KCS là gì? Nhiệm vụ công việc của nhân viên KCS

- , - 256, -

Nhân viên KCS, bộ phận KCS…là những cụm từ được nhắc đến rất nhiều trong các nhà máy, phân xưởng sản xuất. Vậy KCS là gì? Những nhiệm vụ chính của nhân viên KCS như thế nào? Hôm nay Webdinhnghia.com Việt Nam sẽ chia sẻ kiến thức bổ ích này tới bạn nhé!!!

KCS là gì?

kcs là gì
KCS là gì?

KCS là cụm từ viết tắt được sử dụng cho những nhân viên có nhiệm vụ kiểm tra chất lượng sản phẩm. Công việc của họ nhằm mục đích đảm bảo các sản phẩm sản xuất thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật, quy trình công nghệ kệ, có chất lượng theo các quy chuẩn đã được đề ra. Bạn có thể hình dung, công việc KCS tương tự như nhân viên kiểm soát chất lượng QC.

Nhiệm vụ công việc của nhân viên KCS

Nhận nhiệm vụ tự quản đốc

Kiểm soát chất lượng hàng hóa nhập khẩu, xuất khẩu và lưu trữ trong kho theo quy trình của công ty

KCS có trách nhiệm tìm nguyên nhân, đưa ra các biện pháp xử lý, kiểm tra kết quả xử lý khi có những vấn đề phát sinh. Nêu vấn đề phát sinh lớn phải báo cáo với quản đốc hoặc với phụ trách bộ phận để có phương án giải quyết kịp thời.

Đánh giá và phân loại chất lượng nguyên liệu nhập, bao gồm chất lượng, số lượng, nguyên nhân…

Thực hiện trách nhiệm theo dõi và ghi chép các số liệu của từng lô hàng nhập và xuất. Báo cáo thông tin này cho quản đốc.

Kiểm tra chất lượng nguồn nguyên liệu đầu vào, sản phẩm đầu ra của nhà máy. Ký xác nhận về chất lượng sản phẩm phụ trách.

kcs là gì
Nhiệm vụ công việc của nhân viên KCS

Bảo quản hàng hóa theo đúng quy trình để tránh làm giảm chất lượng sản phẩm. Thực hiện thường xuyên kiểm tra đột xuất trong việc thực hiện quy trình sản xuất. Từ đó phát hiện ra những nguyên nhân dẫn đến giảm chất lượng hoặc tiêu hao nguyên liệu bất thường.

Báo cáo chất lượng và số lượng cho phòng ban có liên quan để lên phương án kinh doanh kịp thời tại từng thời điểm.

Có quyền hạn lập biên bản đối với các cá nhân, tập thể vi phạm quy trình, ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng và số lượng sản phẩm.

Thực hiện các nhiệm vụ phát sinh khác có liên quan đến công nghệ sản xuất hiện tại áp dụng trong nhà máy.

Vai trò của bộ phận KCS trong doanh nghiệp

Việc kiểm tra và đánh giá chất lượng sản phẩm là một chức năng cơ bản trong chức năng quản lý. Không hề nói quá khi cho rằng bộ phận KCS là cầu nối giữa người quản lý và các cán bộ điều hành. Việc kiểm tra chất lượng sản phẩm đóng vai trò rất quan trọng. Nó cho phép người điều hành có thể đánh giá được khả năng sản xuất, trình độ nghiệp vụ của công nhân trong doanh nghiệp.

Công tác kiểm tra chất lượng sản phẩm có vai trò rất quan trọng trong sản xuất. Việc bộ phận KCS thực hiện tốt nhiệm vụ của mình sẽ giảm thiểu đáng kể những phiền phức do chất lượng sản phẩm không đảm bảo như: chậm trễ trong quá trình sản xuất do phải sửa chữa sản phẩm nhiều lần, giá thành sản xuất tăng, hàng hóa sản xuất chậm tiến độ… Từ đó ảnh hưởng đến các vấn đề liên quan đến uy tín của doanh nghiệp, khiến doanh nghiệp dễ mất khách hàng.

Thành viên tham gia vào quá trình đánh giá KCS

Việc ai có đủ thẩm quyền và được phép phê duyệt tham gia vào quá trình đánh giá KCS còn phụ thuộc rất nhiều vào quy mô, quy trình sản xuất cũng như các chất kiểm tra chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp.

kcs là gì
Thành viên tham gia vào quá trình đánh giá KCS

Tại trụ sở công ty sẽ thành lập ra phòng KCS, nhân viên theo dõi về KCS được phân công sẽ tham gia vào quá trình kiểm tra.

Tại các phân xưởng, tham gia vào đội ngũ KCS đó là các nhân viên theo dõi được phân công cùng tham gia vào quá trình kiểm tra và đánh giá.

Ngoài ra, khách hàng cũng có thể tham gia vào quá trình đánh giá KCS thông qua hình thức phản hồi về chất lượng sản phẩm. Khâu kiểm soát KCS đặc biệt này rất quan trọng khi đối tác cung ứng sản phẩm không trực tiếp đến nơi thu mua của nhà máy.

Việc thực hiện đánh giá quy trình KCS sẽ được thực hiện theo các bước như sau: lấy mẫu sản phẩm, đánh giá mẫu sản phẩm và gửi kết quả về cho các bộ phận liên quan, kiểm tra và tiếp nhận hàng hóa, lập biên bản tiếp nhận, kiểm tra việc đảm bảo hàng hóa. Khi các doanh nghiệp sản xuất chú trọng hơn trong việc tạo nên thương hiệu và đứng vững trên thị trường thì càng quan tâm đến quy trình kiểm tra KCS.

Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn ý kiến thức bổ ích vì KCS và những công việc mà nhân viên KCS phải làm. Hãy like và share biết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: Catalogue là gì? Cách thiết kế một catalogue chuyên nghiệp nhất


Nguồn web: dmlrbmV3cy5jb20=

CATEGORIES

TOP LÀ GÌ

TOP Tìm Hiểu

TOP Định Nghĩa

KCS là gì? Nhiệm vụ công việc của nhân viên KCS

5/5
Nhân viên KCS, bộ phận KCS…là những cụm từ được nhắc đến rất nhiều trong các nhà máy, phân xưởng sản xuất. Vậy KCS là gì? Những nhiệm vụ chính...

FANPAGE