LTE là gì? Tiềm năng phát triển của mạng LTE trong tương lai

- , - 238, -

Công nghệ di động thứ tư hiện đang phát triển và hấp dẫn người dùng trên toàn cầu. Hầu hết các quốc gia hiện nay điều đã và đang có kế hoạch triển khai mạng LTE thương mại, như một bước tiến mới trong công nghệ truyền thông không dây. Vậy LTE là gì? Hôm nay Webdinhnghia.com Việt Nam sẽ chia sẻ kiến thức bổ ích này tới bạn nhé!!!

LTE là gì?

LTE là viết tắt của cụm từ long term evolution, được dịch là tiến hóa dài hạn. Đây được coi như là công nghệ di động thứ tư trên thế giới, công nghệ 4G, nhưng xét về bản chất thì LTE cung cấp tốc độ thấp hơn nhiều so với một mạng 4G thật sự. LTE hoạt động dựa trên công nghệ mạng GSM/EDGE và UMTS/HSPA, thông qua việc sử dụng các kỹ thuật điều chế mới cùng một loạt các giải pháp công nghệ khác, bao gồm: lập trình phụ thuộc kênh, thích nghi tốc độ dữ liệu, kỹ thuật đa anten….. Với mục đích tăng dung lượng và tốc độ dữ liệu.

LTE là gì?
LTE là gì?

Các tiêu chuẩn LTE đã được ban hành và quy định cụ thể trong các chỉ tiêu kỹ thuật ở phiên bản 8 và cải tiến nhỏ được mô tả trong phiên bản 9. LTE dự kiến trở thành tiêu chuẩn điện thoại di động toàn cầu đầu tiên. Mặc dù các quốc gia khác nhau sẽ sử dụng băng tần khác nhau, song điều kiện điện thoại di động lte đều phải làm việc được ở các băng tần ấy tại tất cả các quốc gia sử dụng công nghệ này.

Đặc điểm của công nghệ LTE

Công nghệ LTE hầu hết hướng đến việc nâng cấp 3G umts, để có thể thực sự trở thành công nghệ truyền thông di động 4G. E-UTRA là giao diện vô tuyến của LTE. Công nghệ này bao gồm những đặc điểm nổi bật như:

Tốc độ tải xuống có thể lên tới 299,6 mbit/s, tốc độ tải lên đạt 75,4 mbit/s. Tốc độ này còn phụ thuộc khá nhiều vào thiết bị của người dùng. Các thiết bị đầu cuối đều có thể xử lý băng thông rộng 20 mhz.

Trễ truyền dẫn dữ liệu tổng thể thấp, tức là thời gian trễ đi về dưới 5 ms cho các gói IP nhỏ ở điều kiện tối ưu. Trễ tổng thể cho chuyển giao thời gian thiết lập kết nối thường nhỏ hơn so với các công nghệ truy nhập vô tuyến cũ.

lte là gì
Đặc điểm của công nghệ LTE

Có khả năng hỗ trợ tính di động cho các thiết bị đâù cuối di chuyển với vận tốc lên tới 350km/h hoặc 500km/h.

Hỗ trợ cho cả hai hệ thống dùng FDD và TDD, cũng như FTD bán song công, cùng với công nghệ truy nhập vô tuyến. Bên cạnh đó, LTE còn hỗ trợ cho tất cả các băng tần đang được các hệ thống YMT sử dụng.

Có sự linh hoạt trong phổ tần: 1,4 mhz, 3 mhz, 5 mhz, 10 mhz, 15 mhz và 20 mhz.

Hỗ trợ ít nhất 200 đầu cuối dữ liệu hoạt động trong mỗi tế bào hoạt động ở băng thông 5 mhz.

Hỗ trợ hoạt động với các chuẩn cũ. Do vậy người dùng có thể bắt đầu một cuộc gọi, truyền dữ liệu trong khu vực chuẩn lte. Ngay cả khi không có mạng lte người dùng vẫn có thể hoạt động nhờ GSM/GPRS, UMTS…

Mạng LTE và mạng 4G có giống nhau không?

LTE thường được quảng cáo là công nghệ mạng nhanh nhất hiện nay, nhưng thực chất lte chỉ là một chuẩn kế tiếp tiến lên 4G. Nhiều người thường nghĩ rằng, sự khác biệt lớn nhất giữa 4g và LTE nằm ở tốc độ. Tuy nhiên, quan điểm này hoàn toàn sai nhé. Nếu như so sánh sự khác biệt giữa 3G với 4g hoặc LTE thì điều này là rất đáng kể nhất là tốc độ tải lên và tải xuống. Nhưng nếu so sánh giữa LTE và 4G thì tốc độ hầu như giống nhau. Bạn có thể hình dung, LTE là chuẩn kết nối nhanh nhất dành cho mạng không dây, nhưng chưa phải là mạng 4G thực thụ.

Tiềm năng phát triển của mạng LTE trong tương lai

Hầu hết các thiết bị di động được bán ra trên thị trường hiện nay đều có tích hợp công nghệ LTE, để thực hiện kết nối dịch vụ 4G. Một số máy đã loại bỏ được trang bị chuẩn kết nối cũ 2G, hay 3G. Điều này hứa hẹn trong tương lai sẽ có rất nhiều mẫu sản phẩm cải tiến giúp người dùng trải nghiệm lte thực tế hơn và trong thời gian dài hơn.

lte là gì
Tiềm năng phát triển của mạng LTE trong tương lai

LTE được xem như là một bước tiến đáng kể trong quá trình phát triển công nghệ hỗ trợ kết nối không dây. Công nghệ này có những ưu điểm vượt trội về tốc độ và tối ưu về mạng, nhưng vẫn không thể so sánh được với mạng 4G thật sự. Vì vậy, việc lte có phát triển được hay không vẫn là một câu hỏi lớn đang chờ thời gian giải đáp. Các nhà cung cấp dịch vụ mạng ISP đã và đang triển khai phủ sóng LTE trên khắp khu vực, Việt Nam cũng không ngoại lệ. Điều này đủ để thấy rằng, công nghệ lte đang dần tiến lên 4g LTE là một lộ trình hợp lý và phù hợp với xu thế công nghệ, nhu cầu người dùng hiện nay.

LTE là một bước tiến mới trong công nghệ kết nối truyền thông không dây, và hứa hẹn mở ra xu hướng mới trong sự phát triển ở tương lai. Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về LTE. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: Sarahah là gì? Những lưu ý khi dùng ứng dụng Sarahah


Nguồn web: dmlrbmV3cy5jb20=

CATEGORIES

TOP LÀ GÌ

TOP Tìm Hiểu

TOP Định Nghĩa

LTE là gì? Tiềm năng phát triển của mạng LTE trong tương lai

5/5
Công nghệ di động thứ tư hiện đang phát triển và hấp dẫn người dùng trên toàn cầu. Hầu hết các quốc gia hiện nay điều đã và đang có...

FANPAGE