MVC là gì? Ưu điểm và quy trình làm việc của mô hình MVC

- , - 317, -

Mô hình mvc là thuật ngữ xuất hiện rất nhiều trong việc tạo lập giao diện người dùng trên máy tính. Mô hình này được ứng dụng trong hầu hết các dự án phát triển web, và là một lập trình viên chắc bạn không thể không biết đến mô hình mvc này. Vậy Mvc là gì? Hôm nay Webdinhnghia.com Việt Nam sẽ chia sẻ kiến thức bổ ích này tới bạn nhé!!!

Mvc là gì?

Mvc là viết tắt của cụm từ model view controller, đây là một mẫu kiến trúc phần mềm đóng vai trò trong việc tạo lập giao diện người dùng trên máy tính. Mô hình này có thể chia ứng dụng thành 3 phần tương tác được với nhau, nhằm mục đích khác biệt giữa cách thức mà thông tin được xử lý nội hàm với phần thông tin được trình bày và sự tiếp nhận từ phía người sử dụng.

Mvc là gì?
Mvc là gì?

Khi được sử dụng đúng cách, mô hình mvc dụng cho người phát triển phần mềm có thể cô lập các nguyên tắc nghiệp vụ và giao diện người dùng một cách rõ ràng hơn. Điều này giúp thuận lợi cho người sử dụng rất nhiều trong việc bảo trì các nguyên tắc nghề nghiệp và giao diện ít liên quan. Phân tích các nội dung trong mô hình mvc:

  • Model: đây là nơi chứa đựng những nghiệp vụ tương tác với dữ liệu hoặc hệ quản trị cơ sở dữ liệu, mua đồ sẽ bao gồm các class/function giúp xử lí nhiều nhiệm vụ như kết nối database, truy vấn dữ liệu, tthêm-xoá-sửa dữ liệu trong trường hợp cần thiết.
  • View: nơi này chứa đựng những giao diện như một nút bấm, khung nhập, menu, hình ảnh…View đảm nhiệm nhiệm vụ hiển thị dữ liệu giúp người dùng tương tác hệ thống.
  • Controller: nơi này sẽ làm nhiệm vụ tiếp nhận những yêu cầu xử lý được gửi từ người dùng, bao gồm những class/function xử lý nhiều nghiệp vụ logic, giúp lấy đúng những dữ liệu thông tin cần thiết hiển thị dữ liệu đó ra cho người dùng nhờ lớp view.

Mối quan hệ tương tác giữa các thành phần

Controller có khả năng tương tác với view

Controller có thể tương tác qua lại với model

Model và view không có sự tương tác trực tiếp với nhau, nhưng sẽ được tương tác gián tiếp thông qua controller.

Ưu điểm của mô hình mvc trong thiết kế website

Mô hình mvc đem lại khá nhiều lợi ích và sự thuận tiện cho lập trình viên trong việc thiết kế web và vận hành trang web, nhất là những yếu tố liên quan đến kỹ thuật bên trong của website. Ưu điểm nổi bật của mô hình mvc đó là:

Hầu hết các dự án có thể áp dụng ngay mô hình mvc mà không cần phụ thuộc các yếu tố từ môi trường hay nền tảng xây dựng hoặc ngôn ngữ lập trình sử dụng.

mvc là gì
Ưu điểm của mô hình mvc trong thiết kế website

Mô hình mvc có khả năng vận chuyển và phân chia các class/function thành các phần riêng biệt controller model view, từ đó việc xây dựng, phát triển và quản lý vận hành cũng như bảo trì dự án được dễ dàng hơn. Lập trình viên có thể kiểm soát được các luồng xử lý và tạo ra các thành phần xử lý nghiệp vụ chuyên biệt.

Tạo thành mô hình chuẩn cho nhiều dự án trong tương lai của doanh nghiệp. Việc nắm rõ mô hình mvc của dự án thì khi tiếp cận với một dự án khác mà bạn chưa từng tiếp xúc được xây dựng trên mô hình mvc sẽ không còn là điều gì quá khó khăn với bạn nữa.

Mô hình mvc giúp cho các chuyên gia lập trình, các nhà quản lý và đầu tư…hiểu được dự án hoạt động như thế nào. Từ đó, có thể đưa ra các giải pháp giúp quá trình quản lý và phát triển dự án được dễ dàng hơn.

Không hề nói quá khi coi mvc là một mô hình chuẩn và tối ưu nhất hiện nay so với nhiều mô hình khác, được sử dụng trong nhiều dự án về lĩnh vực, nhất là lĩnh vực công nghệ sản xuất ứng dụng và phần mềm.

Mvc là một mô hình đơn giản, vì vậy việc xử lý những nghiệp vụ đơn giản rất dễ dàng, đặc biệt là khi triển khai với các dự án nhỏ.

Quy trình làm việc mô hình mvc

mvc là gì
Quy trình làm việc mô hình mvc

User sẽ tương tác với view bằng cách click vào button, user yêu cầu sẽ được gửi đi.

Controller sẽ làm nhiệm vụ nhận và điều hướng chúng đến đúng phương thức xử lý ở model.

Model nhận thông tin và thực thi các yêu cầu.

Trong trường hợp model đã hoàn tất công đoạn xử lý, view sẽ nhận kết quả từ model và hiển thị lại cho người dùng xem trên màn hình.

Mô hình mvc giúp ích rất nhiều cho các lập trình viên trong quá trình khi lập và vận hành website. Hy vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về mvc. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: SPSS là gì? SPSS có tính năng như thế nào?


Nguồn web: dmlrbmV3cy5jb20=

CATEGORIES

TOP LÀ GÌ

TOP Tìm Hiểu

TOP Định Nghĩa

MVC là gì? Ưu điểm và quy trình làm việc của mô hình MVC

5/5
Mô hình mvc là thuật ngữ xuất hiện rất nhiều trong việc tạo lập giao diện người dùng trên máy tính. Mô hình này được ứng dụng trong hầu hết...

FANPAGE