NFC là gì? NFC được ứng dụng nhiều như thế nào?

- , - 276, -

Công nghệ NFC được tích hợp rất nhiều trong các smartphone, máy tính bảng và các thiết bị thông minh khác. Khi đến các cửa hàng để mua điện thoại, bạn thường được nhân viên tư vấn dòng sản phẩm này có áp dụng công nghệ mới nhất NFC. Nhưng bạn lại không hiểu NFC là gì. Hãy để Webdinhnghia.com Việt Nam đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về NFC nhé!!!

NFC là gì?

NFC là viết tắt của cụm từ near field communication, được dịch là công nghệ giao tiếp tầm ngắn. Đây là một giao thức kết nối giữa hai thiết bị điện tử ở khoảng cách gần. Các thiết bị có thể được dùng để trao đổi như smartphone, tablet, loa, tai nghe,….

NFC là gì?
NFC là gì?

Theo đó, các thiết bị này có thể kết nối và truyền dữ liệu cho nhau mà không cần dây nối, khi có sự tiếp xúc trực tiếp (chạm) hoặc trong phạm vi tầm ngắn khoảng 4 cm. Công nghệ này hoạt động dựa trên sự cảm ứng điện từ giữa 2 anten trong thiết bị NFC. Chúng sẽ hoạt động trên băng tần 13.56 mhz, tốc độ truyền tải dữ liệu từ 106 đến 424 kbps.

Chế độ hoạt động ở thiết bị NFC

Thiết bị có tích hợp tính năng NFC, sẽ hoạt động ở ba chế độ, đó là:

  • NFC giả lập thẻ- lúc này, thiết bị sẽ trở thành một chiếc thẻ thông minh, cho phép người dùng trả phí hoặc mua vé mà không cần tiền mặt.
  • Khả năng đọc, viết. Thiết bị có NFC sẽ đọc được các thông tin lưu trữ trên thẻ NFC, có những trong nhãn hiệu hoặc áp phích thông minh.
  • NFC ngang hàng, Hai thiết bị NFC có thể trực tiếp kết nối với nhau để truyền dữ liệu, mà không cần bất kỳ một công cụ hỗ trợ nào khác.
  • Cách sử dụng tính năng NFC
nfc là gì
Chế độ hoạt động ở thiết bị NFC

Đầu tiên bạn cần phải xem  thiết bị thông minh của mình có được trang bị tính năng NFC không. Hãy vào mục setting, mở phần connection, tìm kiếm mục NFC hoặc Android Beam. Thông thường những thiết bị tầm trung giá rẻ sẽ không có chức năng này. Hãy kích hoạt 2 tính năng này cùng lúc để chia sẻ tiện ích không giới hạn nhé.

NFC được ứng dụng như thế nào?

Chia sẻ dữ liệu

NFC được ứng dụng nhiều nhất trong việc chia sẻ dữ liệu. Tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng có thể chia sẻ dữ liệu thành công, để đảm bảo được điều này, bạn cần phải chú ý một số vấn đề như:

  • Cả hai thiết bị đều được hỗ trợ NFC và Android beam, đồng thời đã được kích hoạt từ trước.
  • Cả hai thiết bị đang trong trạng thái bật màn hình, không bị khóa
  • Có hiển thị thông báo trong trường hợp đã kết nối được với nhau.
  • Đưa hai thiết bị đến gần nhau hơn để kết nối và chia sẻ dữ liệu, tốt nhất là trong phạm vi 4 cm.
  • Khi chia sẻ xong, bạn sẽ nhận được thông báo thành công.

Chia sẻ dữ liệu dưới dạng hình ảnh, video, trang web hay ứng dụng đều có thực hiện được qua NFC. Tuy nhiên bạn cần phải lưu ý rằng, việc chia sẻ ứng dụng thực chất chỉ đưa địa chỉ của chúng trên Google play store, chứ không phải chia sẻ file apk. Tương tự như việc chia sẻ trang web, video YouTube,…. Cũng chỉ là chia sẻ địa chỉ để mở lên chứ không chuyển trực tiếp

Thanh toán qua NFC

nfc là gì
NFC được ứng dụng như thế nào?

Thay vì việc sử dụng thẻ thanh toán, giờ đây bạn có thể sử dụng NFC để thực hiện giao dịch này. Có thể nói đây là một tính năng sẽ được thường xuyên sử dụng trong tương lai bằng cách sử dụng những ứng dụng như softcard hay Google wallet. Những gì bạn cần phải làm đó là trạm điện thoại vào thiết bị đầu cuối đã được kích hoạt. Việc thanh toán tiện lợi không cần thẻ, không cần dây, hứa hẹn sẽ phát triển rất nhiều trong tương lai.

NFC tag

NFC tag là những mẫu tag hoặc sticker chứa chip NFC, được dùng để lập trình nhằm cung cấp mọi thông tin cho điện thoại. NFC tag thường chứa đường link dẫn đến trang web, đôi khi chúng sẽ có chức năng hành động với smartphone như bật wi-fi, giảm âm lượng chuông. Bên cạnh đó, điều mà khiến cho NFC trở nên nổi bật đó là công nghệ quét mã QR. Điều này cho phép bạn quét mã trực tiếp mà không cần download bất kỳ một ứng dụng nào cả, thông tin sẽ được trực tiếp đưa đến cho bạn.

Một số vấn đề liên quan đến NFC

NFC là một công nghệ mới, do vậy không phải bất kỳ một chiếc smartphone nào cũng tích hợp ứng dụng này. Nhưng có một xu hướng chắc chắn trong tương lai, đó là NFC sẽ dần trở nên phổ biến hơn.

Ở mỗi thiết bị khác nhau, chip NFC sẽ được đặt ở vị trí khác nhau. Điều này rất dễ gây ra trầy xước thiết bị trong việc tìm kiếm chip.

Khả năng tương thích giữa các thiết bị ở những phiên bản khác nhau vẫn chưa phổ biến. Đối với một số loại tập tin cụ thể cũng gây ra rất nhiều khó khăn trong quá trình truyền tải.

Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về công nghệ giao tiếp gần NFC. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé.

Xem thêm: Router là gì? Sự khác nhau giữa modem và router


Nguồn web: dmlrbmV3cy5jb20=

CATEGORIES

TOP LÀ GÌ

TOP Tìm Hiểu

TOP Định Nghĩa

NFC là gì? NFC được ứng dụng nhiều như thế nào?

5/5
Công nghệ NFC được tích hợp rất nhiều trong các smartphone, máy tính bảng và các thiết bị thông minh khác. Khi đến các cửa hàng để mua điện thoại,...

FANPAGE