Kiểm toán là gì? Sự cần thiết khách quan của kiểm toán trong nền kinh tế hiện nay

- , - 377, -

Nếu như kế toán cung cấp các thông tin về tài chính cho đối tượng quan tâm có thể là những người bên trong hoặc bên ngoài đơn vị, thì lúc này kiểm toán lại là công việc đánh giá tính trung thực hợp lý của các thông tin trên báo cáo tài chính mà kế toán cung cấp. Vậy kiểm toán là gì? Hôm nay Webdinhnghia.com Việt Nam sẽ chia sẻ kiến thức bổ ích này tới bạn nhé!!!

Kiểm toán là gì?

Kiểm toán và quá trình các chuyên gia độc lập và có thẩm quyền tiến hành thu thập và đánh giá các bằng chứng về thông tin cần kiểm toán của một đơn vị cụ thể, nhằm mục đích xác nhận và báo cáo về sự phù hợp giữa các thông tin này với các chuẩn mực đã được thiết lập.

Kiểm toán là gì?
Kiểm toán là gì?

Các chuyên gia hay còn gọi là kiểm toán viên phải có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm thực tiễn theo quy định. Phải đáp ứng 6 yêu cầu cơ bản đó là: chuyên môn của kiểm toán viên, tính độc lập, tôn trọng luật pháp, tôn trọng chuẩn mực chuyên môn nghề nghiệp, đảm bảo tính bí mật, đạo đức nghề nghiệp.

  • Việc thu thập và đánh giá các bằng chứng là một quy trình có tính chất chuyên môn chặt chẽ, phù hợp với từng đơn vị được kiểm toán.
  • Các thông tin cần kiểm toán có thể là thông tin tài chính, thông tin phi Tài chính, thông tin kinh tế, thông tin phi kinh tế.
  • Đơn vị kiểm toán cụ thể là khách thể kiểm toán
  • Chuẩn mực đã được thiết lập là chuẩn mực dùng để đánh giá thông tin được kiểm toán.
  • Báo cáo kết quả làm việc trình bày ý kiến của kiểm toán viên về kết quả kiểm toán, tùy thuộc vào từng loại kiểm toán cụ thể.

Kiểm toán có những chức năng gì?

Kiểm toán có hai chức năng chính đó là kiểm tra xác nhận (xác minh) và tư vấn (trình bày ý kiến)

Chức năng kiểm tra xác nhận là chức năng đầu tiên và chức năng ra đời sớm nhất của kiểm toán, nhằm mục đích xác nhận thông tin đã xảy ra, thông tin hướng về quá khứ. Tuy nhiên với sự phát triển của xã hội hiện nay, chức năng tư vấn hướng về tương lai được ra đời và phát triển mạnh mẽ. Ngày nay chức năng tư vấn chiếm vị trí rất quan trọng trong kiểm toán.

kiểm toán là gì
Kiểm toán có những chức năng gì?

Nếu như ở thời kỳ đầu khi kiểm toán mới hình thành, chức năng xác minh khai xác nhận là 1, chức năng tư vấn hãy trình bày ý kiến là số 2. Nhưng cho đến thời điểm hiện tại, chức năng tư vấn lại chiếm vị trí số 1 và chức năng xác minh xác nhận được xếp phía sau. Sự thay đổi các chức năng của kiểm toán phù hợp với yêu cầu về thực tiễn và của người sử dụng thông tin, đi từ nhìn nhận thông tin về quá khứ sang nhìn nhận thông tin kiểm toán hướng về tương lai.

Sự cần thiết khách quan của kiểm toán trong nền kinh tế

Kiểm toán ra đời bắt nguồn từ thực tiễn và phục vụ cho quản lý thực tiễn. Khối lượng thông tin kế toán ngày càng nhiều, đa chiều, phức tạp và chứa đựng nhiều rủi ro như hiện nay, đối tượng sử dụng thông tin ngày càng mở rộng thì người ta lại càng thấy sự cần thiết của kiểm toán. Bởi vì:

Khoảng cách lớn giữa người sử dụng thông tin về người cung cấp thông tin đó là điều chỉnh thông tin theo chiều hướng có lợi cho người cung cấp. Các thông tin được cung cấp có nguy cơ ngày càng bị hợp pháp hóa, thành tích hoá…

Khối lượng thông tin quá nhiều, thông tin càng đa dạng phong phú… Thì khả năng chứa được những thông tin sai lệch trong những thông tin đúng đắn ngày càng tăng.

Tính phức tạp của thông tin và nghiệp vụ kinh tế ngày càng tăng, nguy cơ chứa đựng những thông tin sai lệch là không thể tránh khỏi.

Khả năng thông đồng trong xử lý thông tin có lợi cho người cung cấp thông tin ngày càng lớn, rủi ro thông tin ngày càng cao.

Cách hạn chế rủi ro thông tin

Người sử dụng thông tin có thể tự kiểm tra các thông tin mà mình sử dụng. Tuy nhiên cách làm này không phù hợp với xu thế phát triển và chuyên môn hóa hiện nay.

kiểm toán là gì
Cách hạn chế rủi ro thông tin

Người cung cấp thông tin bị ràng buộc trách nhiệm pháp lý thế, hoặc người sử dụng thông tin chia sẻ rủi ro thông tin của nhà quản trị doanh nghiệp. Tuy nhiên cách này không thể đáp ứng được các mục tiêu đặt ra, khi người cung cấp thông tin bị giải thể, phá sản…

Chỉ sử dụng thông tin trên báo cáo tài chính đã được kiểm toán độc lập xác nhận. Cách này rất hiệu quả khi gắn chặt trách nhiệm pháp lý và trách nhiệm vật chất của kiểm toán viên với những ý kiến mà họ cung cấp.

Không thể phủ nhận vai trò cầm cân nảy mực kiểm toán trong nền kinh tế hiện nay. Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về kiểm toán. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: Revenue là gì? Các bộ phận cấu thành revenue


Nguồn web: dmlrbmV3cy5jb20=

CATEGORIES

TOP LÀ GÌ

TOP Tìm Hiểu

TOP Định Nghĩa

Kiểm toán là gì? Sự cần thiết khách quan của kiểm toán trong nền kinh tế hiện nay

5/5
Nếu như kế toán cung cấp các thông tin về tài chính cho đối tượng quan tâm có thể là những người bên trong hoặc bên ngoài đơn vị, thì...

FANPAGE