Nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt ?

- , - 61, -

Nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt bạn đã biết chưa. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé.

Độ pH là gì ?

Độ pH là thước đo độ axit hay kiềm của các chất tan trong nước. Giá trị của pH được đo theo thang điểm 0 – 14 & 7 là điểm trung bình. Các giá trị dưới 7 cho thấy độ axit tăng, 0 là độ axit mạnh nhất. Các giá trị trên 7 cho thấy độ kiềm tăng, 14 là kiềm nhất.

Độ pH của nước là logarit theo lũy thừa 10. Mỗi giá trị gia tăng có nghĩa là tăng gấp 10 lần độ axit hoặc độ kiềm.

Do đó, sữa có giá trị pH là 6, axit gấp 10 lần nước tinh khiết có độ pH là 7. Cà phê có tính axit cao gấp 10 lần so với sữa và có độ axit gấp 100 lần so với nước.

Ngoài ra, giá trị pH của máu là 8, kiềm hơn 10 lần so với nước tinh khiết và lòng trắng trứng có độ kiềm gấp 10 lần so với máu và kiềm hơn 100 lần so với nước thường.

nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt

Nước luôn chứa axit hòa tan và muối. Điều này làm cho giá trị pH của nước nhiều hơn hoặc ít hơn 7. Những muối hòa tan này là thứ mang lại cho nước uống một hương vị nhẹ so với nước cất.

Nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt ?

Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ EPA khuyến nghị các nhà cung cấp nước uống nên giữ nguồn nước ở độ pH 6,5 – 8,5

Độ pH của nước thay đổi tùy thuộc vào điều kiện thời tiết, hoạt động của con người và các quá trình tự nhiên.

Nước có độ pH thấp hoặc cao có thể là dấu hiệu của ô nhiễm hóa học hay kim loại nặng.

Nước kiềm có thể có mùi hoặc vị khó chịu, nó cũng có thể làm hỏng đường ống chứa các thiết bị, ống dẫn nước.

Nước có tính axit có độ pH dưới 6,5 có nhiều khả năng bị nhiễm các chất độc hại, khiến nước không an toàn khi uống. Nó cũng có thể ăn mòn ống kim loại.

Nhiều nhà cung cấp nước tự kiểm tra độ pH của nước để theo dõi các chất có trong nước. Có thể biểu thị bằng độ pH trong nước.

Độ pH của một số loại nước phổ biến

Nước máy

Có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau. Bao gồm nước ngầm, nước mưa … được lọc nước. Sau đó được xử lý hóa học để tiêu diệt mầm bệnh. Thành phần của nước khác nhau tùy vào khu vực. Độ pH của nước máy là 7,5.

Nước đóng chai

Sự khác biệt duy nhất giữa nước đóng chai và nước máy là nước đóng chai phải tuân thủ các tiêu chuẩn sức khỏe đã được thiết lập. Thông thường, có độ pH nằm trong khoảng 6,8 – 7,2

Nước RO

Thẩm thấu là một quá trình mà một dung môi di chuyển từ nơi có nồng độ cao hơn đến nồng độ thấp hơn thông qua một màng bán thấm.

Thẩm thấu ngược hoạt động theo cách nước được đẩy qua màng bán thẩm bằng máy bơm. Phần không đi qua có chứa một lượng lớn tạp chất. Những gì đi qua là nước gần như là nước tinh khiết.

Lợi ích của việc theo dõi độ pH của nước

Biết giá trị pH của nước là quan trọng. Cơ thể con người có khoảng 60% là nước. Do đó, một người trưởng thành nặng 81kg có 48kg nước trong người.

Độ pH tự nhiên của cơ thể là 7,4. Mỗi ngụm nước bạn uống và thức ăn bạn ăn đều có tính axit hoặc kiềm. Nó ảnh hưởng đến mức độ pH của cơ thể.

nước có độ pH bao nhiêu là tốt

Bạn cần phải hiểu giá trị pH của máu phải luôn nằm trong 7,34 – 7,45. Nếu bị vượt quá, các bệnh lý khác nhau có thể phát triển.

Bạn nên uống tối thiểu 2 lít nước mỗi ngày. Trong thời tiết nóng, uống 2 – 3 lít là khá bình thường. Vì một lít nước nặng một kg, đó là thành phần quan trọng nhất trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Kiểm tra độ pH của nước tại nhà

Bạn có thể dễ dàng kiểm tra độ pH của nước uống tại nhà. Tất cả bạn cần là một bộ kiểm tra tại nhà. Chúng có nhiều hình thức khác nhau với mức giá khác nhau.

Một số sản phẩm kiểm tra pH được đánh giá cao nhất là bút thử chất lượng nước. Bạn chỉ cần nhúng bút thử vào nước uống. Một lát sau sẽ nhận được kết quả đọc pH chính xác. Nếu nước của bạn nằm trong phạm vi khuyến nghị của EPA từ 6,5 – 8,5 thì bạn không cần lo lắng.

Nước kiềm hiện đang là xu hướng mới

Nước kiềm đã trở thành lựa chọn nước phổ biến trong vài năm qua. Một số người cho rằng nước uống tính kiềm nhẹ có độ pH 8 – 9 có thể cải thiện sức khỏe của bạn. Họ nói rằng, nước kiềm nhẹ có thể giúp bạn làm cho quá trình lão hóa, duy trì độ pH trong cơ thể và ngăn ngừa bệnh mãn tính.

Một số nghiên cứu cho thấy nước kiềm có lợi cho sức khỏe của những người đang mắc bệnh như trào ngược axit, huyết áp cao, tiểu đường. Nước kiềm cũng có thể cho cơ thể sau mất nước do tập thể dục.

Với xu hướng nước kiềm ngày càng phổ biến, nhiều hộ gia đình lựa chọn máy lọc nước uống nóng lạnh ion kiềm để sử dụng cho gia đình. Vừa đảm bảo nguồn nước sạch vừa tốt cho sức khỏe.

---------

Xem thêm: Có nên mua máy lọc nước nóng lạnh không

CATEGORIES

TOP LÀ GÌ

TOP Tìm Hiểu

TOP Định Nghĩa

Nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt ?

NAN/5
Nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt bạn đã biết chưa. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé.

FANPAGE