Margin là gì? Rủi ro của nhà đầu tư khi sử dụng margin

- , - 238, -

Margin xuất hiện khá nhiều trong các giao dịch đầu tư chứng khoán. Nhiều nhà đầu tư thường căn cứ vào margin để đưa ra các quyết định quan trọng khi đầu tư. Vậy margin là gì? Nhà đầu tư sẽ gặp do gì khi sử dụng margin? Hôm nay Webdinhnghia.com Việt Nam sẽ chia sẻ kiến thức tài chính bổ ích này tới bạn nhé.!!!

Margin là gì?

Margin còn được gọi là giao dịch ký quỹ. Hoạt động này được thực hiện với mục đích sử dụng đòn bẩy tài chính trong đầu tư chứng khoán. Dịch vụ này được cung cấp bởi các công ty chứng khoán. Margin cho phép các nhà đầu tư vậy tiền để thực hiện mua cổ phiếu với số lượng lớn, có tổng giá trị lớn hơn giá trị tài sản ròng của nhà đầu tư có trong tài khoản chứng khoán.

Margin là gì?
Margin là gì?

Nhà đầu tư có tài khoản chứng khoán ở công ty chứng khoán nào thì sẽ được sử dụng dịch vụ margin của công ty chứng khoán đó. Tài sản trong tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư phải bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, tiền mặt,… Đây được coi là các khoản bảo đảm vay trong dịch vụ margin.

Điều kiện cho giao dịch ký quỹ margin

Đối với các công ty chứng khoán, phải đảm bảo các điều kiện về vốn chủ sở hữu, việc tuân thủ các quy định trong hoạt động, có tỷ lệ an toàn vốn khả dụng không dưới 200% trong 6 tháng liên tục. Chỉ được phép sử dụng tài sản của mình để thực hiện nhiệm vụ này.

Cổ phiếu được thực hiện giao dịch ký quỹ margin phải là cổ phiếu được niêm yết trên các sở giao dịch chứng khoán từ 6 tháng trở lên, có giá trị lớn hơn mệnh giá. Bên cạnh đó, cổ phiếu này được phát hành bởi các công ty có thời gian thành lập và hoạt động tối thiểu 5 năm, vốn điều lệ tối thiểu 20 tỷ, tỷ lệ lợi nhuận trước thuế trên vốn chủ sở hữu tối thiểu là 3%, và không thuộc diện bị kiểm soát hoặc dừng giao dịch.

margin là gì
Điều kiện cho giao dịch ký quỹ margin

Nhà đầu tư được thực hiện giao dịch ký quỹ margin khi có tài khoản chứng khoán tại công ty chứng khoán không dưới 3 tháng. Tổng giá trị các giao dịch chứng khoán không thấp hơn 50% tổng giá trị các khoản vay. Nhà đầu tư chỉ được phép sử dụng khoản tiền này để mua chứng khoán trên tài khoản giao dịch, mà không được sử dụng vào bất kỳ mục đích khác.

Điều kiện thế chấp khi thực hiện giao dịch margin

Về tài sản thế chấp trong giao dịch này bao gồm tất cả chứng khoán khách hàng đã thực hiện mua ký quỹ. Trong trường hợp chứng khoán được đặt mua trong đợt phát hành mới, tài sản thế chấp bao gồm mọi hóa đơn thanh toán tiền được giữ thay thế cho đến khi chứng khoán được chuyển giao.

Tỷ lệ thế chấp được tính bằng tỷ lệ phần trăm giữa giá trị tài sản thế chấp theo giá thị trường so với khoản tiền vay của công ty chứng khoán. Tỷ lệ này không dưới 200% tại thời điểm mua chứng khoán. Đối với nhà đầu tư thực hiện nhiều giao dịch mua chứng khoán ký quỹ, tỷ lệ thế chấp được tính gộp bởi các giao dịch trong tài khoản.

Khi tài sản thế chấp của nhà đầu tư xuống dưới 150%, công ty chứng khoán sẽ yêu cầu nhà đầu tư bổ sung tài sản thế chấp thay thế. Tài sản thế chấp thay thế bao gồm: tiền, chứng khoán cùng loại,…phải bổ sung sao cho tỷ lệ tối thiểu bằng 200%. Với những khách hàng không thực hiện nộp bổ sung tài sản thay thế, hay thanh toán không đúng hạn các khoản lãi suất thì công ty chứng khoán có thể tùy ý thanh lý trên tài khoản ký quỹ của khách hàng.

Rủi ro của khách hàng khi thực hiện giao dịch kí quỹ margin

Khi nhà đầu tư dùng giao dịch margin với tỷ lệ đòn bẩy cao thì tỷ lệ rủi ro rất lớn hoặc mất hết khoản tiền đầu tư.

margin là gì
Rủi ro của khách hàng khi thực hiện giao dịch kí quỹ margin

Việc dùng margin sẽ gây ra áp lực rất lớn đến nhà đầu tư. Thông thường phí vay tiền của các công ty chứng khoán ở mức 14%/ năm. Nhà đầu tư phải đặt ra mục tiêu có lợi nhuận thì may ra việc đầu tư mới có lãi. Khi cổ phiếu giảm giá mà nhà đầu tư đang dùng margin sẽ dẫn đến khả năng bị lỗ, và lỗ rất nhanh so với việc chỉ dùng bằng tiền của mình. Bên cạnh đó, khi giá cổ phiếu giảm hầu hết các nhà đầu tư sẽ được yêu cầu bổ sung tài sản bảo đảm thay thế. Việc này hoàn toàn quá sức đối với nhà đầu tư, do họ đã sử dụng hết khả năng tài chính của mình.

Khi sử dụng giao dịch margin, sẽ không thể tránh khỏi các công ty chứng khoán hạ tỷ lệ cho vay. Điều này có thể khiến giá cổ phiếu giảm rất sâu, gây thiệt hại lớn cho nhà đầu tư. Nhiều nhà đầu tư sở hữu hàng triệu cổ phiếu đã phải bán một lượng lớn cổ phiếu ra thị trường khi bị công ty chứng khoán hạn tỷ lệ margin hoặc cắt margin. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến giá trị cổ phiếu trong thời gian tiếp theo.

Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về giao dịch ký quỹ margin. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: Cpi là gì? Cách đánh giá chỉ số tiêu dùng cpi


Nguồn web: dmlrbmV3cy5jb20=

CATEGORIES

TOP LÀ GÌ

TOP Tìm Hiểu

TOP Định Nghĩa

Margin là gì? Rủi ro của nhà đầu tư khi sử dụng margin

5/5
Margin xuất hiện khá nhiều trong các giao dịch đầu tư chứng khoán. Nhiều nhà đầu tư thường căn cứ vào margin để đưa ra các quyết định quan trọng...

FANPAGE