chủ yếu trong HTML và web. JavaScript được coi như một phần của các trang web, cho phép các client sida script tương tác với người dùng nhằm tạo ra các trang web động. JavaScript xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1995 với cái tên mocha sau đó đổi tên thành livescript và dừng lại ở JavaScript. Ngôn ngữ JavaScript theo phiên bản chuẩn là một ngôn ngữ chương trình thông dịch, được thiết kế để tạo ra công dụng trung tâm. JavaScript bổ sung và tích hợp với công nghệ java, tích hợp với HTML, là một mã nguồn mở và đa nền tảng.

javascript là gì
Javascript là gì?

JavaScript có form phổ biến nhất là client side. Một trang web không cần là một HTML tĩnh, nhưng chúng có thể bao gồm các chương trình tương tác với người dùng, điều khiển trình duyệt và tạo nội dung động. Kỹ thuật này cung cấp được rất nhiều lợi thế tốt hơn so với các CGI sever side scrip. Người dùng có thể dùng javascript để nắm bắt các sự kiện khởi tạo bằng nhấp chuột, điều hướng link và cadc hoạt động khác.

Ứng dụng cơ bản của JavaScript

Lập trình website

JavaScript được ứng dụng nhiều trong quá trình website nhất là trong HTML, CSS và JavaScript. Hầu hết website hiện nay đều sử dụng ngôn ngữ lập trình javascript cùng các front- end framework như bootsstrap, jQuery, foundation, UIKit,… JavaScript sẽ tạo ra các hiệu ứng hiển thị trên website, thực hiện nhiệm vụ tương tác với người dùng.

Xây dựng ứng dụng web cho máy chủ

javascript là gì1
Ứng dụng cơ bản của JavaScript

Xây dựng ứng dụng web cho máy chủ là một xu hướng công nghệ phát triển từ 2016 đến nay. JavaScript sẽ hỗ trợ tạo ứng dụng web thiên về tương tác thời gian thực của người dùng. Trong trường hợp cấu hình máy chủ tương tự thì điều này hoàn toàn không thể xảy ra, bởi số lượng người dùng tương tác cùng lúc quá nhiều. Máy chủ sẽ không thể hiện hết chức năng này, tuy nhiên với các framework của JavaScript, thì khó khăn này hoàn toàn được giải quyết.

Xây dựng ứng dụng trên desktop

Sự phát triển của JavaScript đã đặt chân đến việc xây dựng các ứng dụng đi động, game hay trò chơi trên desktop. Đây là một bước phát triển mới của JavaScript đem đến rất nhiều sự hứng thú cho lập trình viên.

Ưu điểm của ngôn ngữ lập trình Javascript

Tiết kiệm lưu lượng tải server là một trong những lợi thế hàng đầu của ngôn ngữ lập trình javascript. Javascript cho phép người dùng xác nhận đầu vào trước khi gửi tới server. Bên cạnh đó, JavaScript sẽ phản hồi ngay tới khách truy cập mà không cần phải chờ được cho trang web tải lại, nhất là trong trường hợp họ đã quên nhập thứ gì đó.

Khả năng tương tác tăng lên là một trong những ưu điểm khi sử dụng ngôn ngữ lập trình Javascript. Khi người dùng di chuyển chuột qua chúng hoặc kích hoạt thông qua bàn phím sẽ hình thành các giao diện mới cho phép người dùng quan sát trực quan trước khi có nhấp chuột. Bằng việc sử dụng các thành phần như drag, drop và các con trượt slider, cho phép lập trình viên tạo ra giao diện phong phú hơn và giàu tính năng hơn. Đây là một trong những yếu tố gia tăng tới site khách truy cập của bạn.

Nhược điểm của ngôn ngữ lập trình JavaScript

javascript là gI
Nhược điểm của ngôn ngữ lập trình JavaScript

Bên cạnh có những tính năng tuyệt vời có một ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến nhất, Javascript vẫn tồn tại những nhược điểm nhất định.

  • Form client side Javascript không cho phép người dùng đọc và ghi các file, do nó có tính năng bảo mật.
  • JavaScript không được sử dụng để kết nối mạng giữa các ứng dụng với nhau bởi chúng không tồn tại những hỗ trợ có sẵn.
  • Một điểm bất lợi nữa có thể dễ dàng nhận ra được đó là Javascript không có khả năng đa luồng và đa xử lí nào cả.  Tuy nhiên đây vẫn thực sự là ngôn ngữ lập trình rất đáng để sử dụng.

Các công cụ phát triển Javascript

Microsoft frontpage, công cụ này giúp cho các nhà lập trình Javascript có thể tái tạo các website có tính tương tác cao. Đây là một dạng HTML editor rất phổ biến hiện nay.

Macromedia Dreamweaver MX là một HTML và JavaScript editor phổ biến. Công cụ này cung cấp các thành phần Javascript theo cách thuận tiện nhất, tích hợp tốt với các cơ sở dữ liệu theo chuẩn mới như xHTML và xml.

Macromedia Homesite 5 làm một HTML và JavaScript editor từ macromedia, dùng để quản lý website cá nhân hiệu quả.

Javascript là một ngôn ngữ lập trình thực sự hiệu quả và là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho các lập trình viên. Hi vọng bài viết này đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về Javascript. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: Python là gì? Python được ứng dụng như thế nào?


Nguồn web: dmlrbmV3cy5jb20=

CATEGORIES

TOP LÀ GÌ

TOP Tìm Hiểu

TOP Định Nghĩa

JavaScript là gì? Ứng dụng cơ bản của JavaScript

5/5
JavaScript là một ngôn ngữ lập trình khá phổ biến hiện nay, nhất là trong HTML và web. JavaScript được rất nhiều lập trình viên ưa thích bởi những tính...

FANPAGE