Lũy kế là gì? Tìm hiểu về lũy kế giá trị thanh toán, khấu hao lũy kế, lỗ lũy kế

- , - 375, -

Thuật ngữ lũy kế xuất hiện rất nhiều trong lĩnh vực kinh doanh, đặc biệt là khi tính các khoản nợ phải trả và chi phí đã bỏ ra. Tìm hiểu về lũy kế là một cách giúp bạn làm chủ tài chính và kiểm soát tài chính tốt hơn. Vậy lũy kế là gì? Hôm nay Webdinhnghia.com Việt Nam sẽ chia sẻ kiến thức bổ ích này tới bạn nhé!!!

Lũy kế là gì?

Lũy kế là số liệu tổng hợp trước đó được đưa vào tính toán tiếp trong phần hạch toán tiếp theo. Hay hiểu một cách đơn giản hơn, lũy kế chính là lũy tiến được cộng dồn và nối tiếp nhau. Công thức xác định lũy kế:

lũy kế là gì
lũy kế là gì

Lũy kế =phát sinh trong kỳ+ lũy kế các tháng trước đó.

Giả sử, trong một doanh nghiệp nhiều tháng trước doanh nghiệp nợ 6 triệu, tháng sau nợ thêm 4 triệu nữa thì ta có tổng lũy kế nợ của cả hai tháng là 10 triệu.

Một số thuật ngữ trong kinh doanh liên quan đến lũy kế

Lũy kế giá trị thanh toán

Lũy kế giá trị thanh toán bao gồm hai phần đó là lũy kế thanh toán tạm ứng và lũy kế thanh toán khối lượng hoàn thành.

  • Lũy kế thanh toán tạm ứng = giá trị tạm ứng theo hợp đồng còn lại chưa thu hồi đến cuối kỳ trước-chiết khấu tiền tạm ứng + giá trị đề nghị thanh toán kì này.
  • Lũy kế thanh toán khối lượng hoàn thành = số tiền đã thanh toán khối lượng hoàn thành đến cuối kỳ trước+chiết khấu tiền tạm ứng+giá trị đề nghị thanh toán kì này.

Lũy kế giá trị thanh toán = lũy kế thanh toán tạm ứng + lũy kế thanh toán khối lượng hoàn thành.

Khấu hao lũy kế

lũy kế là gì
Một số thuật ngữ trong kinh doanh liên quan đến lũy kế

Khấu hao lũy kế là tổng số tiền chi phí một tài sản của nhà máy đã được phân bổ vào chi phí khấu hao tài sản kể từ khi được đưa vào phục vụ. Khấu hao lũy kế thường được kết hợp với tài sản xây dựng như nhà cửa, máy móc, thiết bị…Hoặc có thể hiểu đơn giản khấu hao lũy kế là tổng khấu hao của năm ngày và nhiều năm trước nữa cộng lại,nhằm mục đích thu hồi dần giá trị tài sản cố định đã đầu tư.

Lượng khấu hao lũy kế được sử dụng để xác định giá trị sổ sách là một tài sản của nhà máy. Khấu hao lũy kế của một tài sản không thể vượt quá chi phí của tài sản. Trong trường hợp tài sản vẫn được sử dụng sau khi chi phí của nó đã được khấu hao hết thì chi phí của tài sản và khấu hao lũy kế của nó sẽ nằm trong các tài khoản sổ cái và các điểm dừng chi phí khấu hao.

Lỗ lũy kế

Lỗ lũy kế được hiểu là sự suy giảm về giá trị tài sản. Khi một tài sản bị suy giảm giá trị, tức là khi đó giá trị được ghi trên sổ sách nhiều hơn giá trị thu hồi của tài sản đó. Giá trị ghi trên số là số tiền thể hiện trên sổ sách kế toán. Trong khi đó, giá trị thu hồi là giá trị thực của tài sản. Khi xảy ra trường hợp giá trị tài sản được ghi nhận trên sổ kế toán lớn hơn giá trị thực của tài sản thì khi đó có sự suy giảm giá trị tài sản xảy ra, lúc này đòi hỏi kế toán khi nhận một khoản lỗ lũy kế. Thay vì gọi lỗ lũy kế, người ta có thể gọi với tên khác đó là khấu hao tài sản của doanh nghiệp.

Công thức tính lỗ lũy kế

Lỗ lũy kế = giá trị ghi trên sổ của CGU-giá trị thu hồi của CGU

(CGU là một khối đơn vị sinh ra tiền)

Trong trường hợp không tính ra được giá trị thu hồi của một tài sản riêng lẻ thì có thể tính giá trị thu hồi của toàn bộ CGU và xác định lỗ lũy kế cho toàn bộ CGU. Lỗ lũy kế của toàn bộ CGU sau đó sẽ được phân bổ cho từng tài sản.

Cách tìm ra những khoản suy giảm

lũy kế là gì2
Cách tìm ra những khoản suy giảm

Chỉ số bên ngoài chính là sự suy giảm trong giá trị thị trường, hay những thay đổi bất lợi trong kỹ thuật, môi trường kinh tế, tăng lãi suất thị trường, môi trường pháp lý hoặc do tỷ suất lợi nhuận, số lượng tài sản của doanh nghiệp vượt quá số vốn hoá thị trường.

Chỉ số nội bộ là sự lỗi thời hay do thiệt hại về vật chất, hiệu suất tài sản tồi tệ hơn dự kiến, những thay đổi bất lợi cho công ty trong tái cơ cấu hoạt động… Nếu có một trong các chỉ số trên thay đổi thì phải xác định giá trị thu hồi của tài sản.

Hy vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về lũy kế và những thuật ngữ lũy kế trong kinh tế. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: Hạch toán là gì? Một số loại hạch toán cơ bản hiện nay 


Nguồn web: dmlrbmV3cy5jb20=

CATEGORIES

TOP LÀ GÌ

TOP Tìm Hiểu

TOP Định Nghĩa

Lũy kế là gì? Tìm hiểu về lũy kế giá trị thanh toán, khấu hao lũy kế, lỗ lũy kế

5/5
Thuật ngữ lũy kế xuất hiện rất nhiều trong lĩnh vực kinh doanh, đặc biệt là khi tính các khoản nợ phải trả và chi phí đã bỏ ra. Tìm...

FANPAGE